Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa!

Tiểu Lam |
Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa!
Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa!

Trong khi nhiều thực khách hết lời ca ngợi, nhiều người thừa nhận họ cảm thấy "kinh dị và thất đức" khi đưa món ăn vào miệng.

"Tôm say rượu" là món ăn độc đáo của người Trung Quốc với nguyên liệu chính là những con tôm nước ngọt còn tươi sống.

Những con tôm này được đầu bếp rửa sạch, ngâm và thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày để cho hết bùn đất. Trước khi được chế biến, chúng sẽ được cắt bỏ bớt râu, càng và được bỏ vào nồi ướp đá lạnh, cuối cùng người đầu bếp sẽ tưới trực tiếp rượu mạnh lên tôm.

Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa! - Ảnh 1.

"Tôm say rượu" có vị ngon ngọt khó cưỡng. Ảnh: baidu.

Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa! - Ảnh 2.

Tôm được ướp lạnh sau đó tưới rượu mạnh lên. Ảnh: Baidu.

Ở bước tưới rượu, người Trung Quốc thường sẽ sử dụng loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng có nồng độ cồn khoảng 50 độ để làm tôm "say". Chính vì quá trình nấu đặc biệt này, mà món ăn có cái tên là "tôm say rượu".

Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa! - Ảnh 3.

Tôm được ngâm trong rượu Thiệu Hưng. Ảnh: Baidu.

Ngoài rượu, các đầu bếp sẽ cho thêm một số gia vị khác như gừng, tỏi, hành lá để khử mùi tanh, đồng thời nêm nếm với muối, xì dầu, dấm và đường tùy khẩu vị và yêu cầu của thực khách.

Khi tôm bắt đầu "say rượu", đầu bếp sẽ để những con tôm này bật nhảy trong nồi khoảng 15 phút cho ngấm rượu. Đến khi tôm "say hẳn" mềm ra và không còn nhảy nữa, người đầu bếp sẽ mồi lửa đốt rượu trong khoảng 15 - 30 giây, sao cho vỏ tôm hơi chuyển sang màu hơi hồng gạch là có thể dùng được.

Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa, nguồn: baidu

Nhiều thực khách từng thưởng thức món ăn này cho biết, "tôm say rượu" vẫn giữ nguyên được độ ngon ngọt của tôm, kết hợp với hương thơm đặc trưng của rượu Thiệu Hưng khiến cho bất cứ ai từng thưởng thức đều khó lòng quên được.

Tuy nhiên, nhiều người dân Trung Quốc cho biết, món "tôm say rượu" chính tông này còn ngon hơn nữa khi tôm còn tươi sống. 

Tức là, thực khách sẽ thưởng thức món ăn khi tôm vẫn còn sống và bật nhảy trong nồi, bỏ qua bước mồi lửa kể trên. Những con tôm vẫn còn cựa quậy trong miệng không chỉ tươi ngon mà còn mang lại cho người ăn cảm giác thích thú đặc biệt.

Tôm say rượu: Món đặc sản của dân sành ăn xứ Trung, người yếu tim không bao giờ dám động đũa! - Ảnh 6.

Ngon hơn khi ăn tôm sống. Ảnh: Baidu.

Tuy nhiên nếu không phải một người bạo gan, thực khách sẽ thấy thưởng thức món ăn này là một cực hình, nhiều người thừa nhận họ cảm thấy "kinh dị và thất đức" khi nhai một sinh vật sống trong miệng.

Với món ăn này, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh cáo về nguy cơ ngộ độc tiềm tàng khi tiêu thụ thủy sản chưa qua chế biến. Do đó, nếu có cơ hội thưởng thức món ăn, bạn nên cân nhắc kỹ, xem xét tới điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng trước khi ăn.