Thầy cũ của HLV Park bóc mẽ “thói quen xấu” khiến bóng đá Trung Quốc liên tục thất bại

Tiểu Mã |
Thầy cũ của HLV Park bóc mẽ “thói quen xấu” khiến bóng đá Trung Quốc liên tục thất bại
Thầy cũ của HLV Park bóc mẽ “thói quen xấu” khiến bóng đá Trung Quốc liên tục thất bại

Theo HLV Guus Hiddink thì bóng đá Trung Quốc tồn tại một hiện trạng tiêu cực từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thể khắc phục.

Tuyển Trung Quốc đang có rất ít cơ hội để vượt qua vòng loại World Cup. Đội quân của HLV Li Tie chỉ có thể giành chiến thắng sát nút trước tuyển Việt Nam nhưng để thua ở cả ba trận còn lại.

Theo tờ Sohu thì HLV người Nga Guus Hiddink vừa đăng đàn nói về một "thói quen xấu" khiến nền bóng đá nói chung, trong đó có đội tuyển Trung Quốc thường thi đấu không thành công khi bước ra sân chơi châu lục. Đây cũng được coi là hiện trạng tồn tại ở bóng đá Trung Quốc trong nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

HLV Hiddink cho rằng với kinh nghiệm từng làm việc ở Trung Quốc, ông nhận thấy đây là quốc gia không thiếu cầu thủ tài năng. Tuy nhiên, bóng đá Trung Quốc tồn tại một thói quen xấu đó là cầu thủ thường dựa dẫm vào các mối quan hệ cá nhân để được thi đấu, thay vì dựa vào năng lực của bản thân. Đây là lý do khiến nhiều HLV thường không thể có được đội hình mạnh nhất.

Thầy cũ của HLV Park bóc mẽ “thói quen xấu” khiến bóng đá Trung Quốc liên tục thất bại - Ảnh 1.

Theo HLV Hiddink, các cầu thủ Trung Quốc thường tìm cơ hội thi đấu dựa vào mối quan hệ cá nhân thay vì dựa vào năng lực chuyên môn.

Theo tờ Sohu, quan điểm của HLV Hiddink là rất có cơ sở và hiện trạng này tồn tại ở cả cấp CLB lẫn các cấp ĐTQG. Đây là một trong những lý do khiến bóng đá Trung Quốc dù đầu tư rất nhiều tiền bạc để thuê những HLV có đẳng cấp thế giới như Lippi, Scolari, Capello về làm việc với mức lương rất cao… hay chiêu mộ nhiều ngôi sao nhập tịch đến từ Brazil, Anh… nhưng họ không giành được thành công khi bước ra châu Á.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật nổi tiếng công khai đưa ra quan điểm nói trên. Trước khi HLV Hiddink lên tiếng thì cựu tuyển thủ Nhật Bản Okada Takeshi cũng công khai nói rằng ở Trung Quốc, trường hợp cầu thủ dựa vào mối quan hệ cá nhân để thi đấu thay vì năng lực chuyên môn là điều thường xuyên xảy ra ở bóng đá Trung Quốc.

Liên quan tới tuyển Trung Quốc, hiện thầy trò HLV Li Tie chỉ đang xếp thứ 5 ở bảng B, vòng loại World Cup, bị đánh giá rất thấp ở khả năng cạnh tranh vị trí thứ ba hòng giành quyền đá play-off. Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất, HLV Li Tie sẽ tiếp tục được LĐBĐ Trung Quốc trao cơ hội thay vì bị sa thải sau trận thua Ả Rập Xê Út như một số nguồn tin đồn.