Không lòng vòng - Ngoại trưởng Nga buông 1 câu sắc lạnh về Đài Loan làm "mát mặt" Bắc Kinh

PV |

Liên bang Nga đã tuyên bố rõ lập trường coi đảo Đài Loan là một phần của CHND Trung Hoa, trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung Quốc ngày càng gắn kết.

Trong chuyến thăm đến thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan ngày hôm qua, 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nêu lập trường của Moskva về vấn đề Đài Loan.

"Nga, giống như đại đa số các nước khác, coi Đài Loan là một phần của nước CHND Trung Hoa," ông Lavrov nói. "Chúng tôi đã và sẽ tiến hành chính sách đối ngoại của mình dựa trên tiền đề này."

Theo Newsweek (Mỹ), hiện nay chỉ có 14 nước và Vatican duy trì quan hệ đối ngoại với đảo Đài Loan. Mỹ đã từ bỏ quan hệ chính thức với hòn đảo kể từ khi công nhận Trung Quốc vào năm 1979.

Dù Bắc Kinh và Moskva từng trải qua giai đoạn căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh, song quan hệ Nga-Trung ngày nay đang chặt chẽ hơn bao giờ hết. Năm 2021 đánh dấu 20 năm đôi bên ký kết Hiệp ước láng giềng thân thiện và hợp tác hữu nghị, nền tảng định hình quan hệ song phương. Hai nước đã phát triển các mối liên hệ trong vài năm trở lại đây nhờ nền tảng lợi ích chung là sự đối đầu với Mỹ.

Trong khi Mỹ thúc đẩy tầm nhìn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt từ nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Lavrov cùng nhiều quan chức Nga đã chỉ trích liên minh giữa Mỹ với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - được biết đến với tên gọi "Bộ tứ (Quad)".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ca ngợi các phát biểu thời gian qua của ông Lavrov, và ngày 11/10 đã đề cao bình luận của chuyên gia quân sự Nga Ivan Konovalov chỉ trích hoạt động của Mỹ-đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương sau vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp tai nạn ở biển Đông ngày 2/10.

Ông Triệu tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc và do đó không đủ tư cách tham gia một cách độc lập trong các tổ chức quốc tế, bao gồm tại Liên hợp quốc. Ông nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh trong việc thống nhất Đài Loan, lặp lại phát biểu đanh thép mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra hôm 9/10.

PLA Daily, cơ quan của quân đội Trung Quốc, cũng phát đi thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất đảo Đài Loan. Tờ này tuyên bố quân đội Trung Quốc "có ý chí kiên định, lòng tin và đầy đủ năng lực đẩy lùi tất cả sự can thiệp từ bên ngoài" và những hành động nhằm thúc đẩy "Đài Loan độc lập".