Thầy giáo xin nghỉ việc vì "quá nhiều điều phi giáo dục, nhất là vấn nạn dối trá" lên tiếng

Minh Minh |
Thầy giáo xin nghỉ việc vì "quá nhiều điều phi giáo dục, nhất là vấn nạn dối trá" lên tiếng
Thầy giáo xin nghỉ việc vì "quá nhiều điều phi giáo dục, nhất là vấn nạn dối trá" lên tiếng
Thầy Sơn (ảnh nhỏ) đã viết đơn đề nghị cho thôi việc tại trường Tiểu học An Lợi

Thầy giáo tiểu học cho rằng xin nghỉ việc vì đã nhiều lần phản ánh sai phạm về tài chính, quy chế chuyên môn, vấn đề thi đua của Trường Tiểu học An Lợi nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết.

Nhiều lần phản ánh sai phạm nhưng không được giải quyết?

Vụ nam giáo viên tiểu học ở Long Thành, Đồng Nai xin nghỉ việc với lý do: "Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ" đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi cụ thể về lý do xin nghỉ trên Vietnamnet, ông L.T.N. Sơn cho rằng Trường Tiểu học An Lợi đã xảy ra nhiều vụ việc, nhưng Ban Giám hiệu không cầu thị sửa đổi?

Cụ thể, năm 2019 ông Sơn đã làm đơn tố cáo những sai phạm của nhà trường lên UBND huyện, phòng GD-ĐT huyện Long Thành nhưng không được giải quyết rốt ráo. Mặt khác, ông thấy áp lực, khó chịu nên "thôi thì nghỉ".

"Tôi đã chịu đựng nhiều năm rồi và nay thấy tới thời điểm nghỉ"- ông Sơn nói. Nam giáo viên tiểu học cũng khẳng định thông tin ông cùng vợ đi Canada là tầm phào bởi "tiền ở đâu để tôi đi".

Là một viên chức, ông Sơn cho hay khi gửi đơn xin nghỉ đã nghĩ rằng thế nào nhà trường cũng sẽ mời lên làm việc. "Nhưng có thể tôi làm đơn và Hiệu trưởng mừng quá nên tập hợp tổ trung tâm và ký đồng ý luôn", Vietnamnet dẫn lời nam giáo viên tiểu học nói.

Thầy giáo xin nghỉ việc vì quá nhiều điều phi giáo dục, nhất là vấn nạn dối trá lên tiếng - Ảnh 3.

Lá đơn đề nghị gây tranh cãi của thầy Sơn

Về những ý kiến trái chiều với lý do xin nghỉ viết trong đơn, nam thầy giáo lý giải trên báo này: "Thú thực trước khi vào làm giáo viên tôi là dân làm ruộng, thẳng tính, ăn nói bỗ bã, thấy đúng thì nói đúng, thấy sai nói sai. Trong đơn tôi viết đúng sự thật vì đó là sự thật của trường tôi. Không dạy thì tôi xin nghỉ".

Cũng chia sẻ trên VTC Online, ông Sơn cho rằng xin nghỉ việc vì đã nhiều lần phản ánh sai phạm về tài chính, quy chế chuyên môn, vấn đề thi đua của Trường Tiểu học An Lợi nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết.

"Tôi công tác trong ngành giáo dục được 24 năm rồi, nên khi viết đơn xin nghỉ việc tôi rất buồn và nuối tiếc. Tuy nhiên, tôi đã mệt mỏi lắm rồi. Nhiều lần đi phản ánh, nghe lãnh đạo hứa giải quyết nhưng họ vẫn bao che nên tôi quyết định viết đơn xin nghỉ việc chứ không thể làm việc được nữa", ông Sơn nói.

Trưởng phòng GD-ĐT chỉ đạo rút ngay "bút phê"

Trong chiều tối ngày 11/10, báo Pháp luật TP HCM thông tin, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi (huyện Long Thành) rút ngay "bút phê" trong Đơn đề nghị của thầy giáo L.T. N. Sơn vì hiệu trưởng ký đơn như vậy là sai nguyên tắc. Hiệu trưởng không có quyền quyết định cho giáo viên nghỉ việc.

Trao đổi với VietNamNet trước đó, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành cũng nhận định ông Sơn nêu lý do xin nghỉ với nội dung rất phản cảm, không đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi Nguyễn Thanh Tùng bút phê và xử lý như vậy là không đúng quy trình, thể hiện sự yếu kém của Hiệu trưởng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về thông tin ông Sơn nêu, ông Nguyễn Văn Toàn nói: "Các nội dung tố cáo của thầy Sơn đã được thanh tra huyện kết luận và xử lý. Nội dung tố cáo có đúng, có sai. Do mâu thuẫn nên huyện đã có ý định luân chuyển công tác ban giám hiệu thì xảy ra việc này…".

Về phản ánh đơn thư tố cáo không được giải quyết dứt điểm, ông Lê Văn Tiếp, chủ tịch UBND huyện Long Thành trả lời trên báo này, trước đây UBND huyện đã có xử lý việc mất đoàn kết nội bộ và đã luân chuyển một hiệu phó đi trường khác.

Vị chủ tịch huyện khẳng định sẽ cho rà soát lại toàn bộ các sự việc mà thầy Sơn phản ánh để xử lý theo đúng các quy định

Về vấn đề bút phê của Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Tùng, Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ quan điểm trên PLO: "Nếu ông Sơn là viên chức thì việc hiệu trưởng bút phê vào đơn kiến nghị chấp thuận cho nghỉ việc là chưa đúng với thẩm quyền".

Cụ thể, ông L. T. N. Sơn là viên chức trong ngành giáo dục, là người chịu sự quản lý của Phòng GD-ĐT huyện Long Thành thì cơ quan này là cơ quan trực tiếp cũng chính là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định nghỉ việc.

Ngày 11/10, giáo viên tiểu học môn Tiếng Anh tại huyện Long Thành, Đồng Nai đề nghị được giải quyết thôi việc từ ngày 01/11/2021 theo chế độ.

Đặc biệt, lý do thôi việc như sau: "Công tác trong một cơ sở giáo dục nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, tởm nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ".

Dưới lá đơn, ông Nguyễn Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lợi đã kí xác nhận vào đơn với nội dung: "Qua xem xét đơn của ông L.T.N. Sơn, giáo viên Trường Tiểu học An Lợi; Trường Tiểu học An Lợi chấp thuận cho ông Sơn nghỉ việc theo nguyện vọng. Kế toán liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết chế độ chính sách cho ông Sơn".

(Tổng hợp)