Campuchia: Ca COVID cao nhất 2 tuần, sự thật về 13 ngày giảm sâu - Lời hứa của ông Hun Sen có làm được?

PV |

Campuchia ngày 13/10 ghi nhận 272 ca mắc Covid-19 mới trong một ngày. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong vòng 13 ngày qua của nước này.

Dù vậy, theo báo Khmer Times, số ca nhiễm ghi nhận ngày 13/10 vẫn tiếp nối xu hướng 13 ngày giảm sâu số ca mắc Covid-19 của Campuchia, sau giai đoạn 7 ngày liên tiếp có hơn 800 ca nhiễm/ngày.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Sáu tuần trước (7/10) thông báo nước này sẽ có thể tái mở cửa nền kinh tế ở tất cả các lĩnh vực nếu tình hình dịch Covid-19 sau lễ hội Pchum Ben (5-7/10) duy trì ổn định trong vòng tối thiểu 10 ngày liên tiếp.

"Nếu tình hình duy trì như hiện nay trong vòng 10-15 ngày nữa thì tôi cho rằng đã đến lúc tái mở cửa nền kinh tế và xã hội trên tất cả lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới," ông nói.

Việc các nước trong khu vực ASEAN mở cửa lại, như thông báo của Thái Lan về việc mở cửa từ ngày 1/11, đã tạo sức ép cho Campuchia phải hành động theo.

Khmer Times cho hay, xu hướng giảm mạnh số ca mắc Covid-19 trong các báo cáo có liên quan đến chính sách mới về giảm xét nghiệm nhanh. Đây là bước đầu tiên để đất nước chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn mới, mà Covid-19 được xem là một bệnh đặc hữu.

Chính sách kể trên đã làm giảm đáng kể số ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận hàng ngày, bên cạnh chính sách hiện hành là không công bố số liệu chính thức của các tỉnh về số ca nhiễm biến thể Delta, đã tạo ra khó khăn trong việc xác định tình trạng lây lan thực sự của Covid-19 ở Campuchia - Khmer Times nêu.

Trong khi đất nước hướng tới tái mở cửa, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã yêu cầu tất cả người có bệnh lý, những người được miễn trừ tiêm chủng và không có thẻ tiêm chủng, bị cấm vào tất cả các cơ sở bao gồm trường học, chợ và cửa hàng kinh doanh.

"Không một ai được ngoại lệ, kể cả những người có xác nhận y tế của Bộ Y tế," ông Sreng nói.

Người dân Campuchia tin tưởng vào thành công của chiến dịch tiêm chủng toàn quốc được xúc tiến từ ngày 10/2 năm nay, đến nay đã có gần 12 triệu người được tiêm vaccine đủ liều, tương đương khoảng hơn 70% dân số cả nước.

Campuchia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Singapore, và vượt qua nhiều quốc gia giàu có như Mỹ, Pháp, Anh, Đức và Trung Quốc - nguồn cung cấp vaccine chủ chốt cho Campuchia.