Thủ tướng: Trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh, có nhiều nghĩa cử lay động lòng người

Hoàng Đan |
Thủ tướng: Trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh, có nhiều nghĩa cử lay động lòng người
Thủ tướng: Trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh, có nhiều nghĩa cử lay động lòng người
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Quochoi.vn

Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai hiệu quả chiến lược tổng thể phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách ngay từ đầu năm 2022.

Nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người trong chống dịch

Báo cáo tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc vào sáng 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khái quát lại những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trong toàn hệ thống và trên các lĩnh vực.

Về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng cho biết, những tháng vừa qua công tác phòng, chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, địa phương.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân, công tác phòng, chống dịch ngày càng chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn.

Nhất là sau khi nâng cấp, kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và kịp thời điều động một lực lượng lớn chưa từng có, trong thời gian rất ngắn với hơn 300.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế... hỗ trợ cho các địa phương thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội.

Đồng thời, việc đẩy mạnh ngoại giao vắc xin, thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tích cực đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay với tinh thần "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất"...

"Có thể nói, chúng ta đã nỗ lực hết sức mình trong điều kiện có thể vì nguồn lực, năng lực hệ thống y tế còn nhiều hạn chế, bất cập, nhất là ở cấp cơ sở, hầu hết vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc, vắc xin trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu trong điều kiện nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu", Thủ tướng nói.

Đến nay, Thủ tướng dẫn lại nhận định của TƯ là dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại nhiều địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, điều nổi bật là trong những thời điểm khó khăn, thử thách gay gắt nhất của dịch bệnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người.

Thủ tướng: Trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh, có nhiều nghĩa cử lay động lòng người - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quốc hội.

Hàng chục nghìn y, bác sĩ, nhân viên y tế, những "chiến sỹ áo trắng" phải xa gia đình trong thời gian dài, chấp nhận hy sinh, kiên cường bám trụ, bất chấp hiểm nguy, "chiến đấu" quên mình vì sức khỏe, tính mạng của người dân.

Hàng trăm nghìn cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, Tổ Covid cộng đồng bám sát địa bàn, tận tâm, tận lực, không ngại gian khổ, khó khăn ngày đêm, hỗ trợ các địa phương và người dân. Nhiều người sau khi nhiễm và khỏi bệnh tự nguyện tham gia phòng, chống dịch.

"Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, hỗ trợ, đóng góp hiệu quả, những nghĩa cử cao đẹp, tận tâm, tận lực hết mình của đồng bào, chiến sỹ và cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp đỡ quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch.

Đồng thời chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát về người, vật chất và tinh thần mà nhân dân ta phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra", Thủ tướng bày tỏ.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách, quy định triển khai Nghị quyết số 30 của Quốc hội, trong đó có các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

"Trong khó khăn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, tương thân tương ái của người dân, doanh nghiệp càng được phát huy…", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng điểm lại một số tồn tại hạn chế như, công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng; vẫn còn thiếu nhất quán trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội tại cơ sở.

Việc thực hiện các quy định đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc, phiền hà cục bộ cho nhân dân.

Ngoài ra, tiếp cận nguồn vắc xin so với một số nước còn chậm, gặp nhiều khó khăn do khan hiếm trên toàn cầu; việc mua vắc xin chịu nhiều rủi ro, phải chấp nhận các điều kiện áp đặt của nhà cung cấp.

Đặc biệt, năng lực y tế, nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, bất cập, dẫn đến quá tải ở một số địa phương và số ca tử vong cao trong giai đoạn đầu. Việc triển khai công tác cứu trợ, bảo đảm an sinh xã hội tại một số địa bàn, nhất là khu cách ly, phong tỏa còn khó khăn do số lượng người cần được hỗ trợ rất lớn.

Những tháng cuối năm, tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, trong báo cáo, Thủ tướng cũng cho biết dự kiến có 4/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu chưa đạt mục tiêu đề ra. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%. Tuy nhiên, quý 3 giảm 6,17% do ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch bùng phát lần thứ tư nên tính chung 9 tháng GDP chỉ tăng 1,42%...

"Sức chống chịu của nền kinh tế suy giảm mạnh; số lượng người lao động tạm ngừng việc, thiếu, mất việc làm gia tăng. Đời sống tinh thần, tâm lý của người dân bị ảnh hưởng, nhất là tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội kéo dài", Thủ tướng thông tin.

Ngoài ra, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể tăng và ở mức khá cao, mặc dù thấp hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo người đứng đầu Chính phủ, những tồn tại, hạn chế nêu trên có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan cơ bản là do dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp.

Còn nguyên nhân chủ quan chủ yếu là do công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện có lúc, có nơi còn lơ là, mất cảnh giác, chủ quan, bị động, lúng túng hoặc cứng nhắc, chưa đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất.

Việc thực hiện các biện pháp, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về phòng, chống dịch, lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất an toàn có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa nghiêm, áp dụng thiếu nhất quán, chưa linh hoạt.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm 2021, Thủ tướng lưu ý việc tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế.

Các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2022 gồm 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi ngân sách so với GDP khoảng 4%.

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2022, Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Triển khai hiệu quả chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022. "Các địa phương vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng không trái với định hướng của Trung ương", Thủ tướng lưu ý.