Bắc Kinh mạnh tay "chỉnh đốn" nhiều ngành cốt lõi, chuyên gia kinh tế: "Tôi rất lo cho Trung Quốc!"

Bách Tùng |
Bắc Kinh mạnh tay "chỉnh đốn" nhiều ngành cốt lõi, chuyên gia kinh tế: "Tôi rất lo cho Trung Quốc!"
Bắc Kinh mạnh tay "chỉnh đốn" nhiều ngành cốt lõi, chuyên gia kinh tế: "Tôi rất lo cho Trung Quốc!"
Hình ảnh minh họa

"Tôi rất lo lắng cho Trung Quốc, vì ở một mức độ nào đó, họ đang tự tấn công vào cốt lõi tăng trưởng của mình", cựu chuyên gia của IMF bình luận.

Trung Quốc có thể mắc những sai lầm lớn khi tiến hành chiến dịch cải tổ quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế - từ công nghệ, dạy gia sư và bất động sản, theo nhà kinh tế học Raghuram Rajan, cựu nhân viên cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

"Tôi rất lo lắng cho Trung Quốc, vì ở một mức độ nào đó, họ đang tự tấn công vào cốt lõi tăng trưởng của mình. Đến một lúc nào đó, tôi cho rằng họ sẽ phải từ bỏ phương pháp này và chuyển sang một phương pháp mới", ông Rajan nhận định với CNBC.

Theo nhà kinh tế học Rajan, Trung Quốc từ lâu nay đã dựa vào nhân công giá rẻ và cho vay lãi suất thấp để phát triển nền kinh tế. Do đó, việc Trung Quốc từ bỏ mô hình tăng trưởng này sẽ tạo ra rất nhiều bất định, dù đây là biện pháp cần thiết.

Ông Rajan cho biết lĩnh vực lớn nhất mà Trung Quốc đang cố gắng cải cách là thị trường nhà ở. Trong những tháng gần đây, giới chức nước này đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiềm chế bất động sản tăng giá, kể cả bằng cách cắt giảm tài trợ cho các chủ đầu tư mắc nợ nhiều.

Chuyên gia này cho rằng kế hoạch này hoàn hảo về dài hạn, nhưng rất bấp bênh về ngắn hạn. Điển hình là công ty Evergrande của Trung Quốc hiện đang phải cố gắng trả nợ để tránh vỡ nợ - đây là điều các công ty bất động sản khác nên lo sợ.

Khi các biện pháp của chính phủ khiến giá bất động sản giảm xuống, đồng nghĩa với việc chủ nhà trở nên nghèo hơn và chính quyền địa phương sẽ mất thu nhập, ông Rajan phân tích. Trong khi đó, những đối tượng này lại chính là nguồn tài trợ quan trọng cho các doanh nghiệp địa phương.

"Về cơ bản là [Trung Quốc] đang phải đảm đương rất nhiều nhiệm vụ cùng lúc, và điều này đi kèm rủi ro khiến họ mắc những sai lầm lớn", ông Rajan nhận định./.