Rất may "Gấu Nga" bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời

Đại tá Trần Danh Bảng |
Rất may "Gấu Nga" bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời
Rất may "Gấu Nga" bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời
S-70 Okhotnik-B có thể phối hợp với tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh minh họa.

Gần đây Nga rất nỗ lực phát triển máy bay không người lái vũ trang. Nhưng khi UAV các nước đã qua thực chiến ác liệt ở nhiều nơi thì UAV Nga mới chỉ diễn tập và thử nghiệm ở Syria.

ĐỐI TRỌNG MUÔN THUỞ

Nga biết người Mỹ nhận thức rõ, trong trường hợp xảy ra xung đột với nước có sức mạnh ngang ngửa với Mỹ, không quân sẽ chịu tổn thất nặng nề.

Mất những chiếc F-15 mới nhất hay F-35 tàng hình có giá khoảng 100 triệu USD cùng với phi công là một chuyện, nhưng nếu mất chiếc UAV XQ-58A Valkyrie chỉ với giá vài triệu USD thì lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Dù XQ-58A Valkyrie không phải là một phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh, nhưng nó có khả năng thực hiện các chức năng xung kích hoặc trinh sát.

Các chuyên gia phát triển XQ-58A đảm bảo rằng, thiết kế của nó là đa chức năng và có ưu điểm dễ tùy chỉnh máy bay không người lái phù hợp cho từng nhiệm vụ cụ thể. Tầm bay của nó là hơn 3.200 km; khoang bên trong có thể chứa hai quả bom hoặc một số UAV cỡ nhỏ.

Ngoài ra, nó sử dụng công nghệ tàng hình khiến các hệ thống phòng không của đối phương khó phát hiện.

XQ-58A được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo để hoạt động trong đội hình hỗn hợp với máy bay chiến đấu, và nếu cần thiết, có thể được sử dụng để làm lá chắn cho máy bay chiến đấu kiểm soát khả năng tác chiến đồng đội trên không, sẵn sàng "lấy thân mình" đỡ đạn cho máy bay có phi công lái.

Đối trọng với Mỹ, Nga đã có những phát triển tương tự như Valkyrie. UAV Grom của Nga đã được giới thiệu công khai lần đầu tiên vào năm 2020. Mục đích chính của nó là yểm trợ các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57.

Rất may Gấu Nga bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời - Ảnh 2.

Nhiệm vụ của Grom là phá hủy hệ thống phòng không của địch, bảo đảm an toàn cho các phương tiện tấn công có người lái.

UAV Grom có trọng lượng cất cánh 7 tấn, có khả năng mang tải trọng hữu ích lên tới 1,5 tấn. Tầm bay lên đến 800 km. Vũ khí của Grom có các tên lửa không đối đất và bom dẫn đường trọng lượng 500 kg.

Grom cũng có thể mang theo dàn máy bay không người lái cỡ nhỏ - trinh sát hoặc xung kích. UAV Grom điều phối hành động của chúng tùy thuộc vào tình huống.

Nhưng tiếc thay, máy bay không người lái có tên CH-6 được chế tạo bởi công nghiệp quốc phòng Trung Quốc được công bố trong sự kiện Airshow China vừa mới tháng 9-2021, tại Chu Hải, cũng có dạng hình và các tính năng y hệt như XQ-58A Valkyrie.

Nó có thời lượng bay dài, có thể ở trên không trong khoảng 20 giờ và đạt tốc độ lên đến 700 km một giờ. Trần thực tế của UAV này là 15 km. "Ưu điểm lớn nhất của UAV này là có hiệu suất vượt trội, dễ bảo trì, rất đáng tin cậy và sẵn sàng cho các nhiệm vụ thường xuyên.

Trung Quốc trở thành top 10 nhà xuất bản vũ khí hàng đầu và một báo cáo khác của SIPRI cho thấy 3 trong số 10 công ty vũ khí hàng đầu thế giới thuộc về Trung Quốc. UAV tấn công của nước này đang phát triển rất nhanh.

