Thầy mo dùng lá ngón đầu độc khách hàng, cướp vàng bạc dâng lễ rồi bình thản cúng cho nạn nhân

Hoàng An |
Thầy mo dùng lá ngón đầu độc khách hàng, cướp vàng bạc dâng lễ rồi bình thản cúng cho nạn nhân
Thầy mo dùng lá ngón đầu độc khách hàng, cướp vàng bạc dâng lễ rồi bình thản cúng cho nạn nhân
Thầy mo Triệu Vạn Phúc. Ảnh: CACC.

Triệu Vạn Phúc làm thầy mo, biết nạn nhân kinh tế khá giả, ông ta nảy ý đồ lừa cúng bái rồi cướp trang sức dâng lễ.

Ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu vẫn đang đấu trang với Triệu Văn Phúc để làm rõ các tội Giết người, Cướp tài sản.

Sáng 11/10, anh Chảo A Quây (SN 1985, trú tại bản Phần Thàng, xã Tả Phìn) phát hiện chị Chéo Mỹ Nải (SN 1972, người cùng xã) chết chưa rõ nguyên nhân tại khu rừng tái sinh thuộc bản Song Lảng.

Theo cảnh sát, qua khám nghiệm hiện trường thu giữ 1 chiếc gùi (lu cở) nhựa màu xanh, 1 mảnh nilon màu trắng, 1 đôi dép nhựa, 1 chiếc kẹp tóc và 1 đầu lọc thuốc lá.

Khám nghiệm tử thi không phát hiện dấu hiện bị tổn thương do tác động của ngoại lực. Pháp y kết luận, trong máu và phủ tạng có thành phần Alcaloid (là thành phần độc tố có trong lá ngón).

Người thân chị Nải cho biết, trước khi chết người phụ nữ này đã liên hệ với nhiều người quen vay tiền mặt và mượn vàng, bạc có trị giá khoảng trên 200,000,000 đồng mang đi thuê thầy mo làm lễ cúng.

Tuy nhiên, khi phát hiện chị Nải chết gia đình cùng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức truy tìm tài sản chị Nải mang theo nhưng không thấy.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với hành vi Giết người, Cướp tài sản, phòng CSHS xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, huy động tối đa lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án.

Thầy mo dùng lá ngón đầu độc khách hàng, cướp vàng bạc dâng lễ rồi bình thản cúng cho nạn nhân - Ảnh 2.

Tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: CACC.

Bước đầu, cảnh sát rà soát gần 200 đối tượng nghiện, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; đối tượng có tiền án, tiền sự, những người làm nghề thầy mo, thầy cúng có biểu hiện nghi vấn ra vào khu vực hiện trường của vụ án, cư trú trên địa bàn các huyện của tỉnh.

Qua rà soát, sàng lọc xác minh, ngày 12/10, ban chuyên án xác định Triệu Vạn Phúc (SN 1981 trú tại bản Đội 4, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) là kẻ gây án. 

Phúc là đối tượng hành nghề thầy mo đi làm lễ cúng cho đồng bào dân tộc Dao, thường xuyên đến địa bàn huyện Sìn Hồ, có nhiều biểu hiện bất thường.

Ban đầu, Phúc quanh co, phủ nhận việc có mặt tại địa bàn huyện Sìn Hồ trước, trong thời gian xảy ra vụ án, đưa ra những chứng cứ ngoại phạm của bản thân.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ công an đưa ra, Phúc cuối cùng thừa nhận, lợi dụng biết việc chị Chéo Mỹ Nải là người có điều kiện kinh tế cần tìm thầy cúng để giải quyết việc tranh chấp đất nương do tổ tiên để lại nên ông ta đã nảy sinh ý định lừa nạn nhân gom tài sản ra làm lễ, sau đó giết nạn nhân chiếm đoạt.

Đê thực hiện kế hoạch, Triệu Vạn Phúc đã nhận làm thầy cúng để giải quyết việc của chị Nái và yêu cầu chị Nải chuẩn bị các đồ phục vụ làm lễ giải hạn gồm: 12kg bạc, 3,6gram vàng, 36,000,000 đồng; 3 gói gạo, 3 chiếc búa, 3 lá cây “cấm kia".....

Ngày 6/10, khi được chị Nải đưa cho số tiền 22,000,000 đồng, thông báo đã chuẩn bị được những tài sản theo yêu cầu, Phúc lên khu rừng thuộc bản Đội 4, xã Hồ Thầu tìm cây lá ngón mang về nhà nấu lấy nước cho vào chai nhựa.

Đến ngày 10/10, Triệu Vạn Phúc mang theo chai nước nấu cây lá ngón và hẹn chị Nải lên khu rừng tái sinh thuộc bản Phìn Thàng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ làm lý cúng giải quyết việc cho chị Nãi. Trong quá trình làm lễ, Phúc đưa cho người phụ nữ uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc.

Khi kiểm tra thấy chị Nải nằm im bất động, Phúc đã cướp chiếm đoạt toàn bộ số tài sản của nạn nhân mang về nhà chôn giấu ở nương trồng chè của gia đình. 

Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu còn cho hay, Phúc mang tang vật chôn trong nương chè của gia đình. 

Trước khi bị bắt, hung thủ còn "bình thản làm lễ cúng cho nạn nhân". Khi bị nghi ngờ, Phúc thách thức công an và phao tin một thầy mo khác là kẻ giết bà Nải.

Quá trình điều tra, ban chuyên án đã thu giữ những tài sản mà Phúc đã chiếm đoạt, thân rễ cây lá ngón, những công cụ, phương tiện đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.