Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Biển Đông quan trọng: Áp chế Trung Quốc cực mạnh

Thi Anh |
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Biển Đông quan trọng: Áp chế Trung Quốc cực mạnh
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Biển Đông quan trọng: Áp chế Trung Quốc cực mạnh
Tàu chiến và chiến đấu cơ Trung Quốc tham gia phô diễn quân sự ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

"Hành vi ngang ngược từ Trung Quốc ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông không thể cứ tiếp diễn mà không bị kiểm soát," Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Mới đây, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) đã thông qua dự luật S.1657 - Đạo luật Cấm vận liên quan tới Biển Đông và Biển Hoa Đông năm 2021. Thông tin được đăng tải trên Twitter của SFRC. Tiếp theo, S.1657 sẽ được đưa lên Thượng viện. 

Theo tóm tắt dự luật đăng tải trên trang web của Quốc hội Mỹ, S.1657 sẽ áp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc tham gia vào những hoạt động nhất định liên quan tới yêu sách chủ quyền trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông và cả nỗ lực của nước này trên Biển Hoa Đông, cùng một số các vấn đề liên quan khác. 

Cụ thể, luật yêu cầu Tổng thống Mỹ phải áp đặt các hình thức cấm vận như phong tỏa tài sản, từ chối cấp thị thực đối với cá nhân và thực thể Trung Quốc:

(1) Có đóng góp cho các dự án phát triển trái phép ở một số khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

(2) Tham gia vào các hoạt động, chính sách làm đe dọa tới hòa bình và ổn định ở một số khu vực trên Biển Đông, hoặc tại khu vực mà Nhật Bản/Hàn Quốc đang quản lý trên Biển Hoa Đông.

Dự luật cũng cấm các tổ chức, cơ quan của Mỹ đầu tư hoặc bảo đảm cho các dự án liên quan tới những tổ chức bị cấm vận ở một trong hai vùng biển. 

Corresponding account: tài khoản mà 1 tổ chức tài chính thay mặt tổ chức tài chính khác, thường ở nước ngoài, cung cấp dịch vụ thông qua đó.

Tổng thống Mỹ cũng phải áp các hình thức hạn chế hoặc lệnh cấm đối với các tài khoản đại lý (corresponding account) liên quan tới các thực thể bị cấm vận nếu Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia xác nhận rằng Trung Quốc đã có những động thái nhất định, như tuyên bố vùng nhận diện phòng không phía trên Biển Đông. 

Phòng Phát hành Chính phủ Mỹ (GPO) không đăng tải bất cứ thông tin nào thể hiện những vùng lãnh thổ nêu trên ở cả hai vùng biển là một phần của Trung Quốc, ngoại trừ một số ít trường hợp. Bộ Quốc phòng, tàu cắm cờ Mỹ hoặc máy bay Mỹ không thực hiện bất cứ hoạt động nào ám chỉ sự công nhận đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu báo cáo định kỳ lên Quốc hội, xác định những nước công nhận yêu sách của Trung Quốc đối với các vùng lãnh thổ nêu trên. Những nước đó có thể không được nhận một số loại hình viện trợ nước ngoài. 

Các Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ben Cardin đã hoan nghênh quyết định thông qua dự luật S.1657 của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. 

Ông Rubio cho rằng: Đối với một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, không có mối đe dọa nào lớn hơn Trung Quốc. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Rubio nhấn mạnh: 

"Nguy cơ đối với lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ ở khu vực là rất thật. Mỹ cần thêm những công cụ khác để đối đầu với Bắc Kinh trong khi nước này tiếp tục những nỗ lực nhằm áp quyền kiểm soát trái phép đối với các vùng lãnh thổ hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông". 

"Quyết định thông qua dự luật của Ủy ban (Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ) là bước đầu tiên quan trọng và tôi thúc giục toàn thể Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua đạo luật này". 

Về phần mình, ông Cardin nói: "Hành vi ngang ngược từ Trung Quốc ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông không thể cứ tiếp diễn mà không bị kiểm soát."

"Dự luật của chúng tôi đưa ra một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ, rằng nước Mỹ sẽ bảo vệ dòng chảy thương mại tự do và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh và thúc đẩy phương án giải quyết tranh chấp thông qua ngoại giao hòa bình, phù hợp với luật lệ quốc tế".