Nên nhớ công nghệ bán dẫn-vi mạch và các phần mềm thông minh của Trung Quốc rất đáng cảnh giác! Nga có giật mình không?

Rất may Gấu Nga bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời - Ảnh 3.

Máy bay không người lái CH-6 của Trung Quốc

NHỮNG BỨT PHÁ MỚI NHẤT CỦA NGA VỀ UAV

Những bứt phá mới nhất của Nga là máy bay chiến đấu không người lái Orion bắt đầu đi vào sản xuất năm 2021 và sẽ xuất khẩu vào năm 2022. Máy bay này có thể di chuyển hơn 250km với tải trọng gần 200 kg vũ khí ở 2 mấu cứng bên trong và 2 giá treo bên ngoài.

Orion, hay còn gọi là Inokodhets, là UCAV đầu tiên của Nga bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt tại một nhà máy ở Moscow vào nửa cuối năm nay.

Các mẫu máy bay không người lái này từng chiến đầu thử nghiệm ở Syria năm 2018, bắt đầu được đưa vào hoạt động trong Quân đoàn UAV độc lập 216 của Hạm đội phương Bắc Nga tại Severomorsk và sau đó là một đơn vị trong Hạm đội Thái Bình Dương.

Hệ thống Orion hoàn thiện gồm 3 máy bay không người lái, có thể sử dụng hoàn toàn động cơ đẩy điện và vật liệu tổng hợp truyền chân không để giảm khối lượng. Orion là một máy bay độ cao trung bình thời gian dài (Medium-Altitude Long-Endurance - MALE) có thể bay cao tới 7.500m, trên cả hệ thống phòng không tầm ngắn, và di chuyển trong nhiều giờ.

Orion có nhiều điểm tương đồng với TB2 Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ, một mẫu máy bay không người lái từng gây tổn thất đáng kể cho các lực lượng được Nga ủng hộ ở Armenia, Libya và Syria năm 2020.

Năm 2022, Nga có kế hoạch xuất khẩu các máy bay không người lái Orion-E.

Samuel Bendett, một chuyên gia về hệ thống không người lái nổi tiếng bình luận: "Các nhà quan sát sự phát triển UCAV nội địa Nga về cơ bản đều thừa nhận rằng, Nga đang ở trong cuộc đua với Thổ Nhĩ Kỳ ".

Rất may Gấu Nga bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời - Ảnh 4.

Máy bay không người lái Orion của Nga

UAV Altius: Với mô hình tương tự như các UAV dòng RQ-4 Global Hawk và MQ-9 Reaper của Mỹ, Altius-RU hiện có 3 mô hình và dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào năm 2024.

Máy bay chiến đấu không người lái này có thể bay xa từ 9.000 - 10.000 km với bán kính chiến đấu khi mang đầy đủ tải trọng là 3.500 km. Tải trọng của Altius-RU có thể lên tới gần 2 tấn.

Altius có thể bay cao tới 12.000m trong 48 tiếng, đồng thời có thể quan sát chi tiết mọi thứ bên dưới tháp pháo điện quang và radar bên sườn. Không giống như RQ-4 của Mỹ, Altius có thể mang các loại vũ khí khác nhau, từ những quả bom dẫn đường nhỏ cho tới các tên lửa Grom với tầm bắn khoảng 120 km.

Hệ thống Altius hoàn chỉnh gồm 2 máy bay không người lái được trang bị liên kết vệ tinh để kiểm soát tầm xa mặc dù chúng cũng có chức năng tự động trong thời gian dài.

Altius có thể đóng vai trò tuần tra và giám sát, cũng như tấn công tầm xa và thực hiện các sứ mệnh trinh sát ở những nơi không có hệ thống phòng không tầm cao.

UAV Kronshtadt Sirius: Máy bay chiến đấu không người lái này vẫn chỉ là ý tưởng với 1 mô mình đang được phát triển. Bán kính chiến đấu của Kronshtadt Sirius ở khoảng 1.000 km với tải trọng khoảng trên 450 kg.

