NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt "cuộc chiến còn dở dang"?

Hoài Giang |
NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt "cuộc chiến còn dở dang"?
NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt "cuộc chiến còn dở dang"?
Một tay súng của lực lượng Amal bị bắn tỉa bởi người Maronite ở Beirut.

Theo hãng tin Nga Sputnik, hàng chục người đã thương vong trong chuỗi đụng độ đẫm máu và vẫn đang tiếp diễn ở Beirut, thủ đô của Lebanon.

Vui lòng nhấn F5 để được cập nhật

23h33: Đụng độ ở Beirut được cho là đã kết thúc với việc các tay súng Hezbollah và Amal rút quân - tuy nhiên Quân đội Lebanon vẫn đang được triển khai tại khu vực Tayyoune để ngăn căng thẳng tôn giáo tiếp diễn.

Được biết Thủ tướng Lebanon đã ra tuyên bố rằng ngày Thứ sáu 15/10 sẽ là ngày quốc tang liên quan tới các nạn nhân của vụ xả súng Beirut.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 1.

23h21: Theo thông tin mới được công bố liên quan tới nhân thân của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở Beirut - có thể thấy 5/6 nạn nhân là nam giới và nhiều khả năng tất cả đều có liên hệ với các nhóm vũ trang Shia Lebanon.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 2.

 23h12: Ít phút trước một cảnh quay cho thấy lực lượng an ninh Lebanon đang cố gắng ngăn các tay súng Amal hô vang "Labayk ya Hussein" (tiếng hô xung trận của người Hồi giáo Shia) tiến vào khu vực Tayyoune của Beirut đã được đăng tải lên Internet.

Lực lượng an ninh Lebanon ngăn cản các tay súng Shia kêu gào trả thù tiến vào khu vực Cơ đốc Maronite.

22h55: Ít phút trước một cảnh quay cho thấy lực lượng an ninh Lebanon bắt giữ một nghi phạm trong vụ xả súng ở Beirut đã được đăng tải lên Internet.

Trước đó Tổng thống Lebanon cũng đã ra tuyên bố rằng các hung thủ trong vụ xả súng Beirut sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cảnh quay nghi phạm xả súng ở Beirut bị bắt giữ.

22h40: Ít giờ trước, một bản đồ miêu tả "chiến tuyến" giữa các lực lượng Shia (dẫn đầu bởi Amal) và Cơ đốc Maronite ở khu vực Tayyoune của Beirut đã được đăng tải lên Internet.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 5.
 

22h33: Hezbollah và Amal được cho là đang tăng cường hỏa lực bao gồm súng máy, súng phóng lựu tới khu vực Tayyoune của Beirut, dự kiến giao tranh sẽ trở nên dữ dội hơn trong những giờ tới.

Xe bán tải gắn súng máy của Hezbollah và Amal di chuyển về khu vực giao tranh ở Beirut.

22h22: Lực lượng Cơ đốc Maronite Forces Libanaises (FL) mới đây đã bác bỏ cáo buộc của Hezbollah rằng họ có liên quan đến vụ xả súng ở Beirut.

FL nói thêm rằng họ cực lực lên án vụ tấn công và cho rằng nguyên nhân phát sinh bạo lực là từ chính Hezbollah khi "kích động" cuộc biểu tình liên quan tới cuộc điều tra vụ nổ ở Cảng Beirut vào năm 2020.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 7.

22h11: Giao tranh giữa các lực lượng Hồi giáo Shia (Hezbollah - Amal) và người Cơ đốc Maronite vẫn đang tiếp diễn tại Beirut.

Hiện là khoảng 18h giờ địa phương và thủ đô của Lebanon sắp chìm trong đêm tối do tình trạng thiếu điện.

Các tay súng Hezbollah và Amal vẫn đang tiếp tục khai hỏa về khu dân cư của người Maronite.

21h53: Theo nguồn tin địa phương, tay súng Hồi giáo Shia (được cho là thành viên của lực lượng Amal) bị bắn tỉa khi đang khai hỏa RPG ở Beirut (nằm trong số 6 người thiệt mạng) từng tham chiến về phe quân chính phủ trong Trận Aleppo ở Syria (2012-2016).

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 9.
NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 10.
NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 11.
NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 12.

 21h18: Theo một nguồn tin địa phương tại Beirut, vụ xả súng ở thủ đô Lebanon nhiều khả năng không phải là một cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước.

Được biết người biểu tình (chủ yếu là những người ủng hộ Hezbollah và Amal - 2 nhóm vũ trang Hồi giáo Shia) đã cố xông vào khu vực Tayyoune đa phần là người Cơ đốc Maronite.

