Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Lưu Thiện ra lệnh điều tra gia sản: Biết được sự thật, ông đập vỡ chiếc cốc cầm trên tay

Thuy Anh |
Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Lưu Thiện ra lệnh điều tra gia sản: Biết được sự thật, ông đập vỡ chiếc cốc cầm trên tay
Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Lưu Thiện ra lệnh điều tra gia sản: Biết được sự thật, ông đập vỡ chiếc cốc cầm trên tay
Hình minh họa (Ảnh: Tou Tiao)

Gia Cát Lượng thậm chí có thể tiên liệu được việc sẽ xảy ra sau cái chết của mình!

Gia Cát Lượng là nhân vật lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc. Tuy không thể giúp Lưu Bị thành công gây dựng nhà Hán nhưng những thành tích mà ông đạt được cũng đủ khiến người đời khâm phục.

Sinh thời, Lưu Bị tín nhiệm và tin tường Gia Cát Lượng hơn bất cứ ai. Những ngày tháng cuối cùng, ông đã trực tiếp nhờ Gia Cát Lượng trợ giúp con trai mình là Lưu Thiện (hiệu là Hán Hoài đế). Sau khi Lưu Bị qua đời, Gia Cát Lượng đứng sau phò tá Lưu Thiện. Có thể nói vị thế của ông khi đó là dưới một người, trên vạn người.

Theo quan điểm của các sử gia, quan hệ giữa Gia Cát Lượng và Lưu Thiện giống như cha và con. Có người lại nói rằng đó là “quan hệ giữa hoàng đế và thừa tướng” nhưng Gia Cát Lượng là người nắm quyền.

Do tuổi còn non trẻ, Lưu Thiện không hoàn toàn tin tưởng người phò tá mà cha mình chọn lựa. Khi đó, Gia Cát Lượng là tể tướng nhưng nắm trong tay quyền lực rất lớn. Lưu Thiện nghe lời xúi giục từ bên ngoài nên luôn nghi ngờ vị quân sư, thậm chí ông còn lo một ngày Gia Cát Lượng sẽ soán ngôi.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Lưu Thiện ra lệnh điều tra gia sản: Biết được sự thật, ông đập vỡ chiếc cốc cầm trên tay - Ảnh 1.

Nhân vật Lưu Thiện và Gia Cát Lượng trên phim. Hình ảnh: Tou Tiao

Vì lý do này, Lưu Thiện luôn cảnh giác trước Gia Cát Lượng.

Không lâu sau, thừa tướng qua đời, hoàng đế của nhà Thục Hán rất vui mừng. Trước khi qua đời, Gia Cát Lượng đã nắm rõ lòng nhà vua. Vì vậy ông đã "thành thật khai báo" rằng gia sản chỉ có hơn 800 cây dâu và một chút ruộng đất.

Lúc đó Lưu Thiện nghĩ không ra, làm sao có người liêm chính như vậy? Ông tin rằng vị quân sư đang nói dối. Lúc này, có người bên cạnh Lưu Thiện mách rằng khi Gia Cát Lượng làm tể tướng, ông đã tích trữ được rất nhiều của cải từ triều đình.

Lưu Thiện nghe vậy không khỏi nghi ngờ. Vốn có sự bất mãn từ trước đối với vị quân sư, vua Thục Hán vẫn chưa nguôi giận vì phải ở dưới quyền Gia Cát Lượng. Sau sự ra đi của ông, Lưu Thiện muốn trả thù bằng cách làm cho Gia Cát Lượng mang tiếng xấu muôn đời.

Vì vậy ông ra lệnh cho người đi điều tra. Kết quả, ông phát hiện gia tài của Gia Cát Lượng thực sự chỉ có chút ít. Quả thực, lời nói của Gia Cát Lượng từ trước đến nay đều là nói thật.

Lưu Thiện cảm thấy hổ thẹn và tự trách. Đồng thời ông cảm thấy rất tức giận, hận bản thân đã dễ dàng nghe theo lời vu khống của kẻ xu nịnh và suýt nữa xử oan cho vị tướng trung thành của mình. Vừa tức giận vừa xấu hổ, Lưu Thiện đập vỡ chiếc cốc cầm trên tay!