Công ty Kronshtadt đang phát triển một phiên bản Orion mở rộng 2,5 tấn với kết nối liên lạc vệ tinh, cho phép nó có thể được kiểm soát từ mọi nơi trên toàn cầu.

So với Orion, Sirius (hay Inokhodets-RU) di chuyển với vận tốc khoảng 180km/h, mang được gấp đôi tải trọng và đi xa hơn 4 lần với thời gian giảm xuống 20 tiếng thay vì 24. Nó cũng có thể kết nối với các máy bay có người lái.

UAV Kronshtadt Helios: Máy bay chiến đấu không người lái này vẫn là một bí mật. Helios di chuyển được gần 3.000 km và có tải trọng là gần 1 tấn.

Công ty Kronshtadt đã tiết lộ về phiên bản mô hình của Helios với sải cánh là 30 mét. Máy bay không người lái này có thể bay cao tới hơn 1.800 mét trong 30 tiếng, được trang bị hệ thống radar đa chế độ bên sườn với khả năng cảnh báo sớm, cũng như có thể mang theo các loại vũ khí khác nhau.

UAV Kronshtadt Grom: Cũng trong tình trạng bí mật, tuy nhiên bán kính chiến đấu của Grom được cho là khoảng 700 km và tải trọng từ 1 - 2 tấn, bao gồm có bom laser dẫn đường và tên lửa Kh-38ML trên 2 mấu cứng bên trong và 2 giá treo dưới cánh.

Với chi phí không quá đắt đỏ, máy bay không người lái này có thể đồng hành cùng các chiến đấu cơ có người lái và tiến hành các nhiệm vụ rủi ro cao.

Mặc dù Nga cũng quan tâm đến máy bay này nhưng theo ông Bendett, ý tưởng Grom 7 tấn bí mật của Kronstadt cho đến nay vẫn chỉ dừng lại ở một dự án.

Một chiến đấu cơ Su-35 hoặc Su-37 có thể kiểm soát 3 - 4 máy bay không người lái Grom đang bay với vận tốc 1.062 km/h ở độ cao hơn 12.000m.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, nhà thiết kế Vladimir Vorno của Kronshtadt cho biết, Grom có thể được sử dụng trong làn sóng tấn công đầu tiên để xâm nhập vào hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt của kẻ thù.

Mặc dù một số máy bay sẽ bị phá hủy nhưng sẽ không bị tổn thất về người. Cùng lúc đó, chúng sẽ buộc hệ thống phòng không của đối phương phải kích hoạt, giúp phát hiện và phá hủy radar bằng những tên lửa tự hành.

Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi liệu Grom có được phát triển như những triển vọng hứa hẹn của nó hay không và liệu Bộ Quốc phòng Nga có cấp ngân sách cho dự án này hay không.

UAV Sukhoi S-70 Okhotnik-B

Máy bay chiến đấu không người lái này nằm trong dự án quân sự của Nga với 1 mô hình đang bay thử nghiệm, 3 mô hình đang trong quá trình hoàn thiện. Kế hoạch sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Máy bay không người lái này có bán kính chiến đấu lên tới hàng nghìn km và di chuyển được tối đa 6.000 km. S-70 "Hunter-B" nặng 22 tấn về cơ bản là một máy bay tàng hình không người lái.

Được cho là một phương tiện quan trọng trong những cuộc tấn công thâm nhập sử dụng vũ khí chính xác và vũ khí hạt nhân, S-70 có thể phối hợp với tiêm kích tàng hình Su-57 và thậm chí từng được thử nghiệm để mang tên lửa không đối không. Máy bay này cũng có thể tiến hành các nhiệm vụ hoàn toàn tự động nếu ngắt liên kết chỉ huy.

UAV S-70 Okhotnik-B có thể phối hợp với tiêm kích tàng hình Su-57

UAV Lancet - vũ khí cảm tử lưu động đáng sợ: Lancet được trang bị một động cơ điện nối với cánh quạt đẩy ở đuôi và bộ phận quang điện tử ở mũi.

