Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: "Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh nhưng các nghệ sĩ không chịu"

PV |
Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: "Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh nhưng các nghệ sĩ không chịu"
Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: "Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh nhưng các nghệ sĩ không chịu"

"Đoàn của Thủy Tiên có ghé nhiều nơi trên địa bàn để trao tiền cứu trợ nhưng không thông qua địa phương. Họ trao tiền theo tình cảm, thích cho bao nhiêu thì cho chứ không có ký tá xác nhận gì" , đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Điền thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào ngày 11/10, ông Nguyễn Nam Tiến, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cả nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Thủy Tiên đến Huế làm công tác trao tiền, quà cứu trợ bão lũ vào tháng 10/2020 và đầu tháng 6 vừa qua ở Huế đều không thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh này.

"Họ có đề nghị chúng tôi đưa danh sách những người cần cứu trợ bão lũ cho họ. Tuy nhiên chúng tôi không đồng ý và đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh. Nếu phối hợp, chúng tôi sẽ lập danh sách người cần cứu trợ, tổ chức lễ trao, có xác nhận của địa phương nhằm tránh trao nhầm đối tượng. Nhưng phía các nghệ sĩ không chịu rồi họ tự đi trao", ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho biết Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế chưa nhận được văn bản phối hợp xác minh số tiền từ thiện của hai nghệ sĩ Hoài Linh và Thủy Tiên.

Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh nhưng các nghệ sĩ không chịu - Ảnh 1.

Ca sỹ Thủy Tiên trao tiền cho người dân vùng lũ ở Huế.

Cũng trao đổi với báo trên, ông Phan Cảnh Ngưu, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), xác nhận việc đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên có trao hơn 4,5 tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt ở 2 xã Quảng An và Quảng Thọ.

Theo ông Ngưu, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên có đến nhờ 2 xã trên lập danh sách và có tổ chức phát tiền nên địa phương có thể xác nhận số tiền trên. 

"Trước đó đoàn của Thủy Tiên có ghé nhiều nơi trên địa bàn để trao tiền cứu trợ nhưng không thông qua địa phương. Họ trao tiền theo tình cảm, thích cho bao nhiêu thì cho chứ không có ký tá xác nhận gì" - ông Ngưu nói.

Trước đó, theo nguồn tin VietNamNet có được cho biết, tại Thừa Thiên Huế, đoàn của ca sỹ Thủy Tiên về trao tiền tại các xã Hương Phong (TP Huế); phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà); Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Phước, Quảng Vinh, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền); Phong Sơn, Phong Bình, Phong Chương, Phong Thu (huyện Phong Điền).

Ông Đặng Ngọc Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng An (huyện Quảng Điền) thông tin trên Vietnamnet, đơn vị đã nhận được công văn của Bộ Công an về việc yêu cầu địa phương tổng hợp thông tin, chứng cứ, dữ liệu về hoạt động từ thiện của ca sỹ Thủy Tiên để cung cấp cho Cơ quan CSĐT.

Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: Chúng tôi đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh nhưng các nghệ sĩ không chịu - Ảnh 2.

Văn bản xác nhận của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Thọ. Ảnh: Vietnamnet

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng An, ngày 20/11/2020, ca sỹ Thủy Tiên cùng chồng là cựu cầu thủ Công Vinh đến trao từ thiện tại xã. Trước khi đến trao, đoàn từ thiện có báo trước, nhờ mặt trận xã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng để được nhận tiền.

"Danh sách địa phương lập có 2.632 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt được nhận tiền. Tuy nhiên, khi tiến hành trao, có 16 hộ dân đến chậm nên đoàn chỉ trao cho 2.616 hộ với tổng số tiền 2.616.500.000 đồng.

Sau khi trao xong, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng An đã có thư cảm ơn và ký văn bản xác nhận số tiền đã trao hỗ trợ bà con của đoàn ca sỹ Thủy Tiên", ông Hải cho biết.

Cùng ngày, ca sỹ Thủy Tiên cùng đoàn đến trao ủng hộ số tiền 1.965.500.000 đồng cho 1.959 hộ dân tại xã Quảng Thọ. Hoạt động trao tặng tiền cho bà con của ca sỹ Thủy Tiên đã được lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Thọ có văn bản xác nhận.

Thông tin tôi nắm được việc họ trao tiền là có thật nhưng chủ yếu trao theo hình thức cảm tính, tự phát, không thống nhất. Có người được trao 500 nghìn đồng, người 1 triệu, người 2 – 3 triệu và cũng có trường hợp được 30 triệu.

Trong đợt trao này, chúng tôi không thể xác nhận được tổng số tiền mà đoàn từ thiện của ca sỹ Thủy Tiên trao là bao nhiêu", ông Ngưu nói.

Tổng hợp