Đào được nhẫn vàng nguyên chất 300 tuổi, người đàn ông muốn tặng lại bảo tàng nhưng không ai dám nhận, vì sao?

Phương Uyên |
Đào được nhẫn vàng nguyên chất 300 tuổi, người đàn ông muốn tặng lại bảo tàng nhưng không ai dám nhận, vì sao?
Đào được nhẫn vàng nguyên chất 300 tuổi, người đàn ông muốn tặng lại bảo tàng nhưng không ai dám nhận, vì sao?

Nguyên nhân nào mà chiếc nhẫn cổ giá trị này lại bị phía bảo tàng từ chối thu nhận?

Có ai đó đã từng nói, thế giới này rộng lớn như vậy, chẳng có chuyện gì là không thể xảy ra và sự thực là có những điều bất ngờ ngoài sức tưởng tượng vẫn xảy ra xung quanh chúng ta, giống như câu chuyện của người đàn ông dưới đây.

Theo báo chí nước ngoài đưa tin, cách đây không lâu, một công nhân ở Anh đã đào được một chiếc nhẫn vàng khi đang làm việc trên công trường. Sau khi rửa sạch, anh thấy vật này được chạm khắc và trang trí rất tinh xảo. Nghĩ rằng đây là đồ của ai đó đánh mất, người đàn ông đã đăng thông báo nhưng không có người đến nhận.

Đào được nhẫn vàng nguyên chất 300 tuổi, người đàn ông muốn tặng lại bảo tàng nhưng không ai dám nhận, vì sao? - Ảnh 1.

Ảnh: Nguồn Sina.

Thông qua kết quả giám định ban đầu, chiếc nhẫn này được nhận định là có hơn 300 năm tuổi, được làm từ 100% vàng nguyên chất với trọng lượng lên tới 17 gram và sở hữu giá trị lên tới 200.000 bảng Anh (khoảng hơn 6,2 tỉ VNĐ).

Thông thường khi tìm được một món cổ vật giá trị như vậy, giao lại cho chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả. Và người công nhân này cũng đã làm điều đó.

Thế nhưng điều kỳ lạ là khi người anh mang chiếc nhẫn vàng ấy đến trao lại bảo tàng thì người phụ trách lại từ chối thu nhận.

Đào được nhẫn vàng nguyên chất 300 tuổi, người đàn ông muốn tặng lại bảo tàng nhưng không ai dám nhận, vì sao? - Ảnh 2.

Ảnh: Nguồn Sina.

Nguyên nhân là bởi cho tới thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa xác định được ai là chủ nhân thực sự của nó. 

Vì vậy nên dù đây là một cổ vật có giá trị cả trên phương diện kinh tế lẫn phương diện nghiên cứu thì bảo tàng cũng không có quyền thu nhận hay sưu tầm. Hơn nữa, ngay cả bản thân người đào được cũng không có toàn quyền quyết định với số phận của món cổ vật ấy. 

Trong trường hợp muốn bán nó đi, người công nhân kia phải tìm bằng được con cháu của chủ nhân chiếc nhẫn. Chỉ khi họ đồng ý bán, anh mới được chia một nửa trong số 200.000 bảng Anh giá trị của nó.

Thế nhưng chiếc nhẫn cổ ấy đã có niên đại lên tới 300 năm. Giờ đây muốn tìm lại danh tính và thân thế của người đã sở hữu nó cách đây 3 thế kỷ trước quả thật chẳng khác nào... mò kim đáy bể!

*Nguồn: Sina