Nga tiến công "ào ào như thác đổ": Mỹ lập mưu quấy phá, TT Putin để lộ điểm yếu?

Mạnh Kiên |
Nga tiến công "ào ào như thác đổ": Mỹ lập mưu quấy phá, TT Putin để lộ điểm yếu?
Nga tiến công "ào ào như thác đổ": Mỹ lập mưu quấy phá, TT Putin để lộ điểm yếu?

Nga đã gặt hái được những chiến công đáng kể ở Trung Đông, nhận được những lời khen tặng và công nhận sức mạnh. Nhưng Moscow có thực sự được đánh giá cao như vậy?

Trong ba ngày cuối tháng 8, các đại diện từ 41 quốc gia, bao gồm cả từ Trung Đông đã nô nức đến tham dự triển lãm quân sự danh tiếng ở Moscow để chiêm ngưỡng những vũ khí xuất chúng.

Sự kiện này diễn ra cùng thời điểm Mỹ tiến hành rút quân khỏi Afghanistan. Thông điệp của Nga rất rõ ràng: Họ đang trở lại một cách nổi bật trên đấu trường toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Đông.

Nga từ lâu đã tận dụng những bước đi sai lầm và sự hoài nghi đến từ một số đối tác lâu năm của Mỹ để mở rộng dấu chân của mình ở Trung Đông.

Nhưng có vẻ như mối đe dọa mà Moscow gây ra đối với trật tự an ninh do Mỹ dẫn đầu trong khu vực ít nghiêm trọng hơn những cảnh báo gần đây từ các quan chức và nhà phân tích.

Đặc biệt là trong thế giới Ả Rập, khát vọng xa xôi của Moscow vượt xa tầm ảnh hưởng thực tế của nước này.

Theo Foreign Affair, các nhà hoạch định chính sách Mỹ nên tránh phóng đại khả năng của Nga ở Trung Đông mà chuyển sang trấn an các đối tác và tái tập trung sự can dự quân sự của Mỹ đối với châu Á.

Phóng đại quá mức?

Theo một số thước đo, vai trò của Nga ở Trung Đông là rất lớn. Moscow đã triển khai các lực lượng quân sự tới Syria và Libya, khẳng định rằng họ vượt trội trong việc lấp đầy các khoảng trống quyền lực do Washington để lại.

Điện Kremlin cũng đã sử dụng nhiều phương tiện khác để đưa mình vào cấu trúc ở Bắc Phi, Trung Đông và Vùng Vịnh.

Nga tiến công ào ào như thác đổ: Mỹ lập mưu quấy phá, TT Putin để lộ điểm yếu? - Ảnh 2.

Nga bán vũ khí cho các quốc gia Ả Rập như Algeria, Ai Cập và Iraq, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Saudi Arabia trong việc quản lý thị trường dầu mỏ toàn cầu thông qua thỏa thuận OPEC Plus.

Các nhà lãnh đạo Nga và Israel luôn thể hiện mối quan hệ thân thiết trong hậu trường để tránh va chạm ở Syria.

Moscow quản lý các diễn đàn quân sự và ngoại giao này khá thanh thoát, với chi phí thấp.

Libya và Syria là những ví dụ điển hình cho thấy cách tiếp cận này mang lại lợi thế cho Nga. Bằng cách chứng minh rằng bản thân có thể gắn kết với các tác nhân địa phương và khu vực đang bất đồng với phương Tây, Moscow hiện là một nhà môi giới quyền lực trong cả hai cuộc xung đột.

Tuy nhiên, tác động chiến lược của ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông khiêm tốn hơn nhiều người nghĩ. Điều này là do những hạn chế trong bộ công cụ chính sách của Moscow và đặc biệt là sự phức tạp của bối cảnh chính trị Trung Đông.

Ví dụ, ở Syria - thường được coi là trung tâm đối với sự trở lại Trung Đông của Moscow - khả năng phát triển của Nga đã nhiều lần bị cản trở.

Các mục tiêu ban đầu của Nga là giữ vững quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad và khôi phục quyền kiểm soát đối với vùng trung tâm Syria, phần lớn đã đạt được cách đây hơn 4 năm.

Kể từ đó, Điện Kremlin đã liên tục vấp phải những hạn chế của chính mình khi cố gắng tái chiếm tất cả các lãnh thổ vẫn nằm ngoài tay với của chính quyền, cũng như giành được các biện pháp dỡ bỏ trừng phạt và viện trợ tái thiết cho Damascus, chưa nói đến việc hạn chế can dự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc.

Sự can thiệp của Nga vào Libya cũng không đạt được mục đích. Sau khi các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ giúp chính phủ ở Tripoli thắng thế, Nga đã buộc phải rút lui và xoay trục sang đường đua ngoại giao.

Những nỗ lực của Nga nhằm gia tăng ảnh hưởng ở những nơi khác trong khu vực thậm chí còn tồi tệ hơn.

Cả Algeria và Ai Cập - mua số lượng lớn vũ khí của Nga - đều không sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Moscow hoặc cấp cho nước này quyền tiếp cận lâu dài tới các căn cứ không quân hoặc cơ sở hải quân.

Ảnh hưởng hạn chế này phản ánh thực tế là các công cụ chính sách của Nga không phù hợp để giải quyết các vấn đề khó khăn mà khu vực phải đối mặt. Chúng bao gồm hậu quả của dịch COVID-19, cũng như những đáp ứng về kinh tế.

Nga tiến công ào ào như thác đổ: Mỹ lập mưu quấy phá, TT Putin để lộ điểm yếu? - Ảnh 4.

Mỹ vẫn có cơ hội để kiềm chế Nga?

Với những hạn chế nói trên, tờ Foreign Affair cho rằng, Washington nên tránh nhìn khu vực qua lăng kính chiến tranh lạnh. Không phải mọi sự phát triển ở Trung Đông đều là được hay mất trong cuộc chiến ủy nhiệm không kết thúc giữa Mỹ và Nga.

Ví dụ, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên từ bỏ việc cạnh tranh giá bán vũ khí cho các nước trong khu vực. Các quốc gia Ả Rập đã thành thạo nghệ thuật sử dụng các biện pháp ngả về phía Nga để tìm kiếm các điều khoản có lợi hơn từ Washington.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không nên e ngại trước việc thách thức các hoạt động của Nga ở Trung Đông bằng một số biện pháp chống trả có mục tiêu — có thể là thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quân sự hoặc thông qua các hình thức gây áp lực bí mật hơn.

Không có gì phải bàn cãi khi vị thế của Washington ở Trung Đông đã bị sụt giảm do thất bại ở Afghanistan.

Tuy nhiên, xét cho cùng, tài sản của Mỹ trong khu vực vẫn là vô song, với ảnh hưởng chính trị và kinh tế, quyền lực cứng, quyền lực mềm, áp dụng chính sách ngoại giao đa phương và sự lãnh đạo của một trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ tiếp tục khiến nước này chiếm thế thượng phong.

Do đó, tờ Foreign Affair kết luận rằng, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nên tập trung vào việc củng cố những lợi thế đó hơn là thổi phồng mối đe dọa do Moscow gây ra.