Khi người biểu tình quá khích bắt đầu đập phá xe cộ, ném đá và hô vang "Shia - Shia" thì những phát súng chỉ thiên đầu tiên đã được người Maronite khai hỏa - dẫn tới các loạt súng bắn trả từ người biểu tình.

Sau khi có những thương vong đầu tiên, liên minh Hezbollah và Amal đã "tổng động viên" các tay súng Shia ở Beirut tiến về khu vực Tayyoune dẫn tới cuộc xung đột hiện tại.

Cảnh quay người biểu tình Shia xông vào khu vực của người Cơ đốc Maronite.

Người biểu tình Shia ném đá và bị người Maronite đáp trả bằng súng.

20h53: Ít phút trước, một video được phóng viên của hãng tin tức Al-Mayadeen ghi lại tại "chiến trường" Beirut và được đăng tải trên Internet cho thấy ít nhất một xe bọc thép của Quân đội Lebanon đã bị phá hủy.

Cảnh quay thực tế này cho thấy tình hình ở thủ đô Lebanon đang rất phức tạp.

Xe bọc thép của Quân đội Lebanon bị phá hủy tại Beirut.

20h49: Hãng tin tức Lebanon Al-Mayadeen đưa tin quân đội nước này đã xác định được một số hung thủ nổ súng vào những người biểu tình ở Beirut và hiện đang tiếp tục truy đuổi.

20h36: Ít phút trước, loạt cảnh quay tại Beirut được đăng tải trên Internet cho thấy giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Các tay súng được cho là thành viên Hezbollah khai hỏa RPG ở Beirut.

20h32: Hãng tin Nga TASS dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh Lebanon cho biết họ đã bắt được 2 tay súng bắn tỉa trong vụ xả súng ở Beirut - tuy nhiên giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 18.

20h02: Ít phút trước, một video được đăng tải trên mạng Internet đã cho thấy lực lượng Hezbollah tung cơ giới - cụ thể là xe bán tải gắn súng máy tham chiến ở Beirut.

Hiện chưa rõ các tay súng tiến hành vụ tấn công ở thủ đô Lebanon (bị Hezbollah cáo buộc là thành viên của Forces Libanaises - FL) có số lượng bao nhiêu.

Xe bán tải gắn súng máy của Hezbollah tham chiến ở Beirut.

19h56: Hãng  tin Nga Sputnik dẫn nguồn tuyên bố của lực lượng Hezbollah cáo buộc các tay súng tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Beirut là thành viên của Forces Libanaises (FL) - một trong những lực lượng vũ trang Cơ đốc Maronite trong Nội chiến Lebanon (1975-1990).

Trong cuộc nội chiến, FL được cho là có quan hệ đồng minh với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và đối đầu với các nhóm dân quân Palestine (PLO), dân quân Hồi giáo (Hezbollah, Amal...) thậm chí là cả Quân đội Lebanon lẫn Quân đội Arab Syria (SAA).

Được biết FL đã bị rã ngũ vào giữa những năm 1990 và hiện chỉ hoạt động ngầm ở Lebanon.

Một tay súng chưa rõ phe phái khai hỏa RPG ở Beirut.

19h42: Theo nguồn tin địa phương, các tay súng tham chiến bên cạnh lực lượng an ninh Lebanon được cho là thuộc lực lượng Hezbollah.

Hiện giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Các tay súng được cho là thành viên Hezbollah khai hỏa ở Beirut.

Hàng trăm tay súng di chuyển trên đường phố Beirut.

19h28: Theo kênh tin tức Lebanon Al-Mayadeen, số người thiệt mạng ở Beirut đã tăng lên 6 người và 60 người khác bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon cũng đã xác nhận rằng số người chết vì vụ xả súng ở Beirut đã tăng lên 6 người và lưu ý rằng các tay súng chưa rõ danh tính đã bắn thẳng vào đầu những người biểu tình.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 23.

Thi thể của một người biểu tình trên đường phố Beirut.

19h26: Số người thiệt mạng ở Beirut hiện đã tăng lên 5 người trong bối cảnh giao tranh vẫn đang tiếp diễn và phức tạp.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 24.

19h18: Theo một video được đăng tải lên Internet ít phút trước, tình hình ở Beirut đang khá hỗn loạn khi có rất nhiều tay súng chưa rõ thuộc lực lượng nào di chuyển và tham chiến trên đường phố.

Một nhóm tay súng chưa rõ danh tính di chuyển trên đường phố Beirut.

19h14: Theo một video được đăng tải lên Internet ít phút trước, nhiều khả năng lực lượng chính phủ Lebanon cũng đang sử dụng tên lửa chống tăng vác vai (RPG) khai hỏa vào vị trí của các tay súng chưa rõ danh tính ở Beirut.

