Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác

Tùng Ninh |
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác

"Hồi đó, mấy chị em tôi đều được cho học trường Tây hết, rất tốn kém nhưng bố mẹ vẫn cố gắng hi sinh cho các con có được vốn kiến thức ngoại ngữ" – danh ca Thanh Lan tâm sự.

Danh ca Thanh Lan từng nổi tiếng với nhiều ca khúc nhạc Pháp. Cô hát nhạc Pháp và nhạc Anh rất hay. Bởi vậy nên nhiều khán giả khá tò mò về khả năng nói tiếng Pháp, tiếng Anh của cô.

Đáp ứng yêu cầu này, mới đây, trên kênh Youtube của mình, danh ca Thanh Lan đã nói tiếng Pháp và tiếng Anh. Trước khi nói, cô tâm sự.

Tình yêu của tôi không được suôn sẻ, bao nhiêu người ở gần thích mình thì mình không yêu, lại cứ yêu người ở xa

Rất nhiều khán giả từng yêu cầu tôi nói tiếng Anh và tiếng Pháp cho họ nghe vì thấy tôi hát được cả hai thứ tiếng này khá hay. Tất nhiên, những gì khán giả yêu cầu thì trước sau gì tôi cũng sẽ đáp ứng.

Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác - Ảnh 1.

Chắc hẳn khán giả đều đã nghe tôi hát nhạc Pháp bao nhiêu năm nay rồi, từ những năm 1970 tới giờ. Thời gian sau này, tôi hát nhiều bài mới nhưng khán giả vẫn yêu cầu tôi hát lại những bài ngày xưa.

Khán giả không thích nghe nhạc mới, thích nghe những bài liên quan tới quá khứ, dính líu một chút tới kỷ niệm trong những phút giây ngồi đâu đó nghe tôi hát. Bây giờ khán giả ngồi nghe lại cảm thấy vui trong lòng vì được sống lại thời gian ngày xưa ấy.

Bản thân tôi cũng vậy, mỗi khi hát lại những ca khúc cũ, tôi đều nhớ về khoảng thời gian ngày xưa đứng trong phòng thu và khi hát thì nghĩ điều gì, nhớ tới ai.

Thú thật với mọi người, hồi trẻ tôi cũng có người yêu nên khi hát một số bài đều nhớ tới người mình yêu.

Số tôi lận đận lắm, hễ yêu ai là người đó lại đi xa, không gặp được nhau nên sinh nhớ nhung, bởi vây mà hát nhạc tình thấm thía vô cùng. Tình yêu của tôi không được suôn sẻ, bao nhiêu người ở gần thích mình thì mình không yêu, lại cứ yêu người ở xa.

Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác - Ảnh 3.

Người Việt Nam với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác

Quay trở lại vấn đề nói tiếng Pháp hay tiếng Anh. Nhiều khán giả thắc mắc sao tôi hát nhạc Pháp, nhạc Anh nhiều mà không thấy nói. Tính tôi chỉ nói tiếng Pháp khi gặp người Pháp, nói tiếng Anh khi gặp người Anh. Người Việt Nam với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác.

Trừ phi gặp những em sinh ra tại nước ngoài, không nói được tiếng Việt thì tôi mới nói tiếng Anh, tiếng Pháp thôi. Tôi luôn thích giao tiếp, nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ.

Riêng về tiếng Pháp, tôi rất rành. Ngay từ hồi trẻ tôi đã tự dịch bài Mẹ hiền yêu dấu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt để hát. Người nghe đầu tiên chính là mẹ tôi. Tôi hát bên giường còn mẹ ngồi bên nghe.

Đó cũng là công lao bố mẹ cho tôi đi học bao nhiêu năm trời. Giờ nghĩ lại tôi thấy thương bố mẹ ghê gớm. Hồi đó, mấy chị em tôi đều được cho học trường Tây hết, rất tốn kém nhưng bố mẹ vẫn cố gắng hi sinh cho các con có được vốn kiến thức ngoại ngữ.

Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác - Ảnh 4.

Hiện nay, tôi có một người em gái ở Pháp, một người em trai ở Thụy Sỹ và một người em gái nữa đang là giáo sư Pháp văn ở Sài Gòn. Tất cả đều cần dùng đến tiếng Pháp hết.

Mình tôi ở Mỹ không dùng tiếng Pháp mà là tiếng Anh, nhưng tôi vẫn thích nói tiếng Pháp. Hàng ngày, tôi vẫn tự nói tiếng Pháp ở nhà.