Ông Hun Sen bất ngờ đi chơi golf trong giờ làm việc: Hé lộ tình trạng thật sự ở Campuchia

PV |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cơ hội tận hưởng một trận golf vào sáng nay, 12/10, sau nhiều tháng không thể ra sân vì bận rộn với công tác lãnh đạo chống dịch Covid-19.

Theo Khmer Times, trong hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, Thủ tướng Hun Sen cho biết cuộc chơi golf không nằm trong ngày nghỉ bởi ông không có ngày nghỉ.

"Trở lại sân golf sau khi bỏ lỡ nhiều tháng vì phải chiến đấu chống lại dịch Covid-19," ông Hun Sen viết.

"Hôm nay là một ngày làm việc, nhưng tôi đã đi chơi golf. Mong mọi người có thể thông hiểu, bởi vì tôi đã làm việc mà không có ngày nghỉ nào."

Ngoài ra, ông Hun Sen lưu ý người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 và tham gia tiêm chủng vaccine.

"Tôi chúc tất cả đồng bào của mình loại trừ được Covid-19 thông qua 3 biện pháp, 3 phòng chống và tiêm chủng."

Ông Hun Sen bất ngờ đi chơi golf trong giờ làm việc: Hé lộ tình trạng thật sự ở Campuchia - Ảnh 1.

Hình ảnh đi chơi golf được ông Hun Sen chia sẻ trên Facebook ngày 12/10/2021

Động thái mới của Thủ tướng Hun Sen được cho là phát đi tín hiệu Campuchia đang dần sẵn sàng khôi phục đời sống trong trạng thái bình thường mới.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, tiến sĩ Li Ailan, nói rằng tỷ lệ bao phủ vaccine cao ở Campuchia cung cấp nền tảng tốt để mở cửa nền kinh tế cùng đời sống xã hội một cách an toàn và có trách nhiệm.

Bà Li nói, "Chúng tôi đang làm việc để cung cấp cố ván chính sách và hỗ trợ kỹ thuật nhằm hướng đến 'chung sống với Covid-19' như một bệnh đặc hữu trong tương lai."

"Chúng ta cần có sự kết hợp tốt giữa tiêm chủng, các biện pháp y tế cộng đồng và xã hội (PHSM) và năng lực chăm sóc y tế."

Bộ Y tế Campuchia cùng các cơ quan phụ trách chiến dịch tiêm chủng của nước này được yêu cầu dồn toàn lực để tiêm vaccine cho những người trưởng thành còn lại nhằm đạt mục tiêu 100% người trên 18 tuổi được tiêm chủng ngừa Covid-19.

Đến nay, Campuchia đã ghi nhận 99.24% người trưởng thành được tiêm chủng, tương đương 9.923.517 người, trong đó 9.554.805 người được tiêm đầy đủ hai mũi và 981.031 người đã được tiêm mũi tăng cường.

Thủ tướng Hun Sen hồi tuần trước cho biết có đến 2/3 trong số bệnh nhân tử vong do Covid-19 chưa được tiêm vaccine và cả những người từ chối tiêm chủng.

Tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Campuchia hồi cuối tuần trước, ông Hun Sen nhấn mạnh, nếu tình hình dịch Covid-19 ổn định trong 15 ngày liên tiếp tính từ sau khi kết thúc dịp nghỉ lễ Pchum Ben từ ngày 5-7/10, nước này sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn và người dân sẽ phải điều chỉnh lại cuộc sống theo hướng bình thường mới.

Khmer Times cho hay, sau giai đoạn 7 ngày ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày trên 800, Campuchia đã chứng kiến 11 ngày liên tiếp giảm đáng kể số ca nhiễm mới. Số ca mắc ghi nhận chính thức ngày 12/10 là 267, nâng tổng ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia lên 115.335 người.

Dù các điều kiện để tái mở cửa đất nước đang trở nên thuận lợi hơn, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cảnh báo "tập trung hơn để ngăn chặn Covid-19 lây lan nhằm tái mở cửa sớm ở tất cả các khu vực".