Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra

Bình Nguyên (ĐS) |
Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra
Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra

Khối đá này có gì mà khiến dân tình phải tò mò đến vậy?

Al Naslaa là tảng đá sa thạch, nằm trong ốc đảo Tayma, ở phía tây bắc Ả Rập Xê Út. Khối đá này cao hơn 9m và rộng hơn 7m.

Mặt trước của khối đá có những hình vẽ và ký tự lạ, rõ nhất là bức chạm khắc hình người đang dắt ngựa. Đây có thể là bút tích còn sót lại của người tối cổ sống trên sa mạc Tayma từ thế kỷ VIII trước Công nguyên.

Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra - Ảnh 1.

Những hình vẽ và ký tự minh họa kỳ lạ còn sót lại trên khối đá

Tuy nhiên, đây không phải là điều thu hút người xem nhất, mà lại chính là khe nứt ở giữa tảng đá. Nhiều cư dân mạng nói đùa rằng sự kỳ lạ này khả năng cao là do người ngoài hành tinh.

Một người dùng cho hay: "Tuy không nói ra nhưng tôi tin là người ngoài hành tinh đã làm điều đó". Lý luận của họ phần lớn là vì đường cắt giữa 2 phiến đá quá thẳng và trơn tru đến nỗi nhiều người chắc chắn đó là "món quà" người ngoài hành tinh để lại trong chuyến thăm đến Trái đất.

Một nhóm những tín đồ siêu nhiên suy đoán có lẽ người ngoài hành tinh đã bắn siêu tia laser lên một hành tinh ngẫu nhiên và vô tình cắt đôi hòn đá này. Có người còn dẫn câu thoại kinh điển và có lẽ còn mang tính "tiên tri" trong bộ phim "Simpsons": "Xin gửi lời chào trân trọng nhất tới các vị thống lĩnh người ngoài hành tinh mới của chúng tôi".

Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra - Ảnh 3.

Đường cắt thần kỳ, không những thẳng mà mặt cắt rất nhẵn

Trái lại với những suy đoán trên, theo nhà địa chất học Cherry Lewis, đường cắt này là một hiện tượng tự nhiên, có khả năng là do băng tan tụ lại ở kẽ nứt trên tảng đá.

Khối đá khổng lồ nghìn tuổi bị chia đôi giữa sa mạc, càng nhìn càng kỳ quái, giả thuyết giật mình được đưa ra - Ảnh 4.

Ngoài những giả thuyết "tâm linh" của dân mạng, khoa học lại cho rằng là do các hiện tượng tự nhiên

Bà giải thích: "Khi nhiệt độ giảm, nước đóng băng trên diện rộng, làm cho các vết nứt càng mở rộng ra. Khi băng tan, nước sẽ ngấm dần vào các khe nứt. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần trong hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu năm, cuối cùng tảng đá đã bị tách làm đôi. Quá trình trầm tích gió trong môi trường sa mạc lại càng làm khe hở lộ ra rõ hơn".

Nhiều giả thuyết được đưa ra, tuy nhiên vẫn chưa thể giải thích thỏa đáng được tại sao vết cắt ở tảng đá Al Naslaa lại hoàn hảo đến vậy. Và dù là vì lý do gì, khối đã nghìn tuổi này vẫn là điều thu hút khách du lịch tới thăm quan Tayma hàng năm.

Theo Mirror