"Đạo quân từ trên trời rơi xuống" bắt đầu hành động: Taliban vừa nhận tối hậu thư từ Iran?

Hoài Giang |
"Đạo quân từ trên trời rơi xuống" bắt đầu hành động: Taliban vừa nhận tối hậu thư từ Iran?
"Đạo quân từ trên trời rơi xuống" bắt đầu hành động: Taliban vừa nhận tối hậu thư từ Iran?
Dân quân thân Iran sẵn sàng xung trận ở Syria.

Rõ ràng Taliban đang phải đối mặt với nguy cơ nổ ra một cuộc nội chiến thực sự ở Afghanistan nếu không biết cách điều hành quốc gia Trung Á "cho ra hồn".

Ít giờ trước - thông qua mạng xã hội Twitter, một chỉ huy của Mặt trận Kháng chiến Afghanistan (NRF) có tên Alipour đã ra tuyên bố liên quan tới mặt trận "Unknown Soldiers of Hazaristan" - USH (Những người lính vô danh của Hazaristan) mới hình thành hôm 13/10.

"Chúng tôi sẽ không để kẻ thù khủng bố Taliban ở tồn tại bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Afghanistan. "Những người lính vô danh của Hazaristan" đang hành động!"

Mặc dù chưa rõ mối liên hệ giữa USH và NRF, các nguồn tin thân mặt trận cũng lưu ý rằng các cuộc tấn công du kích của USH nhằm vào Taliban hiện đang "diễn ra khắp nơi" trong 2 tỉnh Daykundi và Wardak (2 tỉnh miền trung Afghanistan với đa số là người Hazara).

Đạo quân từ trên trời rơi xuống bắt đầu hành động: Taliban vừa nhận tối hậu thư từ Iran? - Ảnh 1.

Các tỉnh Daykundi và Wardak nằm phía đông và nam khu vực màu vàng tập trung người dân tộc Hazara ở miền trung Afghanistan.

Cần lưu ý rằng trước đó các nguồn tin của NRF cũng đã tiết lộ thông tin rằng USH có liên hệ với lực lượng dân quân Shia - Hazara Liwa Fatemiyoun được Iran hậu thuẫn và hiện đang tác chiến ở Syria.

Thậm chí các nguồn tin này còn cho rằng Iran đã không vận ồ ạt các tay súng Liwa Fatemiyoun từ Syria về Afghanistan để chuẩn bị cho các hoạt động quân sự lớn ở quốc gia Trung Á.

Đạo quân từ trên trời rơi xuống bắt đầu hành động: Taliban vừa nhận tối hậu thư từ Iran? - Ảnh 2.

Hàng trăm tay súng của USH trong một buổi mít ting (Nguồn: Sputnik).

Mới đây, phản ứng trước vụ khủng bố đẫm máu của Nhà nước Hồi giáo-Khorasan tự xưng (IS-K) nhằm vào nhà nguyện Hồi giáo Shia ở tỉnh Kandahar của Afghanistan hôm 15/10, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh:

"Một lần nữa, bàn tay của những kẻ thù của người Hồi giáo lại dùng tội phạm khủng bố Takfiri (ám chỉ IS-K) giết hại một nhóm người bị áp bức khác của Afghanistan trong các buổi cầu nguyện".

Tehran cũng kêu gọi "những người anh em Hồi giáo của chúng tôi ở Afghanistan sẽ ngăn chặn các âm mưu gây chia rẽ của kẻ thù".

Có thể thấy mặc dù Iran không chỉ đích danh Taliban phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc, nhưng thông điệp nói trên lại nhấn mạnh rằng người Shia Afghanistan - mà cụ thể là người Hazara là "nhóm người bị áp bức".

Cùng với sự xuất hiện bất ngờ của USH và mối liên hệ chưa rõ ràng với NRF, tuyên bố nói trên rất có thể là một tối hậu thư gửi tới Taliban - những người mới đây đã phải ban hành lệnh truy lùng và bắt giữ những kẻ liên quan tới vụ khủng bố.

Liwa Fatemiyoun là lực lượng dân quân Shia được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thành lập vào năm 2014 để chiến đấu về phe Damascus ở Syria.

Nòng cốt của lực lượng này được huy động từ người Hazara Afghanistan tị nạn tại Iran.

Được IRGC tài trợ, đào tạo và trang bị - các tay súng Liwa Fatemiyoun nằm dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Iran khi tham chiến ở Syria.

Tính tới cuối năm 2017, đơn vị này được cho là có số lượng từ 10.000 đến 20.000 tay súng. Theo nguồn tin trong Liwa Fatemiyoun - đã có 2.000 tay súng của lực lượng này thiệt mạng và 8.000 người khác bị thương ở Syria.

Cậu bé Hazara Ahmad Sir ngồi trong một vách đá và nói rằng Afghanistan vẫn chưa hoàn toàn sụp đổ vì Ahmad Massoud (thủ lĩnh của NRF) đang kháng cự trong Thung lũng Panjshir.