Tên lửa Trung Quốc vừa phóng chẳng có gì bất ngờ: Công nghệ đó đã có cách đây hơn 50 năm!

Anh Tú |
Tên lửa Trung Quốc vừa phóng chẳng có gì bất ngờ: Công nghệ đó đã có cách đây hơn 50 năm!
Tên lửa Trung Quốc vừa phóng chẳng có gì bất ngờ: Công nghệ đó đã có cách đây hơn 50 năm!
Phương tiện phóng lướt siêu vượt âm của Trung Quốc được đẩy lên bằng tên lửa Long March từng mang tàu thăm dò Chang’e-5 lên Mặt Trăng. Ảnh: Reuters

Thông tin gây chú ý nhất trong câu chuyện Trung Quốc đã thử nghiệm loại vũ khí bay vòng quanh Trái Đất trước khi tăng tốc lao về phía mục tiêu chỉ là thứ công nghệ cũ kỹ.

Một bài viết do tờ Financial Times đăng tải vào cuối tuần qua gây thông tin chấn động: Trung Quốc, một cường quốc quân sự đang lên, đã bất ngờ khai hỏa một loại vũ khí không gian mới từ cách đây hai tháng.

Vũ khí này bay quanh hành tinh rồi sau đó quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất, phóng lướt với vận tốc nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ âm thanh lao về phía mục tiêu là một địa điểm trên lãnh thổ Trung Quốc.

Bằng cách tấn công mục tiêu từ quỹ đạo Trái Đất theo cách này, tên lửa Trung Quốc có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ đang có hiện nay. Tuy nhiên, không ít chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ sự hoài nghi về khả năng của Trung Quốc được đề cập trong bài báo của Financial Times.

Jonathan McDowell, nhà thiên văn học ở Đại học Harvard, người chuyên theo dõi các vụ phóng vào không gian toàn cầu cho biết: “Chúng tôi chẳng nhận được thông tin gì từ các nguồn đáng tin cậy”.

McDowell nói rằng, đơn vị quân đội Mỹ chịu trách nhiệm báo cáo về các sự kiện diễn ra trên quỹ đạo đã không đưa ra thông tin nào về vụ phóng vào tháng 8 của Trung Quốc trùng khớp với tin tức về một vụ thử nghiệm vũ khí.

“Mọi khía cạnh của câu chuyện đều có những dấu chấm hỏi”, chuyên gia McDowell cho biết thêm.

Liệu Trung Quốc có thực sự đã thử nghiệm và phát triển một loại vũ khí không gian gây bất ngờ? Dưới đây là một số chi tiết về quân sự và kỹ thuật đã biết về hệ thống, cũng như phản ứng và những điểm không chắc chắn về vụ phóng thử nghiệm này.

Tên lửa Trung Quốc vừa phóng chẳng có gì bất ngờ: Công nghệ đó đã có cách đây hơn 50 năm! - Ảnh 2.

Các tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu hành quân sự ở Bắc Kinh vào năm 2019. Ảnh: AP

VỤ PHÓNG THỬ CỦA TRUNG QUỐC ĐƯỢC ĐƯA TIN NHƯ THẾ NÀO?

Tờ Financial Times hôm thứ Bảy (16/10) đưa tin, vào tháng 8/2021, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng vũ trang hạt nhân bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc lao xuống mục tiêu.

Financial Times đăng tải một trong những chi tiết hiếm hoi về vụ thử nghiệm khi cho biết vũ khí này đã bắn trượt mục tiêu khoảng hơn 20 dặm (tầm 32 km).

Bản tin dựa trên nhiều nguồn ẩn danh, một trong nguồn những nguồn tin này cho biết vụ thử vũ khí đã khiến tình báo Mỹ bất ngờ. “Chúng tôi không biết họ đã làm điều này như thế nào”, tờ báo dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết.

TRUNG QUỐC CÓ THỪA NHẬN VỤ THỬ NGHIỆM?

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng nhưng đó không phải là một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi đây là một cuộc kiểm tra thường lệ: “Có rất nhiều công ty trên khắp thế giới đã tiến hành các thử nghiệm tương tự”.

