Bay 1 vòng quanh trái đất và thổi bay ưu thế của Mỹ - Báo TQ "lên đồng" trước tên lửa mới!

Hoài Giang |
Bay 1 vòng quanh trái đất và thổi bay ưu thế của Mỹ - Báo TQ "lên đồng" trước tên lửa mới!
Bay 1 vòng quanh trái đất và thổi bay ưu thế của Mỹ - Báo TQ "lên đồng" trước tên lửa mới!
Hình minh họa.

Nhiều bằng chứng cho thấy Quân đội Trung Quốc vừa thành công trong vụ thử tên lửa siêu thanh trước con mắt ngạc nhiên của người Mỹ.

Mới đây theo một báo cáo tổng hợp từ 5 nguồn tin giấu tên, tờ Financial Times (FT) tiết lộ rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) được cho là đã bí mật tiến hành một vụ phóng tên lửa siêu thanh vào tháng 8/2021.

Tên lửa được cho là đã vươn đến quỹ đạo thấp và sau đó tiến hành bay 1 vòng quanh trái đất trước khi hạ độ cao tiếp cận mục tiêu.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng tên lửa đã cố tình đánh trượt khỏi mục tiêu ban đầu khoảng 30 km - tuy nhiên bản thân vụ bắn thử tên lửa đã là một "bất ngờ lớn" với cộng đồng tình báo Mỹ.

Một nguồn tin cho biết rằng phía Mỹ "không biết họ (Trung Quốc) đã làm điều này như thế nào", trong khi 2 nguồn tin khác lưu ý rằng cuộc thử nghiệm chứng minh rằng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ "đáng kinh ngạc""vượt trội" trong nghiên cứu vũ khí siêu thanh hơn các quan chức Mỹ nghĩ.

Bay 1 vòng quanh trái đất và thổi bay ưu thế của Mỹ - Báo TQ lên đồng trước tên lửa mới! - Ảnh 1.

Hình minh họa tin tức về vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc của FT.

Ít giờ trước tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) đã đăng tải một bài xã luận cho rằng Bắc Kinh đã giáng một đòn "vào tâm lý muốn chiếm ưu thế chiến lược của Mỹ" - tuy nhiên bài viết không đưa ra xác nhận hay bác bỏ tuyên bố rằng Trung Quốc vừa thử tên lửa siêu thanh.

Tờ báo Trung Quốc cũng thừa nhận rằng phía Mỹ "nói chung có khả năng giám sát các vụ phóng tên lửa toàn cầu".

"Nếu báo cáo của FT được xác thực, điều đó có nghĩa là Trung Quốc đã sở hữu thêm một thành viên mới và chủ chốt trong hệ thống răn đe hạt nhân - đây cũng là một đòn giáng mới nhất vào tâm lý chiếm ưu thế chiến lược của Mỹ so với Trung Quốc".

Bài báo tiếp tục nhấn mạnh rằng "khả năng sống sót và khả năng thâm nhập cao hơn của tên lửa hạt nhân Trung Quốc rõ ràng đang được tăng tốc thông qua nhiều loại tên lửa mới".

Global Times cũng ca ngợi cái mà họ gọi là "xu hướng không thể ngăn cản là Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong một số công nghệ quân sự quan trọng".

Bình luận bổ sung thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng biên tập của Global Times Hu Xijin lưu ý:

"Tuy Trung Quốc không có ý định tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nhưng nó (vụ thử) chắc chắn sẽ cải thiện khả năng răn đe hạt nhân để đảm bảo rằng Mỹ từ bỏ ý định 'tống tiền hạt nhân' - hay sử dụng vũ khí hạt nhân để lấp đầy khoảng trống vì các lực lượng thông thường của Mỹ không thể đè bẹp Trung Quốc."

Trong những năm gần đây Washington đã liên tục bày tỏ quan ngại rằng tên lửa siêu thanh do cả Bắc Kinh và Moscow chế tạo sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể đối với lợi ích quốc gia của Mỹ.

Washington đã tăng gấp đôi nỗ lực phát triển công nghệ siêu thanh sau khi Moscow trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai phương tiện bay siêu thanh vào biên chế vào năm 2018.

Bay 1 vòng quanh trái đất và thổi bay ưu thế của Mỹ - Báo TQ lên đồng trước tên lửa mới! - Ảnh 3.

Hình minh họa (Nguồn: Global Times).