EU thừa nhận điều có lợi cho Nga và "người trong nhà": "Bàn thua" rất cay đắng cho Ukraine!

Bách Tùng |
EU thừa nhận điều có lợi cho Nga và "người trong nhà": "Bàn thua" rất cay đắng cho Ukraine!
EU thừa nhận điều có lợi cho Nga và "người trong nhà": "Bàn thua" rất cay đắng cho Ukraine!
Ảnh minh họa: FT

Thỏa thuận vận chuyển khí đốt vừa được ký kết giữa Nga và Hungary đã khiến Ukraine vô cùng tức giận.

Reuters đưa tin, trong cuộc họp thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kiev vừa qua, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã xác nhận hợp đồng cung cấp khí đốt mới được ký kết giữa Nga và Hungary không vi phạm luật của Liên minh Châu Âu (EU).

Tập đoàn Gazprom và công ty năng lượng Hungary trước đó vừa ký kết hai thỏa thuận dài hạn về cung cấp khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, và trong tương lai là thông qua đường ống tại Serbia và Áo.

Hai con đường vận chuyển này đều không đi qua đường trung chuyển nằm trong lãnh thổ Ukraine, khiến Kiev hết sức tức giận và cực lực lên án quyết định của Budapest.

Phía Kiev đã cáo buộc Hungary "phá hoại" quan hệ song phương với nước này, và thậm chí còn dọa sẽ kiện lên Ủy ban Châu Âu.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh với Ukraine, ông Borrell lưu ý rằng các thành viên EU đều có quyền tự do ký kết các thỏa thuận song phương. "Theo những gì tôi biết, không có gì bất hợp pháp trong thỏa thuận giữa Hungary và Gazprom, không có gì trái với luật pháp châu Âu", Đại diện cấp cao của EU cho biết.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Peter Siyjarto trước đó đã nhấn mạnh rằng: Không ai có quyền can thiệp vào các quyết định của Budapest trong lĩnh vực năng lượng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng đã chỉ ra rằng không có tuyến đường vận chuyển khí đốt nào bị cấm và hợp đồng khí đốt vừa được ký kết với Nga đảm bảo cho Hungary nguồn cung cấp khí đốt đều đặn và đáng tin cậy, không vi phạm quyền của bất kỳ ai và cũng không vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế; do đó không có bất kỳ ai, kể cả Ukraine có quyền can thiệp vào thỏa thuận này.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Tây Ban Nha El Pais xuất bản đầu tuần này, ông Borrell cũng đã nhận định rằng châu Âu có thể sẽ cần nhiều khí đốt của Nga hơn so với thỏa thuận.

Ông nói: "Châu Âu vẫn cần khí đốt của Nga, và có thể sẽ cần nhiều hơn những gì đã được ký kết trong hợp đồng."

Vào ngày 6/10, giá khí đốt ở châu Âu đã phá đỉnh, vượt mốc 1.900 USD/1.000 m3. Tuy nhiên, trong cùng ngày, mức giá khí đốt đã giảm xuống dưới 1.450 USD/1.000 m3 và sau đó tiếp tục giảm xuống dưới 1.000 USD/1.000 m3 trong ngày 7/10./.