Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel "thót tim", cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!

Hoài Giang |
Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel "thót tim", cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!
Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel "thót tim", cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!
Hình minh họa.

Theo Avia.pro, sau cuộc không kích do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành ở Tỉnh Homs của Syria hôm 13/10, người ta đã phát hiện ra những vật thể lạ hình trụ.

Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel thót tim, cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!  - Ảnh 1.

Các vật thể mới được phát hiện tại Homs, Syria (Nguồn: Avia.pro).

Ban đầu các vật thể này được cho là các tên lửa chưa phát nổ, tuy nhiên khi phân tích kỹ hơn căn cứ vào các hình ảnh chụp từ nhiều góc độ ở hiện trường - các nhà phân tích của trang tin quân sự Nga đã kết luận chúng là thành phần của tiêm kích F-16I Sufa của Israel.

Cụ thể hơn, các vật thể này chính là thùng nhiên liệu phụ của tiêm kích Israel.

Được biết trong cuộc đối đầu đêm qua, các tiêm kích của Israel tuy không vấp phải lưới lửa phòng không của Syria nhưng có vẻ như các phi công đã quyết định tách rời thùng nhiên liệu phụ - dấu hiệu cho thấy rất có thể họ đang phải đối mặt với tổ hợp phòng không S-300.

Theo hãng tin Nga Sputnik, lý do phòng không Syria quyết định không đánh chặn 4 chiếc F-16I đêm 13 rạng 14/10 là do đang có 2 máy bay dân sự chở khách có mặt ở vùng phá hủy của các hệ thống tên lửa Syria.

Vụ không kích bằng tên lửa tầm xa của Israel đã đánh trúng một tòa tháp thông tin và khu vực gần thành phố Palmyra ở tỉnh Homs khiến một binh sĩ Syria thiệt mạng cùng 3 người khác bị thương.

Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel thót tim, cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!  - Ảnh 3.

Tiêm kích F-16I Sufa với bình nhiên liệu phụ tương tự các vật thể hình trụ rơi ở Homs.

Một chuyên gia Nga nhận xét với Avia.pro như sau:

"Sự hiện diện của các thùng nhiên liệu phụ trên bất kỳ loại máy bay nào - bao gồm cả những thùng rỗng - cũng làm gia tăng đáng kể việc phản xạ tín hiệu radar.

Phi công Israel có thể đã nhận được cảnh báo bị tên lửa ngắm bắn từ hệ thống trên máy bay và do đó đã vội vàng tách rời các thùng nhiên liệu phụ khi biết rõ rằng với chúng, tiêm kích sẽ không thể cơ động được.

Cũng cần rằng điều này (việc giữ các thùng nhiên liệu phụ) sẽ làm lộ vị trí tiêm kích và nó có thể bị bắn rơi ngay cả khi trong không phận của Jordan và Israel".

Báo Nga: Lộ bằng chứng F-16 Israel thót tim, cụp đuôi tháo chạy trước S-300 Syria!  - Ảnh 5.

5 tuyến đường bay trên không phận Lebanon thường được tiêm kích Israel sử dụng khi không kích các mục tiêu ở Syria. Rất có thể 4 chiếc F-16 đã sử dụng tuyến số 5 trong phi vụ đêm 13 rạng 14/10.