Máy bay Nga cố tình "đánh trượt", Thổ Nhĩ Kỳ cứ ngỡ thoát nạn: Nhìn lại mới thấy hốt hoảng!

Mạnh Kiên |
Máy bay Nga cố tình "đánh trượt", Thổ Nhĩ Kỳ cứ ngỡ thoát nạn: Nhìn lại mới thấy hốt hoảng!
Máy bay Nga cố tình "đánh trượt", Thổ Nhĩ Kỳ cứ ngỡ thoát nạn: Nhìn lại mới thấy hốt hoảng!

Nga đang dùng chiêu "rung cây dọa khỉ" ở Syria khi gây áp lực từ cả hai phía đối với Thổ Nhĩ Kỳ, không quên gọi người Kurd cùng tham gia.

Áp lực cực mạnh dồn ép Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi hai sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hai người khác bị thương cuối tuần qua trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Azaz, Syria, do người Kurd phát động, mọi con mắt đều đổ dồn về phía Ankara để xem liệu hành động này có dẫn đến một cuộc tấn công lớn trên chiến trường hay không.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cam kết trả đũa sau khi 5 quả đạn cối bắn từ khu vực do người Kurd kiểm soát tiếp tục nhắm vào Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngay ngày hôm sau.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố vào nước này sẽ thực hiện các bước cần thiết ở Syria càng sớm càng tốt, báo hiệu một chiến dịch mới chống lại lực lượng dân quân người Kurd.

Tuy nhiên, khả năng tấn công của Ankara đang là khá thấp khi vướng mắc những cam kết với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang bận rộn với những rắc rối ở Idlib, bao gồm trách nhiệm loại bỏ các nhóm cực đoan ra khỏi khu vực, đồng thời cam kết mở lại đường cao tốc M4, một liên kết quan trọng giữa Aleppo và Latakia.

Nga tuyên bố rằng những cam kết này vẫn chưa được thực hiện cho đến nay và tiến hành liên tục các cuộc không kích gây áp lực lên Ankara, cũng như bật đèn xanh cho người Kurd quấy phá.

Giáo sư Emre Ersen, một chuyên gia về quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga từ Đại học Marmara ở Istanbul, nói rằng những cuộc tấn công nói trên chứng tỏ hai nhà lãnh đạo đã không đạt được thỏa thuận thuyết phục về Syria trong cuộc gặp gần đây nhất ở Sochi.

"Tuy nhiên, khó có khả năng các cuộc tấn công sẽ thay đổi đáng kể hiện trạng trong khu vực vì Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố vị trí quân sự của mình ở Idlib trong vài tháng qua và đây cũng là lý do tại sao Nga sẽ không mạo hiểm đối đầu trực tiếp với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói với Arab News.

Theo Ersen, vẫn không có giải pháp thay thế nào tốt hơn cho Ankara và Moscow ngoài việc cố gắng duy trì thỏa thuận Sochi lung lay mà họ đã đạt được vào tháng 3/2020.

"Quan trọng hơn, vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng nghiêm trọng trong quan hệ với Mỹ, Nga rất có thể sẽ cố gắng tận dụng sự rạn nứt giữa hai đồng minh NATO và đảm bảo rằng vấn đề Syria không gây ra một cuộc khủng hoảng lớn trong quan hệ Nga-Thổ trong thời điểm hiện tại", ông nói.

Máy bay Nga cố tình đánh trượt, Thổ Nhĩ Kỳ cứ ngỡ thoát nạn: Nhìn lại mới thấy hốt hoảng! - Ảnh 2.

Vì sao Nga giơ cao đánh khẽ?

Navvar Saban, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Omran, cho rằng các cuộc tấn công mới nhất nhằm vào khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria mang một thông điệp mạnh mẽ từ Nga.

"Những khu vực nơi mà các cuộc tấn công được thực hiện hầu hết do người Nga kiểm soát và bằng cách nào đó, họ cho phép người Kurd có động thái quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói với Arab News.

"Khi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vào tháng trước bởi cuộc tấn công của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái đáp trả, nhưng điều thú vị hơn là người Nga cũng đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đánh vào một khu vực trống. Đây rõ ràng là một thông điệp ngoại giao".

Theo Saban, tình tiết mới nhất này nhấn mạnh việc Nga sẵn sàng thúc đẩy phía Thổ Nhĩ Kỳ liên lạc với Moscow thay vì trực tiếp phát động bất kỳ hình thức tấn công nào nhằm vào các khu vực do người Kurd kiểm soát.

"Nga muốn chứng tỏ rằng họ có đòn bẩy trong vấn đề này và mặc dù Nga có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công của người Kurd nhằm vào các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, nhưng họ không làm điều đó vì muốn nhắc nhở Ankara phải thông qua các đối tác Nga trước khi hành động", chuyên gia này nhấn mạnh.

Levent Kemal, nhà bình luận chính trị Trung Đông, không tin sẽ có một chiến dịch trên bộ do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở khu vực Tal Rifaat.

"Nga đánh giá cao tầm quan trọng về mật độ quân sự của mình ở tỉnh Aleppo của Syria và khu vực Tal Rifat được coi là nơi tập trung hàng đầu. Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng muốn mở một cuộc hành quân tới Tal Rifaat, họ có thể sẽ phải đưa ra một điều gì đó lớn lao để đáp lễ lại Nga", ông nói với Arab News.

Tal Rifaat là trung tâm của các cuộc đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trong một thời gian dài. Khu vực này còn được biết đến là trung tâm hậu cần quan trọng cho lực lượng người Kurd nên các cuộc tấn công chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu được thực hiện từ đây.