Căn bệnh ít người để ý nhưng khi đàn ông mắc dễ có hành vi tự sát: Gặp nhiều ở tuổi về hưu

Ngọc Minh |
Căn bệnh ít người để ý nhưng khi đàn ông mắc dễ có hành vi tự sát: Gặp nhiều ở tuổi về hưu
Căn bệnh ít người để ý nhưng khi đàn ông mắc dễ có hành vi tự sát: Gặp nhiều ở tuổi về hưu
Ths.Bs Nguyễn Viết Chung đang tư vấn cho bệnh nhân.

Trước đây, khi nhắc tới trầm cảm, người ta thường nghĩ tới người phụ nữ và mặc định cho rằng đó là bệnh chỉ hay gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, trầm cảm có thể gặp ở nam giới và họ thường sẽ có hành vi tự tử cao.

Ths.Bs Nguyễn Viết Chung, Khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện E chia sẻ, trong quá trình khám và điều trị, bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp nam giới trầm cảm, phần lớn trong số họ đều có hành vi tự sát. Rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan tới bệnh nhân khiến cho bác sĩ tiếc nuối, giá như người bệnh có thể tới khám sớm và được điều trị sớm hơn thì đã tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc.

Ví dụ trường hợp bệnh nhân N.V.N (53 tuổi, tại Hà Nội). Bệnh nhân có rối loạn cảm xúc có yếu tố gia đình (mẹ bệnh nhân cũng từng bị trầm cảm). Bệnh nhân bị hưng trầm cảm (rối loạn cảm xúc lưỡng cực), khi cáu giận không kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, bực bội, phản ứng; sử dụng rượu để giải tỏa cảm xúc.

Đặc biệt, khi bệnh nhân có căng thẳng thường bạo hành vợ con, sau đó vợ đã phải ly hôn. Bệnh nhân vẫn đi làm bình thường, không có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, một ngày, bệnh nhân đã uống thuốc sâu tự tử mà không có lý do rõ ràng. Rất may mắn bệnh nhân đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời nên không nguy kịch tới tính mạng.

Qua khai thác tiền sử từ con bệnh nhân, bác sĩ Chung mới nhận thấy trước đó bệnh nhân có rất nhiều dấu hiệu của trầm cảm. Bệnh nhân thường dùng chất kích thích rượu bia, đêm không ngủ và thường đứng hút thuốc lá một mình. Bệnh nhân ít giao tiếp, ít đi ra ngoài, ăn kém hơn từ một thời gian trước đó.

Căn bệnh ít người để ý nhưng khi đàn ông mắc dễ có hành vi tự sát: Gặp nhiều ở tuổi về hưu - Ảnh 1.

Bác sĩ Chung cho hay trầm cảm ở nam giới thường rất nặng.

Hành vi tự sát của nam giới trầm cảm cao gấp 4 lần phụ nữ

Bác sĩ Chung cho biết, mô hình bệnh tật sẽ có sự khác biệt giữa hai giới. Nữ giới có trầm cảm, lo âu, stress cao hơn nam giới, nguyên nhân có thể do một phần liên quan tới sự mềm yếu của phái yếu. Còn đối với nam giới, trầm cảm và các rối loạn tâm thần thường rơi vào nhóm nghiện chất, rối loạn hành vi, rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Tỷ lệ trầm cảm ở nam giới trên cả thế giới và Việt Nam đều giống nhau, bằng 1/3 so với nữ giới. Lý giải về điều này, bác sĩ Chung cho hay, tỷ lệ trầm cảm ở nam giới thấp hơn nữ giới là do có liên quan tới tính cách; Khả năng chịu đựng của người nam cao hơn; Ở người nữ giới họ sẽ thường đi khám sớm khi thấy có sự ảnh hưởng tới cuộc sống.