Đáng chú ý hơn, cảnh quay cho thấy tay súng mang theo RPG đã bị bắn gục khi chọn vị trí khai hỏa - điều này cho thấy đối phương của họ là những kẻ được đào tạo bài bản và thương vong chắc chắn sẽ tăng trong những giờ tới.

Tay súng được cho là thành viên lực lượng an ninh Lebanon bị bắn gục khi chuẩn bị khai hỏa RPG ở Beirut.

19h03: Theo phóng viên của hãng tin Nga Sputnik, các tay súng chưa rõ danh tính trong vụ xả súng ở Beirut được trang bị hỏa lực mạnh - chúng đã khai hỏa ít nhất 3 tên lửa chống tăng vác vai (RPG) từ hướng các tòa nhà cao tầng.

Được biết ít nhất 1 trái RPG đã rơi vào tầng 3 của một tòa nhà nơi các phóng viên Nga đang ẩn nấp.

Theo Bộ trưởng Bộ nội vụ Lebanon, số người chết trong vụ xả súng hiện đã tăng lên 6 người.

18h56: Thủ tướng Lebanon Najib Mikati, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Maurice Slim cùng Tư lệnh Quân đội Lebanon Joseph Aoun hiện đã có mặt tại trung tâm chỉ huy tác chiến của quân đội nước này và đang theo dõi chặt các diễn biến ở Quận Tayouneh của Beirut.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 28.

18h47: Theo phóng viên của hãng tin Nga Sputnik, các tay súng chưa rõ danh tính vẫn tiếp tục cố thủ tại các tòa nhà xung quanh hiện trường vụ xả súng ở Beirut - bất chấp cơ giới của Quân đội Lebanon đang khai hỏa chế áp.

Thậm chí các tay súng này còn bắn vào vị trí ẩn nấp của các phóng viên nước ngoài - tuy nhiên không gây thương vong.

Được biết tổng số thương vong của người biểu tình hiện đã tăng lên con số 24 - với 4 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Cơ giới Lebanon cơ động tại Beirut.

18h41: Các nhóm vũ trang Hồi giáo Shia của Lebanon là Hezbollah và Amal đã kêu gọi những người ủng hộ họ bình tĩnh và không sa vào các hành động khiêu khích sau vụ xả súng đẫm máu ở Beirut.

Trong tuyên bố chung, 2 phong trào này cũng cho rằng cuộc tấn công nhằm "khiến đất nước rơi vào tình trạng xung đột".

"Chúng tôi kêu gọi những người ủng hộ chúng tôi bình tĩnh và không sa vào các hành động khiêu khích ác ý", tuyên bố viết.

NÓNG: Thủ đô nước Trung Đông đột ngột thành chiến trường đẫm máu - Ngòi nổ tái kích hoạt cuộc chiến còn dở dang? - Ảnh 30.

Binh sĩ Lebanon chỉ ra vị trí các tay súng giấu mặt ẩn náu ở Beirut.

18h14: Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân đội nước này cho biết đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương do một vụ xả súng nhằm vào người biểu tình ở thủ đô Beirut của Lebanon.

Vụ việc được cho là bắt đầu khi những tay súng chưa xác định danh tính khai hỏa vào những người biểu tình đang đi qua một ngã tư tại khu phố Ain el-Remmaneh thuộc Quận Tayouneh của Beirut.

Một video đã được đăng tải lên Internet ít phút trước cho thấy người dân tháo chạy khỏi hiện trường vụ việc trong nỗ lực tìm nơi ẩn náu.

Người dân Beirut tháo chạy khỏi hiện trường vụ xả súng.

Trong các video tiếp theo có thể thấy lực lượng an ninh Lebanon khai hỏa từ xe bọc thép vào các tòa nhà xung quanh hiện trường vụ xả súng.

Được biết có ít nhất 2 vụ nổ đã được báo cáo ở Beirut.

Quân đội Lebanon đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ đang truy lùng những kẻ đã tấn công những người biểu tình.

Cuộc biểu tình nói trên được cho là phản ứng của người dân Beirut trước việc cuộc điều tra về vụ nổ ở cảng Beirut vào tháng 8/2020 đã bị đình chỉ vào tháng trước.

Hiện vẫn chưa rõ các tay súng trong vụ việc thuộc lực lượng nào.

Thiết giáp của lực lượng an ninh Lebanon truy lùng các tay súng chưa rõ danh tính ở Beirut.

Lực lượng an ninh Lebanon khai hỏa vào vị trí của các tay súng chưa rõ danh tính ở Beirut.