Còn 3 Chủ tịch tỉnh, thành không tiếp dân trong 18 tháng, điều chỉnh việc tiếp dân của Thừa Thiên Huế

Hoàng Đan |
Còn 3 Chủ tịch tỉnh, thành không tiếp dân trong 18 tháng, điều chỉnh việc tiếp dân của Thừa Thiên Huế
Còn 3 Chủ tịch tỉnh, thành không tiếp dân trong 18 tháng, điều chỉnh việc tiếp dân của Thừa Thiên Huế
Ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật. Ảnh: H.D.

Theo ông Vượng, do báo cáo ban đầu của tỉnh Thừa Thiên Huế không rõ nên khi có giải trình, Ban sẽ điều chỉnh. Còn lại 3 Chủ tịch tỉnh, thành không tiếp dân ngày trong 18 tháng qua.

Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý dự báo báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp năm 2021.

Theo thống kê, đa số Chủ tịch UBND cấp tỉnh không bảo đảm quy định của Luật tiếp công dân khi bình quân số ngày tiếp công dân chưa đạt 50% theo quy định.

Đáng chú ý, trong suốt 18 tháng (từ 1/12020 đến 30/6), có 5 lãnh đạo cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 ngày và Chủ tịch các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên - Huế và TP.HCM không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng.

Ngay sau thông tin này, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có phản hồi cho rằng, thông tin Chủ tịch tỉnh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng qua là không chính xác và lãnh đạo tỉnh tiếp dân thường xuyên, từng tháng.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với PV vào sáng 13/10, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, nội dung liên quan đến thông tin Chủ tịch tỉnh một số tỉnh không tiếp công dân ngày nào trong 18 tháng qua nằm trong dự thảo báo cáo vừa được lấy ý kiến góp ý.

Tất cả các nội dung trong dự thảo đều dựa trên các báo cáo của các địa phương gửi về Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Lãnh đạo Ban nêu rõ, ở đây, không phải địa phương không tiếp dân mà theo quy định của Luật, Chủ tịch cấp tỉnh, thành phố phải tiếp dân định kỳ nhưng một số địa phương Chủ tịch tỉnh, thành không thực hiện mà ủy quyền cho Phó Chủ tịch hay lãnh đạo các Sở, ngành tiếp dân.

Đối với thông tin liên quan đến việc Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng qua, ông Vượng giải thích, do báo cáo ban đầu của địa phương không rõ ràng nên khi đưa dự thảo đến các đơn vị liên quan xin ý kiến mới có thông tin này.

Tuy nhiên, sau đó, Thừa Thiên - Huế đã có giải trình lại vào ngày 30/9, trong đó, nêu rõ, Chủ tịch tỉnh tiếp 7/18 buổi, ngoài ra, ủy quyền cho Phó Chủ tịch tỉnh tiếp.

"Do báo cáo ban đầu của địa phương không nêu rõ nên sau khi có giải trình lại, chúng tôi sẽ điều chỉnh lại trong dự thảo để chính xác", ông Vượng nói.

Đối với Bình Dương, ông Vượng nói, tỉnh này cũng có báo cáo giải trình nhưng vẫn nhận về việc Chủ tịch UBND tỉnh không tiếp dân trong 18 tháng qua..

"Không phải lãnh đạo Bình Dương không tổ chức tiếp dân mà quy định của Luật, Chủ tịch tỉnh phải tiếp nhưng theo giải trình, địa phương lại ủy quyền cho Phó Chủ tịch, Phó Chánh Thanh tra tỉnh tiếp.

Cụ thể, như giải trình, tỉnh này tiếp dân 12 buổi thì 2 buổi do Phó Chủ tịch tỉnh và 10 buổi do Phó Chánh Thanh tra tỉnh tiếp còn Chủ tịch tỉnh không tiếp dân buổi nào", ông Vượng thông tin.

Với Đắk Nông, ông Vượng cho hay, trong báo cáo của địa phương này tự nhận Chủ tịch tỉnh không tiếp dân.

Đối với TP.HCM, lãnh đạo Ban này thông tin thêm, thành phố không có giải trình nhưng trong báo cáo thể hiện, lãnh đạo UBND TP tiếp dân định kỳ, đột xuất 7/18 buổi nhưng do Phó Chủ tịch UBND TP thực hiện.

Ngoài các Chủ tịch tỉnh, thành phố không tiếp dân ngày nào, theo lãnh đạo Ban Dân chủ - Pháp luật còn 7 Chủ tịch UBND cấp huyện cũng không tiếp dân ngày nào và các thông tin cụ thể sẽ có trong báo cáo chuyên đề giám sát chính thức phát hành tới đây.

Trước đó, trong dự thảo báo cáo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu sửa đổi Luật Tiếp công dân, quy định theo hướng mở là lãnh đạo UBND các cấp gồm Chủ tịch và các Phó Chủ tịch tiếp công dân, chứ không quy định cứng chỉ có Chủ tịch UBND phải trực tiếp tiếp công dân như Luật hiện hành.

Đồng thời, Quốc hội, Chính phủ cần xem xét ban hành chế tài xử lý trách nhiệm của người đứng đầu do không thực hiện tiếp công dân, không trực tiếp chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo; giải quyết khiếu nại tố cáo chậm trễ (quá thời hạn) để xảy ra vụ việc bức xúc, đông người, kéo dài.

Theo Luật Tiếp công dân, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải tiếp công dân định kỳ ít nhất một ngày trong một tháng; tiếp công dân đột xuất trong các vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia...