Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả 'kho báu nạm ngọc' khổng lồ bên dưới!

Trang Ly |
Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả 'kho báu nạm ngọc' khổng lồ bên dưới!
Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả 'kho báu nạm ngọc' khổng lồ bên dưới!

Những cây lúa mì tươi tốt bất thường đã 'chỉ điểm' cho con người về 'kho báu' khổng lồ này.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông ở tình Thiểm Tây (Trung Quốc), khi các nhà khảo cổ học kiểm tra các bức ảnh chụp từ trên không về đất nông nghiệp của một ngôi làng ở ngoại ô của tỉnh, họ bất ngờ nhận thấy một phần ruộng lúa mì phát triển nhanh hơn, tươi tốt so với các phần ruộng khác của cánh đồng.

Khi trực tiếp đến nơi thăm ruộng, hàng loạt câu hỏi nhanh chóng xuất hiện trong đầu các nhà khảo cổ học. "Chắc chắn là có thứ gì bên dưới".

Quả thực, kiên quyết đào xới và khám phá phần ruộng bất thường này, họ đã có thu hoạch lớn: Một cỗ chiến xa bằng đồng, nạm hàng chục nghìn viên ngọc quý - một trong những cỗ xe đắt đỏ nhất trong lịch sử Trung Quốc hiện ra.

Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả kho báu nạm ngọc khổng lồ bên dưới! - Ảnh 1.

Hình ảnh 3D tái tạo lại cỗ xe đồng nạm ngọc khổng lồ. Ảnh: Handout

Một nhóm khảo cổ đã khôi phục lại hình dáng ban đầu của một cỗ xe (chiến xa) khổng lồ, bao phủ bằng đồng 2.800 năm tuổi. Đây có thể là một trong những phương tiện đắt tiền nhất được chế tạo trong thế giới cổ đại.

Cỗ xe rộng 3 mét, ra đời vào khoảng năm 800 trước Công nguyên, thời Tây Chu, và được tìm thấy gần kinh đô đầu tiên của triều đại ở tỉnh Thiểm Tây ngày nay.

Cỗ xe chạy trên một cặp bánh xe bằng gỗ, khung được bao phủ bằng đồng và được trang trí từ trong ra ngoài bằng các tác phẩm điêu khắc kim loại và đá quý.

"Đây là cỗ xe sang trọng nhất mà chúng tôi từng thấy có từ thời Tây Chu," Giáo sư Wang Liqin và các đồng nghiệp từ trường di sản văn hóa tại Đại học Northwest (Mỹ) đã viết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Đại học Northwest (Ấn bản Khoa học Tự nhiên) ngày 13/10/2021.

Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả kho báu nạm ngọc khổng lồ bên dưới! - Ảnh 2.

Cỗ xe được tìm thấy trong một cái hố với hài cốt của 4 con hắc mã. Ảnh: Handout

CỖ XE NẠM NGỌC QUÝ

Điều khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên nhất là sự hiện diện của 10.000 miếng ngọc lam, một trong những loại đá quý được đánh giá cao nhất trong thời kỳ đồ đồng và là món đồ yêu thích của hoàng gia Ai Cập cổ đại.

Giáo sư Wang Liqin và các đồng nghiệp của cô đã phải mất nhiều giờ làm việc với sự hỗ trợ của các thiết bị khoa học tiên tiến để tìm ra quy trình phức tạp liên quan đến việc trang trí cỗ xe (nạm ngọc).

Chiếc xe được người thợ khéo léo trang trí vô cùng tinh xảo. Toàn bộ cỗ xe được gắn 400 chi tiết đồng khác nhau, trong đó 10.000 viên ngọc lam được cắt và đánh bóng để khít với từng chi tiết đồng hoàn hảo đó.

Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả kho báu nạm ngọc khổng lồ bên dưới! - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra ai đã sở hữu cỗ xe. Ảnh: Đại học Northwest (Mỹ)

Khi cỗ xe đặc biệt này được tìm thấy vào năm 2014 ở một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Bảo Kê (thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), tình trạng của cỗ xe tồi tệ đến mức người ta cho rằng nó chỉ là một loại phương tiện phổ thông, được sử dụng để đi lại hoặc trong chiến tranh (chiến xa).

Địa điểm khai quật cỗ xe nằm trong một vùng đồng bằng màu mỡ từng là nơi đóng đô sớm nhất của vương quốc Chu, người đã lật đổ triều đại nhà Thương vào khoảng năm 1046 trước Công nguyên và cai trị Trung Quốc trong gần 800 năm - lâu hơn bất kỳ triều đại nào khác trong lịch sử Trung Quốc được ghi lại.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một số lượng lớn các di tích và vật liệu cổ đại trong khu vực, bao gồm giáp cốt văn [nghĩa là chữ viết (văn) được khắc trên yếm rùa (giáp) và xương thú (cốt)], xưởng và nền móng của các công trình lớn giống như kim tự tháp. Tất cả khẳng định sự tồn tại của nền văn minh thịnh vượng thời nhà Chu, được ghi chép trong các văn bản lịch sử Trung Quốc.

Nhưng vào khoảng năm 700 trước Công nguyên, vào cuối thời Tây Chu, một cuộc xâm lược của các bộ lạc du mục từ phía tây đã buộc người đứng đầu nhà Chu phải rút lui về phía đông và để lại nhiều thành phố đổ nát, bao gồm cả địa điểm chôn cất chiến xa.

Nhóm của Giáo sư Wang Liqin vẫn đang cố gắng tìm ra chủ nhân của cỗ xe là ai, nhưng họ chắc chắn phải là một người thuộc địa vị rất cao thời đó.

Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả kho báu nạm ngọc khổng lồ bên dưới! - Ảnh 5.

Các nhà nghiên cứu làm việc trên phát hiện này. Ảnh: Handout

Ngoài việc bỏ ra một lượng tiền lớn để trang trí cho cỗ xe khổng lồ nạm ngọc, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hài cốt của 4 con hắc mã được chôn trước xe ngựa và một đội 4 con ngựa đỏ gần đó - điều này cho thấy chủ sở hữu cỗ xe tốn không ít tiền để mua và nuôi 2 đội tuấn mã gồm 8 con như thế.

Đi thăm ruộng, phát hiện 1 khoảng lúa tươi tốt bất thường - Chuyên gia xới tung đất lên và phát hiện cả kho báu nạm ngọc khổng lồ bên dưới! - Ảnh 6.

Một nét trang trí từ cỗ xe. Ảnh: Handout

Theo các nhà khảo cổ học, những cỗ xe có bánh xe nhọn thường được cho là đã xuất hiện trên thảo nguyên của Nga và Ukraine ngày nay khoảng 4.000 năm trước.

Chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới cổ đại, xuất hiện trong các bia ký và trong các văn bản như Odyssey của Homer, được cho là đã được sáng tác vào khoảng thời gian chế tạo cỗ xe của Trung Quốc.

Cỗ xe sớm nhất được tìm thấy ở Trung Quốc đã hơn 3.000 năm tuổi và được làm chủ yếu từ gỗ và hầu như không có bất kỳ đồ trang trí nào. Cỗ xe này được khai quật từ một hố hiến tế ở Di tích Âm, thủ phủ cuối cùng của nhà Thương ở Hà Nam (Trung Quốc) ngày nay. Trong hố còn có hài cốt của 4 người và 2 con ngựa.

Bài viết sử dụng nguồn: SCMP