Ở nam giới trầm cảm do stress thì có phần ít hơn nữ. Những trường hợp nam giới trầm cảm thường liên quan tới yếu tố di truyền, gen, tổn thương não, sử dụng chất kích thần nhiều hơn. Chính vì lẽ đó mà trầm cảm ở nam giới điều trị sẽ rất khó khăn và dai dẳng, nguy cơ tự sát rất cao.

"Trầm cảm ở nam giới có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên, trầm cảm ở nam giới gặp nhiều hơn ở giai đoạn nghỉ hưu", bác sĩ Chung nói.

Cũng theo bác sĩ Chung trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân thì các trường hợp nam giới bị trầm cảm thường đến khám khi đã rất nặng. Khi đó, bệnh nhân thường có các triệu chứng điển hình như: cáu gắt, dễ nổi nóng, làm việc khó tập trung, rối loạn giấc ngủ,… Khi bệnh nhân gặp rối loạn giấc ngủ sẽ thường tìm đến chất kích thích ví dụ: thuốc lá, rượu, bia, các chất kích thần khác để dễ chịu thoải mái cho cảm xúc.

Điều đặc biệt dễ nhận thấy trầm cảm ở người nam sẽ dẫn tới hành vi tiêu cực hơn. Đặc biệt, khi bệnh nhân có những triệu chứng ở mức nhẹ sẽ tìm tới tới các tệ nạn xã hội như chơi bài bạc, dùng chất gây nghiện... Một số người làm những việc không tốt cho cơ thể như thức đêm, hút thuốc, uống rượu. Có những trường hợp tự mua thuốc ngủ uống, lâu ngày gây ra tình trạng nặng và lệ thuộc vào thuốc ngủ.

Bác sĩ Chung giải thích thêm: "Trầm cảm ở nam khi đã nặng, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng ít nói, ít nói ra mình buồn chán, không duy trì quan hệ tốt với mọi người, công việc không còn hiệu quả như trước. Tuy nhiên, bên ngoài thì người bệnh sẽ tỏ ra ổn, bên trong suy nghĩ tiêu cực nhiều và nguy cơ tự sát cao".

Theo các nghiên cứu trên thế giới, nam giới có hành vi tự sát cao gấp 4 lần so với nữ giới cùng bị trầm cảm. Tại Anh bệnh nhân nam trầm cảm có nguy cơ tự sát cao ở độ tuổi từ 45-49 tuổi.

Khi nào bạn đang có vấn đề cần đi khám?

Bác sĩ Chung cho biết, hiện nay mọi người có những hiểu sai về trầm cảm, coi nó là bệnh kinh khủng, nặng nề và thêm mặc cảm, kỳ thị về nó. Thực tế trầm cảm chỉ là một rối loạn sức khỏe tâm thần rất thường gặp. Nó như là một biến cố trong cuộc đời bất cứ ai cũng có thể gặp phải (gắn liền với cuộc sống). Do vậy, mọi người cần phải từ bỏ suy nghĩ từ chối điều trị. Khi gia đình có người có vấn đề về sức khỏe tâm thần thì mỗi người trong gia đình cũng có nguy cơ mắc.

Một số dấu hiệu trầm cảm người nam có thể dễ dàng nhận ra như: công việc, gia đình, mối quan hệ xung quanh bị ảnh hưởng hoặc không được như mong đợi; cảm thấy buồn kéo dài mà không có nguyên nhân (quá 2 tuần)... thì nên đi khám chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bác sĩ Chung khuyến cáo khi khó ngủ tuyệt đối không tìm tới các chất kích thích như rượu, bia để dễ đi vào giấc ngủ. Vì đôi khi mất ngủ có thể liên quan tới một bệnh lý tâm thần chưa bộc lộ ra. Hoặc khi làm việc khó tập trung, nhiều người đi mua thuốc để tăng cường trí nhớ sẽ rất nguy hiểm. Vì khi uống các loại thuốc có chất kích thần sẽ làm tăng rối loạn tâm thần hơn.