Trước đây, ông Triệu từng bị các chuyên gia phương Tây nghiên cứu về Trung Quốc chỉ trích vì đưa ra những tuyên bố thiếu căn cứ và các thuyết âm mưu.

Theo Bloomberg, ban đầu Trung Quốc cho biết vụ thử nghiệm diễn ra vào tháng 8 nhưng sau đó lại nói rằng nó được thực hiện vào tháng 7.

Tháng 9 năm ngoái, công ty nhà nước giám sát ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc công bố cuộc thử nghiệm một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đã hoàn thành chuyến bay trong quỹ đạo thấp của Trái Đất.

VỤ THỬ NGHIỆM CỦA TRUNG QUỐC CÓ THỰC SỰ GÂY BẤT NGỜ?

Có lẽ là không. Khía cạnh gây chú ý nhất của câu chuyện rằng vũ khí Trung Quốc đã bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc về phía mục tiêu chỉ là thứ công nghệ cũ kỹ.

Công nghệ này được Liên Xô tiên phong phát triển vào những năm 1960. Khi đó, nó được gọi là Hệ thống Oanh tạc Quỹ đạo Phân đoạn (FOBS). Gọi bằng cái tên như vậy là bởi vì nó không bao giờ bay quanh được quỹ đạo Trái Đất hoàn chỉnh mà chỉ là một phần nhỏ.

David Wright, nhà vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), người có thâm niên nghiên cứu về sự phát triển của không gian nói rằng, một số mô tả về vụ phóng có thể đã khiến chúng ta hoang mang.

“Bất kỳ quốc gia nào có thể đưa thứ gì đó vào không gian đều có khả năng làm được điều này. Chắc chắn chẳng có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc làm được việc đó nếu xét tới mức độ tinh vi trong chương trình không gian của họ”.

Tên lửa Trung Quốc vừa phóng chẳng có gì bất ngờ: Công nghệ đó đã có cách đây hơn 50 năm! - Ảnh 4.

Một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh không vũ trang của Mỹ phóng từ Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii. Ảnh: AFP

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang thách thức vai trò thống trị của Mỹ trong lĩnh vực khám phá không gian. Chỉ trong năm vừa qua, Bắc Kinh đã lấy được các mẫu đất từ Mặt Trăng, đưa tàu thám hiểm lên Sao Hỏa và phóng hai phi hành đoàn lên trạm vũ trụ mới của nước này.

Trung Quốc cũng đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho tên lửa hạt nhân tầm xa, phát triển kho vũ khí chống vệ tinh và thường xuyên phóng tên lửa vào không gian nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Việc vũ khí được xác định là siêu vượt âm - nghĩa là nó bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh - cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Mỹ đã bắt đầu khám phá công nghệ này từ cách đây hơn nửa thế kỷ và một báo cáo của RAND Corporation vào năm 2017 cho biết hơn hai chục quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đang thử nghiệm cách thực hiện các chuyến bay siêu vượt âm. Ngay cả Triều Tiên cũng từng tuyên bố họ đã thử nghiệm một loại vũ khí như vậy gần đây.

CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG BIDEN ĐÃ PHẢN ỨNG RA SAO?

Lầu Năm Góc chỉ nói chung chung về những bước tiến quân sự của Trung Quốc chứ không thảo luận chi tiết vụ thử được tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không bình luận về chi tiết cụ thể của các tin tức này,” John F. Kirby, người phát ngôn chính của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

“Chúng tôi đã nói rõ những lo ngại của mình về các khả năng quân sự mà Trung Quốc đang theo đuổi - hoạt động chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và còn hơn thế nữa”.

Một quan chức cấp cao Mỹ đề nghị giấu tên khẳng định rằng, có một số hoài nghi về cách Financial Times đã miêu tả cuộc thử nghiệm của Trung Quốc, không phải là đã không có cuộc thử nghiệm NÀO mà là mức độ đáng tin cậy trong cách miêu tả của tờ báo.

Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ cùng quan điểm với Lầu Năm Góc khi không đưa ra thông tin chi tiết nhưng cũng bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng khả năng hạt nhân của mình, gồm cả việc phát triển các hệ thống phóng mới.