Cà Mau xác nhận đã tiêu hủy đàn chó của đôi vợ chồng chở xe máy về quê

PV |
Cà Mau xác nhận đã tiêu hủy đàn chó của đôi vợ chồng chở xe máy về quê
Cà Mau xác nhận đã tiêu hủy đàn chó của đôi vợ chồng chở xe máy về quê

Hình ảnh vợ chồng anh Hùng chở những chú chó trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc về quê tránh dịch khiến cư dân mạng rất xúc động.

Khuya 9/10, cộng đồng mạng chia sẻ "chóng mặt" thông tin về 15 chú chó ở Cà Mau bị tiêu hủy. Đây là những cún cưng cùng một gia đình đi xe máy từ Long An về Cà Mau, từng gây "sốt" mạng xã hội bởi clip đáng yêu, dễ thương được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua.

Được biết, vụ việc lan truyền từ một đoạn ghi âm do chính chủ nhân của những chú cún này chia sẻ với các mạnh thường quân, khi được hỏi thăm. Do chủ nhân các chú cún là F0 nên phải cách ly điều trị, còn các chú cún đã bị xử lý theo cách tiêu hủy để đề phòng lây lan dịch bệnh.

Cà Mau xác nhận đã tiêu hủy đàn chó của đôi vợ chồng chở xe máy về quê - Ảnh 1.

Tối 9/10, trao đổi với PV báo Dân việt, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết: "Trao đổi qua Zalo, thấy anh em báo là đã tiêu hủy. Chúng tôi đang yêu cầu địa phương rà soát, báo cáo về các quy định, quy trình thực hiện ra sao...".

Sáng 10/10, một lãnh đạo ngành y tế huyện Trần Văn Thời xác nhận trên báo Thanh niên, số chó của gia đình anh Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đã tiêu hủy và đang làm báo cáo nhanh cho cấp trên.

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xác nhận vụ việc 15 con chó biêu tiêu hủy tại khu cách ly xã Khánh Hưng sau khi cùng chủ từ Bình Dương về Cà Mau tránh dịch. Huyện đã yêu cầu xã giải trình vụ việc và giải thích với chủ nuôi xảy ra vụ việc do tình hình phòng chống dịch chứ địa phương không có ý gì khác.

"Vợ chồng anh này được đưa vào khu cách ly của xã cùng hàng chục con chó. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành xét nghiệm thì có 1 con dương tính với virus nhưng là virus gì chưa rõ, tôi đang chờ báo cáo. Lúc này, lực lượng đã trao đổi với chủ nuôi tiêu hủy con này và được người này đồng ý. Nếu xã báo cáo vụ việc thì tôi đã chỉ đạo đưa những con chó này đến trung tâm thú ý chứ tiêu hủy làm chi", lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời thông tin thêm.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 8/10, vợ chồng anh Hùng cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau. Trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, anh Hùng thông tin quê quán của anh ở Bình Dương nhưng đi làm hồ ở Long An. Do dịch bệnh nên phải nghỉ việc, vợ chồng anh dắt díu nhau về quê của người em để tránh dịch.

"Khi về Cà Mau, 2 gia đình có mang theo 15 con chó (4 chó lớn và 11 chó con), nhưng về tới chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau thì gia đình anh Hùng cho 2 con chó con. Còn gia đình người em đi cùng cũng mang theo 3 con chó và 1 con mèo nhưng tất cả bị tiêu hủy hết", ông Hùng ngậm ngùi.

Tình cảm của vợ chồng anh Hùng với đàn chó khiến nhiều người cảm động.

Anh Hùng kể, anh và vợ rất quý thú cưng, đặc biệt là chó. Anh và vợ nuôi mấy năm, cứ đẻ tiếp lứa nào lại nuôi thêm. Căn gác lửng ở khu trọ tại Long An được anh "trưng dụng" làm chuồng, hàng ngày vợ chồng đều nấu cơm, mang lên cho ăn rồi lại dọn vệ sinh sạch sẽ.

"Mấy đứa nó quấn chủ lắm, gặp ai lạ là không cho động vô đâu. Có người trước hỏi mua trả 300k, 500k với 1 triệu. Nhưng ở lâu, thương chúng nó lắm. Đứa nào cũng khôn và lanh lẹ nên có thiếu thốn mấy tôi cũng không bán", anh Hùng tâm sự.