TT Kishida ra tuyên bố rắn, ông Putin có thể nổi giận: Dân Nhật lo sợ đối đầu Nga - "Ta sẽ thua chỉ trong 1 ngày!"

PV |
TT Kishida ra tuyên bố rắn, ông Putin có thể nổi giận: Dân Nhật lo sợ đối đầu Nga - "Ta sẽ thua chỉ trong 1 ngày!"
TT Kishida ra tuyên bố rắn, ông Putin có thể nổi giận: Dân Nhật lo sợ đối đầu Nga - "Ta sẽ thua chỉ trong 1 ngày!"
(Ảnh minh họa. Nguồn: Sputnik)

"Nếu Trung Quốc tấn công Okinawa, Nga sẽ ngay lập tức tấn công Hokkaido" - Một độc giả bình luận.

Tác giả bài viết trên cổng thông tin Trung Quốc The Paper khẳng định rằng tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có thể khiến Nga tức giận vì đã đưa ra những tuyên bố gay gắt về quần đảo Kuril.

Sai lầm của tân Thủ tướng Nhật Bản

Bài báo trên The Paper viết: "Nói về sự khôn ngoan chính trị và sự dũng cảm chiến lược, ông Vladimir Putin vượt trội hơn nhiều so với Thủ tướng Nhật Bản hiện tại. Nếu Putin nổi giận, Nhật Bản sẽ phải dọn dẹp hậu quả".

Tác giả nhấn mạnh rằng khác với những người tiền nhiệm của mình, Thủ tướng Kishida cho phép bản thân nói một cách sắc bén về lợi ích của Tokyo.

"Ông Kishida bị mất trí rồi, hay ông ấy tự tin đến nỗi dám thách thức Nga?" - tác giả bài viết đặt câu hỏi.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng chủ quyền của Tokyo mở rộng đến các đảo phía Nam quần đảo Kuril.

TT Kishida ra tuyên bố rắn, ông Putin có thể nổi giận: Dân Nhật lo sợ đối đầu Nga - Ta sẽ thua chỉ trong 1 ngày! - Ảnh 1.

Tân thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước động thái trên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nêu rõ Moscow không đồng ý với tuyên bố của ông Kishida và nhấn mạnh rằng quần đảo Kuril là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản suốt hàng chục năm qua.

Tokyo tuyên bố chủ quyền trên các hòn đảo của Nga Kunashir, Shikotan, Ituurup và Khabomai, đề cập đến Hiệp định song phương về thương mại và biên giới năm 1855. Việc Nhật Bản đòi các hòn đảo là một điều kiện để ký Hiệp ước hòa bình với Nga, vốn chưa hoàn thành từ vào cuối Thế chiến II.

Trong khi đó, quan điểm của Moscow là các hòn đảo thuộc về Liên Xô do kết quả của Thế chiến thứ hai và chủ quyền của Nga không thể bàn cãi.

Người Nhật lo sợ cuộc chiến với Nga

Trong bối cảnh tuyên bố của ông Kishida đang làm dấy lên nhiều tranh cãi thì trang tin Yahoo News Japan đăng tải một bài báo về các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc. Theo Sputnik, bài viết này đã khiến độc giả của Yahoo News Japan hoảng hốt.

Trước đó, cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc - "Hợp tác trên biển - 2021" (The Joint Sea 2021) đã khởi động ở Biển Nhật Bản.

"Người Nhật không muốn chiến tranh, nhưng ở các nước khác có hệ thống quân dịch và tất cả đều có kinh nghiệm quân sự. Nếu chiến tranh bắt đầu, Nhật Bản sẽ thua trong 1 ngày. Còn Mỹ, họ chỉ cần căn cứ của Nhật Bản, và nếu có điều gì xảy ra , họ sẽ rời đi ngay lập tức, giống như ở Afghanistan" - Một độc giả bình luận.

Một độc giả khác cho rằng nếu Trung Quốc tấn công Okinawa, Nga sẽ ngay lập tức tấn công Hokkaido. Đây là ý nghĩa của các cuộc tập trận thường xuyên tại "các vùng lãnh thổ phía bắc".

TT Kishida ra tuyên bố rắn, ông Putin có thể nổi giận: Dân Nhật lo sợ đối đầu Nga - Ta sẽ thua chỉ trong 1 ngày! - Ảnh 2.

Quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản suốt hàng chục năm qua. Ảnh: TASS

"Để đối đầu với Nga và Trung Quốc, Nhật Bản cần tàu ngầm hạt nhân, tên lửa hành trình, đạn đạo và vũ khí hạt nhân chiến lược. Và Nhật Bản có thể làm tất cả những điều này. Các chính trị gia phải đưa ra quyết định phù hợp càng sớm càng tốt" - Một cư dân mạng khác nói thêm.

Nhiều cư dân mạng cho rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang trở nên mạnh mẽ hơn. Rất có thể trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ở Đài Loan hay Senkaku, CHDCND Triều Tiên sẽ không tránh qua một bên.

"Hàn Quốc cũng có thể tham gia cùng họ. Khi đó, nó sẽ là một đối thủ đáng gờm mà lực lượng tự vệ của Nhật Bản không thể đối phó. Chúng ta cần tăng gấp đôi chi tiêu cho quốc phòng, nhân sự và trang thiết bị để có thể chiến đấu" - Một độc giả khác kêu gọi chuẩn bị cho trận chiến với tất cả các quốc gia láng giềng.

Một người dùng kết luận rằng không biết Nga và Trung Quốc đang ở trong mối quan hệ nào, nhưng họ là mối đe dọa đối với Nhật Bản: "Nhật Bản nên có một quân đội có thể đồng thời đẩy lùi các cuộc tấn công của cả Nga và Trung Quốc".