Trung Quốc: Trọng phạm Triều Tiên vượt ngục như phim trước dàn quản giáo "đứng như trời trồng"

PV |

Một nhà tù ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, ngày 19/10 phát đi thông cáo treo thưởng đến 150.000 nhân dân tệ (hơn 23.000 USD) để bắt một trọng phạm nước ngoài vượt ngục trước đó 1 ngày.

Trọng phạm vượt ngục được xác định là Zhu Xianjian (tên phiên âm), bỏ trốn bằng cách trèo tường sau giờ lao động ở trại giam vào khoảng 18h ngày thứ Hai (18/10, theo giờ địa phương) và đến nay chưa rõ tung tích.

Thông báo mô tả phạm nhân sinh ngày 13/10/1982, cao 1m60, mặc trang phục lao động của trại giam và áo len tối màu khi đào thoát. Những người cung cấp manh mối giúp bắt được đối tượng sẽ được thưởng 100.000 nhân dân tệ, trong khi những ai báo cáo thông tin quan trọng dẫn đến vụ bắt giữ có thể được thưởng 150.000 tệ.

Nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo những ai không tố giác hoặc che giấu nghi phạm sẽ bị điều tra để xử lý.

Trung Quốc: Trọng phạm Triều Tiên vượt ngục như phim trước dàn quản giáo đứng như trời trồng - Ảnh 1.

Phạm nhân vượt ngục bị Trung Quốc treo giải truy nã Zhu Xianjian (Ảnh: Global Times)

Theo CNN, Zhu Xianjian đến Trung Quốc trái phép từ Triều Tiên vào năm 2013. Ba năm sau đó, Zhu bị kết án 11 năm vì tội vượt biên trái phép, trộm cắp và cướp giật.

Zhu được giảm án hai lần vào các năm 2017 và 2020 nhờ biểu hiện thành khẩn, kỷ luật tốt, tích cực tham gia "giáo dục tư tưởng, văn hóa và hướng nghiệp" cũng như lao động - theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Nếu thi hành đầy đủ bản án, Zhu sẽ được trả tự do vào tháng 8/2023 và bị trục xuất khỏi Trung Quốc.

Trong diễn biến mới nhất, Công an thành phố Thông Liêu, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, ngày 20/10 đã phát đi thông tin Zhu "rất có khả năng đã tẩu thoát đến các địa phương lân cận" và "đề nghị quần chúng nhân dân tích cực cung cấp manh mối, hỗ trợ bắt giữ" đối tượng.

CNN mô tả, số tiền thưởng mà giới chức công bố để bắt Zhu Xianjian cao bằng gần 5 lần thu nhập bình quân thường niên của cư dân thành thị tại tỉnh Cát Lâm và gấp 9 lần thu nhập của người dân nông thôn.

Trọng phạm vượt ngục ở Trung Quốc ngày 18/10/2021

Tình tiết vụ vượt ngục ly kỳ của Zhu đã được camera giám sát ghi lại và sau đó xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc cũng như nhiều phương tiện truyền thông.

Trong đoạn video, Zhu được nhìn thấy trèo lên các song sắt, chạy qua mái nhà và sử dụng một vật giống như dây thừng để làm hỏng hàng rào điện bao quanh nhà tù - làm bắn ra các tia lửa điện. Zhu leo qua hàng rào rồi vượt qua một hàng rào khác, trước khi biế mất sau bức tường cao của trại giam, trong khi những phạm nhân khác và các quản giáo, cảnh vệ nhà tù đứng từ dưới sân nhìn lên.

Cảnh sát đã phong tỏa lối vào các thị trấn lân cận ngay sau đó và tổ chức truy lùng từng nhà để bắt Zhu - theo Thời báo Hoàn Cầu.

Một đoạn video giám sát khác cho thấy Zhu lăn trên mặt đất sau khi nhảy từ một hàng rào cao. Nghi phạm nằm dưới đất một lúc trước khi bật dậy tiếp tục bỏ chạy.

Thông tin về vụ bỏ trốn của Zhu đã thu hút sự quan tâm lớn ở Trung Quốc, bởi hiện tượng vượt cục rất hiếm xảy ra tại quốc gia này. Một hashtag liên quan trên nền tảng Weibo thu hút đến hơn 22 triệu lượt theo dõi.