Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp bão

Trà My |

Vaccine Covid-19 giống như một chiếc áo mưa rất tốt, bảo vệ bạn trong mưa phùn. Nhưng nếu bạn gặp bão, khả năng cao bạn sẽ bị ướt. Điều đó không có nghĩa là áo mưa của bạn bị lỗi, chuyên gia người Mỹ phân tích.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19 hôm 18/10. Gia đình ông Powell cho biết ông đã tiêm hai mũi vaccine Covid-19. Ông 84 tuổi, mắc bệnh đa u tủy xương, một loại ung thư máu.

Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng những người anti vaccine sẽ nắm lấy cơ hội này để tuyên truyền rằng vaccine không hiệu quả. Nếu bạn vẫn có thể tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19, thì việc tiêm vaccine có ích lợi gì?

Để giải đáp cơ hội này, CNN đã phỏng vấn Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu và là giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng Viện Milken thuộc Đại học George Washington (Mỹ).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp bão - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19 hôm 18/10.

CNN: Khi có những người được tiêm tử vong vì Covid-19, làm thế nào để giải thích rằng vaccine vẫn hiệu quả?

Tiến sĩ Leana Wen: Chúng ta cần bắt đầu với khoa học và những kết quả nghiên cứu. Vaccine Covid-19 có hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đặc biệt là bệnh nặng. Dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy vaccine giảm nguy cơ mắc Covid-19 xuống 6 lần và nguy cơ tử vong xuống 11 lần.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đã được tiêm vaccine, bạn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 thấp hơn sáu lần so với người không được tiêm. Và bạn có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp hơn 11 lần so với người không được tiêm. Điều đó thực sự xuất sắc.

Tuy nhiên, vaccine Covid-19 không bảo vệ bạn 100%. Không có vaccine nào có hiệu quả 100%. Điều đó không có nghĩa là vaccine không hiệu quả hoặc bạn không nên tiêm.

CNN: Có phải một số người có nguy cơ mắc Covid-19 nặng cao hơn dù đã tiêm phòng?

Tiến sĩ Wen: Đúng, và dựa trên những gì chúng ta đã biết, ông Powell rơi vào trường hợp đó. Chúng ta biết rằng những người lớn tuổi hơn và có bệnh nền có nhiều khả năng bị bệnh nặng và tử vong sau khi nhiễm đột phá (nhiễm Covid-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ). Những người có nguy cơ đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch. Việc mắc bệnh đa u tuỷ xương khiến ông Powell bị xếp vào hạng mục này, làm tăng thêm mức độ rủi ro, bên cạnh việc ông là người lớn tuổi.

Lưu ý rằng đây là một trong những lý do tại sao liều vaccine tăng cường đang được khuyến khích. Trở lại vào tháng 8, các quan chức y tế liên bang khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch trung bình hoặc nghiêm trọng, những người đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna, nên tiêm liều thứ ba của loại vaccine này. Họ cảnh báo rằng ngay cả với liều bổ sung, những người bị suy giảm miễn dịch vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung vì họ dễ gặp những diễn biến xấu nếu nhiễm virus.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp bão - Ảnh 3.

Các lọ được dán nhãn minh họa vaccine COVID-19.

CNN: Tiến sĩ từng nói rằng vaccine hoạt động tốt nhất khi mọi người đều được tiêm phải không?

Tiến sĩ Wen: Chính xác. Hãy coi vaccine Covid-19 như một chiếc áo mưa rất tốt. Nó hoạt động rất tốt để bảo vệ bạn trong mưa phùn. Nhưng nếu bạn đang ở trong một cơn giông, và sau đó một cơn bão ập đến, thì khả năng cao bạn sẽ bị ướt. Điều đó không có nghĩa là áo mưa của bạn bị lỗi. Điều đó có nghĩa là bạn đang gặp thời tiết xấu và không phải lúc nào áo mưa cũng có thể bảo vệ bạn.

Nếu xung quanh bạn có nhiều virus, điều đó sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm bệnh. Vấn đề không phải là vaccine - mà là có quá nhiều virus xung quanh bạn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt. Điều này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm nói chung và cuối cùng sẽ bảo vệ tất cả mọi người. Và nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều virus, đeo khẩu trang ở những không gian kín đông đúc sẽ tăng thêm mức độ bảo vệ.

Và đừng quên rằng chúng ta cũng tiêm vaccine để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ bị bệnh nặng cao nhất.

Một nghiên cứu trên 13 tiểu bang Mỹ trong sáu tháng cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 4% tổng số ca nhập viện do Covid-19.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, những người trưởng thành chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 17 lần so với người đã được tiêm chủng đầy đủ. Như chúng ta đã thảo luận, những ca nhiễm đột phá mà phải nhập viện có nhiều khả năng là những người lớn tuổi hơn và mắc nhiều bệnh lý nền. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì Covid-19: Chuyên gia nói vaccine là áo mưa rất tốt, nhưng bạn vẫn bị ướt nếu gặp bão - Ảnh 5.

Ảnh chụp một lọ vaccine Pfizer - BioNTech phòng COVID-19 chuẩn bị được tiêm cho người dân.

CNN: Tiến sĩ muốn nói gì thêm với những người không tin rằng vaccine có hiệu quả?

Tiến sĩ Wen: Tôi sẽ yêu cầu họ suy nghĩ về các khía cạnh khác của y học. Giả sử rằng ai đó bị bệnh tim. Có những loại thuốc để điều trị bệnh tim, nhưng chúng không hiệu quả 100% - không có gì hiệu quả 100%. Chỉ vì ai đó mắc bệnh trầm trọng và phải nhập viện không có nghĩa là loại thuốc đó không đáng dùng.

Hoặc chúng ta hãy lấy một ví dụ về công tác phòng bệnh. Giả sử rằng ai đó ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều vẫn bị cao huyết áp và tiểu đường. Điều đó không có nghĩa là chế độ ăn đó và tập thể dục là không tốt. Nó chỉ có nghĩa là bạn đã làm mọi thứ một cách đúng đắn để phòng bệnh, nhưng đôi khi bạn vẫn có thể mắc bệnh.

Một nghiên cứu mô hình được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy vaccine Covid-19 đã ngăn ngừa hơn 139.000 ca tử vong trong 5 tháng đầu tiên được phân bổ. Đến ngày 9 tháng 5, khoảng 570.000 ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận tại Mỹ. Nếu không có vaccine, 709.000 ca tử vong có thể đã xảy ra.

Điểm mấu chốt là vaccine có hiệu quả. Chúng làm giảm khả năng mắc bệnh và bị bệnh nặng và tử vong. Chúng không hiệu quả 100% vì không có gì hiệu quả 100% cả.

CNN: Liệu vaccine có thể ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus trong mùa đông này?

Tiến sĩ Wen: Có. Thật đáng mừng khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm xuống sau làn sóng biến thể Delta khủng khiếp đã nhấn chìm nước Mỹ vào mùa hè này. Tuy nhiên, một làn sóng ca bệnh khác có thể xảy ra, đặc biệt là khi chỉ có 57% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Tôi đồng ý với Tiến sĩ Anthony Fauci, người đã nói vào cuối tuần trước rằng "Ngăn điều đó xảy ra nằm trong khả năng của chúng ta... Mức độ lao dốc của chúng ta sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta tiêm chủng cho nhiều người hơn như thế nào".

Cuối cùng, chìa khóa để giảm nguy cơ mắc Covid-19 - và để chấm dứt đại dịch - là tất cả chúng ta đều phải tiêm vaccine. Điều này bảo vệ chúng ta và những người xung quanh. 

(Nguồn: CNN)