Sản phẩm mới của công ty Zala Aero lần đầu tiên được trình diễn tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật Army-2019. Mỗi tổ hợp bao gồm một bảng điều khiển cung cấp khả năng tiếp nhận và xử lý dữ liệu, cũng như truyền các lệnh tới vũ khí cảm tử.

Lancet được chế tạo theo sơ đồ song trục dọc với hai tổ hợp cánh hình chữ X, được sử dụng để giảm kích thước của mặt phẳng chịu lực trong khi vẫn duy trì lực nâng cần thiết; đồng thời, có thể tăng độ cứng của kết cấu và tăng tốc độ bay.

UAV Forpost của Nga đã lần đầu tiên được sử dụng như một máy bay không người lái chiến đấu khi triển khai thành công vũ khí dẫn đường chính xác cao.

Là một phần trong quá trình thử nghiệm phiên bản mới nhất của máy bay không người lái nội địa, Quân đội Nga đã lần đầu tiên sử dụng UAV Forpost (trước đây chỉ được coi là máy bay không người lái trinh sát, chưa có khả năng mang vũ khí) để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong nội dung thực hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng của kẻ thù mô phỏng, phương tiện không người lái nói trên đã sử dụng hai quả bom có điều khiển KAB và kết quả theo báo cáo đã vượt quá mọi sự mong đợi.

Nga đang phát triển một khái niệm tấn công mới, trong đó sẽ có sự tham gia của cả một nhóm phương tiện chiến đấu không người lái phóng từ dưới nước.

Rất may Gấu Nga bừng tỉnh kịp thời: Hàng loạt UAV sát thủ vừa ra đời - Ảnh 7.

UAV Forpost phóng đạn.

Việc phóng ồ ạt máy bay không người lái "sát thủ" như vậy có nghĩa là sẽ đảm bảo tiêu diệt thậm chí hàng chục tàu chiến đối phương. Xét đến cường độ của cuộc tấn công lớn, đơn giản là không thể đánh chặn hết số UAV cảm tử nói trên.

Nga đặt ra một nhiệm vụ chung đó là tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương. Trí tuệ nhân tạo AI sẽ điều khiển bầy máy bay không người lái phóng từ dưới nước, giải quyết vấn đề này phù hợp với những hoàn cảnh rất cụ thể và liên tục thay đổi.

Tất cả điều này sẽ được thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo, nhận dữ liệu về tình hình từ nhiều nguồn khác nhau", một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Gazeta.

Với sự trợ giúp của UAV, Hải quân Nga dự báo có thể sớm tung đòn tấn công trực tiếp vào đối phương từ độ sâu lớn - trong trường hợp này, chẳng những không thể đánh chặn UAV phóng từ dưới nước mà còn không thể phát hiện ra chúng.

Chưa hết, Nga còn phát triển UAV tiểu hình, bắn bằng tên lửa phóng loạt Smesch, có nghĩa là UAV đột kích nhanh, chỉ sau tích tắc hàng chục chiếc đã bung ra từ đầu đạn pháo, chúng làm việc ngay, có thể là tấn công tức thời, ồ ạt. Khi trong cảm biến nó thấy các mục tiêu chỉ định… khiến đối phương "không biết đằng nào mà lần".

Tóm lại, trước xu thế không thể đảo ngược về vai trò của UAV thế hệ mới, Nga đang cố sức chạy đua với các nước đã đi trước về UAV, đã có thành tựu.

Ai đó đã nói: Người Nga có rất nhiều ý tưởng độc đáo hiệu quả với giải pháp đơn giản đến bất ngờ. Nhưng Nga còn quá nhiều việc phải chi tiền, công nghệ cũng cần tiền… vì công nghệ là do con người. Nga đang gắng sức phát triển đội ngũ này.

Phải ghi nhận những nỗ lực của Nga trong mấy năm gần đây về phát triển UAV chiến đấu. Nhưng… khi UAV của các nước đã trải qua thực chiến ác liệt ở nhiều nơi có kết quả, thì gần như UAV của Nga mới ở tầm diễn tập, quá chăng là mang thử nghiệm ở Syria. Chúng ta hy vọng và chờ đợi!