Ngoài COVID-19, hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đang rình rập: Những loại vaccine cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch

Lê Liên |
Ngoài COVID-19, hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đang rình rập: Những loại vaccine cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch
Ngoài COVID-19, hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đang rình rập: Những loại vaccine cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch
Ảnh minh họa.

Sau thời gian trì hoãn tiêm chủng do dịch COVID-19, các bậc phụ huynh cần đưa con trẻ đi tiêm các loại vaccine này ngay để giúp trẻ có sức đề kháng tốt.

Các bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng

Theo thống kê của Hệ thống tiêm chủng VNVC, từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, hàng triệu trẻ em và người lớn bị trì hoãn, bỏ lỡ lịch tiêm. Những người này đang chờ đợi để được tiêm bù những vaccine còn thiếu. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ đó cũng có xu hướng tăng cao khi hết giãn cách xã hội.

Nguyên nhân là do phụ huynh lo ngại dịch bệnh COVID-19 nên không cho trẻ đi tiêm chủng. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chưa tiêm tháng này thì có thể đi tiêm tháng sau, hoặc có thể không tiêm vaccine cũng không sao. Tuy nhiên, ngành y tế luôn khuyến cáo, trẻ nhỏ, kể cả người lớn tiêm phòng đúng liều, đúng lịch ngay trong đại dịch COVID-19 là việc làm cần thiết.

Sự chủ quan, chậm trễ tiêm chủng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho trẻ. Tỷ lệ tiêm vaccine sụt giảm do dịch COVID-19 có thể dẫn đến các đợt bùng phát của những dịch bệnh khác, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhiều người. Bên cạnh COVID-19 thì còn hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang rình rập tấn công trẻ em như cúm, thủy đậu, sởi, viêm màng não, tiêu chảy cấp... Những bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao hoặc để lại di chứng nặng nề suốt đời.

Các loại vaccine không thể bỏ lỡ

Theo các chuyên gia y tế tại VNVC, nhiều loại vaccine chỉ được chỉ định ở những thời gian nhất định, trẻ em chỉ có cơ hội chủng ngừa trong 1 lứa tuổi nhất định. Nếu bỏ qua thời gian vàng này, trẻ sẽ không được tiêm chủng nữa do đã quá tuổi, nếu quá tuổi sẽ không đạt hiệu quả tối ưu hoặc không có tác dụng.

Vaccine Rotavirus: Chỉ được chỉ định cho trẻ dưới 8 tháng tuổi. Vì vậy, dù chỉ muộn 1 ngày ngắn ngủi nhưng vaccine cũng đã không còn hiệu lực phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota. Trong khi đó, tiêu chảy do virus Rota là bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của 600.000 trẻ em trên thế giới mỗi năm và gây nhiều nguy cơ suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nếu nhiễm bệnh nhiều lần.

Vaccine phòng bệnh lao: Được chỉ định tiêm một liều duy nhất cho trẻ trong vòng 30 ngày sau khi sinh và càng sớm càng tốt

Vaccine viêm gan B sơ sinh: Những trẻ được sinh ra từ mẹ đã bị viêm gan B thì cần tiêm huyết thanh kháng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh.

Vaccine 5 trong 1; Vaccine 6 trong 1; Vaccine phế cầu khuẩn

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC dự đoán sau giai đoạn nới lỏng giãn cách, nhu cầu tiêm chủng trên cả nước sẽ tăng rất cao. Lý do là vì từ khi dịch bùng phát lần thứ 4, tỷ lệ trẻ em đi tiêm các loại vaccine giảm rõ rệt, tình trạng bỏ mũi, trễ lịch diễn ra ở khắp cả nước.

100 ngày giãn cách là 100 ngày có nguy cơ trễ lịch tiêm chủng của trẻ nhỏ, gây ra 1.000 ngày lo lắng về sau vì hàng chục bệnh truyền nhiễm sẵn sàng tấn công trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Hệ miễn dịch của trẻ vốn còn non yếu và chưa hoàn thiện, nếu bị trì hoãn hoặc ngắt quãng chủng ngừa sẽ lỡ mất cơ hội vàng để được bảo vệ bởi vaccine, đồng thời gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.

Đại dịch COVID-19 có thể còn kéo dài, phụ huynh cần đăng ký tiêm chủng ngay để con không bỏ lỡ những mũi vaccine quan trọng chỉ có cơ hội chủng ngừa duy nhất (một lần) trong đời, nếu quá tuổi sẽ không đạt hiệu quả tối ưu hoặc không có tác dụng, như: vaccine lao, viêm gan B sơ sinh, tiêu chảy cấp do Rotavirus, vaccine 5 trong 1, 6 trong 1, phế cầu khuẩn…

Ngoài COVID-19, hàng chục bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đang rình rập: Những loại vaccine cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch - Ảnh 3.

Sau giãn cách, các phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm chủng. Ảnh minh họa.

Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine

Theo VNVC, với tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải "sống chung an toàn với dịch bệnh" và điều quan trọng là không để dịch chồng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ.

Bên cạnh phòng chống dịch COVID-19, việc phòng các dịch nguy hiểm khác nhưng đã có vaccine phòng bệnh là điều ưu tiên hiện nay. Chúng ta cần đảm bảo tốt công tác tiêm chủng các bệnh khác đạt tỷ lệ cao và an toàn, đảm bảo đúng lịch, đủ liều.

VNVC khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con em đi tiêm vaccine theo đúng lịch vì mỗi loại vaccine chỉ có thể hoạt động tối ưu khi chúng được tiêm ở một độ tuổi nhất định.

Bên cạnh đó, việc trì hoãn tiêm chủng, tiêm phòng chậm, trẻ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh mà trẻ chưa được chủng ngừa, đồng thời khi trẻ mắc bệnh là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Hơn nữa, tiêm vaccine chính là cách phòng dịch bệnh tốt nhất, rẻ nhất và mang lại hiệu quả cao, khi tham gia tiêm chủng cần đảm bảo thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch.

Vai trò của vaccine

- Trong bất kỳ điều kiện nào, gia đình cũng nên cố gắng duy trì đúng lịch tiêm chủng cho trẻ. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 18 tháng, tiêm chủng đầy đủ là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh hiệu quả, lên đến 95%.

- Tiêm chủng giúp cơ thể được tạo kháng thể miễn dịch tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và giảm các di chứng nặng nề ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe và trí não, thậm chí giảm được tình trạng tử vong.

- Vaccine còn có khả năng cực kỳ quan trọng là tạo miễn dịch cộng đồng. Nhiều cá nhân có miễn dịch sẽ tạo nên một cộng đồng miễn dịch. Chi phí cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị nếu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm.

- Đặc biệt, trong đại dịch, tiêm chủng còn giúp hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn triệu chứng giữa COVID-19 với cúm mùa và một số bệnh hô hấp khác.

- Do đó, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng nên tiêm chủng tối đa các loại vaccine, đặc biệt là các vaccine phòng bệnh hô hấp như cúm mùa, vaccine phòng các bệnh gây ra do phế cầu khuẩn như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, vaccine phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván... giúp giảm bệnh lý nền liên quan hệ hô hấp, hạn chế tổn thương cho cơ thể nếu chẳng may mắc COVID-19.