Phóng to 10 lần bức tranh cổ vẽ cảnh đánh lộn, cư dân mạng ngớ người: Hiểu lầm rồi, đây là cứu người!

TAMMY |

Nội dung thật sự của bức tranh sẽ khiến không ít người xem ngỡ ngàng.

Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Bắc là một trong những bảo tàng sở hữu nhiều hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật nhất trên thế giới. Nơi đây trưng bày hơn 697.000 mảnh ghép lịch sử Trung Quốc từ thời đồ đá mới đến cuối triều đại nhà Thanh.

Bức tranh lụa từ thời Bắc Tống "Cứu ngải đồ" cũng là một trong những tác phẩm hội họa nổi bật bên trong bảo tàng này. Bức tranh có chiều dài 68,8 cm, chiều rộng 58,7 cm được vẽ bởi danh họa Lý Đường nức tiếng đường thời.

Trong lần đầu tiên chiêm ngưỡng tranh, hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng chủ đề của tranh là một vụ đánh lộn với một đám người đang lao vào xâu xé, lột áo của một người đàn ông tội nghiệp. Gương mặt người đàn ông ở giữa cũng toát lên vẻ đau đớn như đang gào thét kêu cứu. Thế nhưng nội dung thật sự của tranh lại đi theo chiều hướng trái ngược!

Phóng to 10 lần bức tranh cổ vẽ cảnh đánh lộn, cư dân mạng ngớ người: Hiểu lầm rồi, đây là cứu người! - Ảnh 1.

Toàn cảnh bức tranh "Cứu ngải đồ" trong bảo tàng Bảo tàng Cố Cung Đài Bắc. Ảnh: Baike

Nội dung thực sự của bức tranh

Khi phóng to 10 lần bức họa này, người xem có thể nhận ra người đàn ông cởi trần giữa khung hình là một bệnh nhân đang được chữa trị bởi vị lang y phía sau lưng, cùng với đó là một người y sinh tập sự đứng sau quan sát.

Những người xung quanh không phải kẻ thù mà là người thân, hàng xóm vây quanh giúp đỡ. Bà lão nông dân trước mặt bệnh nhân còn biểu lộ rõ vẻ trìu mến, xót xa còn vị lương y thì lầm bầm như muốn nói lời an ủi người bệnh.

Phóng to 10 lần bức tranh cổ vẽ cảnh đánh lộn, cư dân mạng ngớ người: Hiểu lầm rồi, đây là cứu người! - Ảnh 3.

Các nhân vật trong tranh đều mặc trang phục sờn trách, chắp vá chằng đụp. Ảnh: Sohu

Có thể thấy rõ các nhân vật xuất hiện trong tranh đều là những người bần hàn ở một vùng quê nghèo khi trang phục họ sờn rách. Kể cả người lương y cũng không khấm khá hơn là bao, những thăng trầm trong nghề y còn khiến lưng ông còng xuống.

Vậy phương pháp điều trị của người y sĩ là gì mà lại khiến bệnh nhân nhăn nhó đau đớn tới vậy? Câu trả lời nằm trong chính tiêu đề của bức tranh, đây là liệu pháp chữa bệnh Đông y mang tên "cứu ngải" với tên tiếng Anh là Moxibustion.

Phép cứu ngải được thực hiện bằng cách hơ nóng các huyệt vị trên cơ thể, sử dụng vật liệu đốt là các nhiên liệu thảo mộc khác nhau, thường là lá ngải cứu. Để thực hiện liệu pháp này, cần làm ra những điếu ngải bằng cách phơi, sấy, nghiền nát lá ngải cứu và cuộn lại thành hình điếu.

Điếu ngải sau khi đốt sẽ tạo ra tính nóng ấm cao, tác động lên huyệt vị giúp khí huyết lưu thông mạnh, từ đó giảm đau, giảm sưng, giảm mỏi, giải độc và làm tan máu tụ …. Bệnh tình nhờ vậy mà thuyên giảm nhanh chóng.

Phóng to 10 lần bức tranh cổ vẽ cảnh đánh lộn, cư dân mạng ngớ người: Hiểu lầm rồi, đây là cứu người! - Ảnh 5.

Ánh mắt thống khổ của người bệnh. Ảnh: Sohu

Phóng to 10 lần bức tranh cổ vẽ cảnh đánh lộn, cư dân mạng ngớ người: Hiểu lầm rồi, đây là cứu người! - Ảnh 6.

Vẻ xót xa lộ rõ trên gương mặt người thân. Ảnh: Sohu

Phương pháp này có thể điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm khớp, đau lưng, nhức đầu, phong hàn và các vết loét. Người bệnh trong "Cứu ngải đồ" dường như đang chịu những đau đớn vì vết lở loét trên lưng và sức nóng của điếu ngải nên gương mặt vô cùng khổ sở.

Không hổ danh họa sĩ bậc thầy thời Bắc Tống, Lý Đường đã rất khéo léo khi diễn tả đủ mọi cung bậc cảm xúc của các nhân vật trong tranh bằng nét bút tỉ mỉ từ ánh mắt nếp nhăn tới mái tóc. Ông cũng thành công trong việc tái hiện sinh động một khía cạnh trong cuộc sống khó khăn của người dân ở nông thôn, trái với những cảnh phồn hoa nơi phố thị của triều đại này.