Tin vui từ Moderna: Thêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 sẽ được chuyển cho các quốc gia nghèo

Trà My |
Tin vui từ Moderna: Thêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 sẽ được chuyển cho các quốc gia nghèo
Tin vui từ Moderna: Thêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 sẽ được chuyển cho các quốc gia nghèo

Giám đốc điều hành Moderna vừa thông báo tin sẽ cấp thêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo trong năm tới.

Hôm qua (8/10), hãng dược Moderna của Mỹ cho biết họ đặt mục tiêu cung cấp thêm một tỷ liều vaccine COVID-19 của mình cho các quốc gia có thu nhập thấp vào năm 2022, bên cạnh những liều vaccine họ đã cam kết với cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Những liều này sẽ nằm trong 2-3 tỷ liều vaccine Moderna mà công ty dự kiến sản xuất trong năm tới.

"Cho đến nay, hơn 250 triệu người đã được tiêm vaccine Moderna COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng việc tiếp cận với vaccine tiếp tục là một thách thức ở nhiều nơi trên thế giới", Giám đốc điều hành Moderna, ông Stéphane Bancel, cho biết trong một bức thư đăng trên trang web của công ty.

Trước đó 1 ngày, Moderna công bố kế hoạch đầu tư lên tới 500 triệu USD để xây dựng một nhà máy ở châu Phi để sản xuất tới 500 triệu liều vaccine mRNA mỗi năm, bao gồm cả vaccine COVID-19.

Vào tháng 5, công ty này đã cam kết cung cấp tới 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho cơ chế COVAX từ quý 4 năm 2021 đến hết năm 2022.

"Chúng tôi cam kết tăng gấp đôi khả năng sản xuất và mở rộng nguồn cung hơn nữa cho đến khi vaccine của chúng tôi không còn cần thiết ở các nước thu nhập thấp", ông Bancel nói.

Trong một diễn biến khác, một số quốc gia châu Âu mới đây đã tạm dừng tiêm vaccine Moderna cho các nhóm tuổi trẻ do lo ngại về tác dụng phụ viêm tim hiếm gặp. 

Hôm 6/10, Thụy Điển cho biết họ sẽ tạm dừng sử dụng vaccine Moderna cho những người sinh năm 1991 và muộn hơn

Cùng ngày, Đan Mạch quyết định tạm dừng tiêm vaccine Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo "nguyên tắc phòng ngừa"

Đến ngày 7/10, Phần Lan cho biết họ đã tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna cho nam giới trẻ tuổi sau khi ghi nhận các trường hợp gặp tác dụng phụ liên quan đến tim hiếm gặp. 

(Nguồn: Reuters)