Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ?

Nguyễn Hiếu |
Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ?
Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ?
Không quân Trung Quốc huấn luyện trên biển. Ảnh minh họa.

Trước khi J-16D xuất hiện, EA-18G là tiêm kích duy nhất trên thế giới được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến điện tử. Điều đó khẳng định sức mạnh vượt trội của chiến đấu cơ Mỹ.

Trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2021, Trung Quốc đã bất ngờ công bố tiêm kích tác chiến điện tử J-16D. Đây là phiên bản chuyên dùng cho nhiệm vụ tác chiến điện tử được phát triển từ tiêm kích J-16 - một thiết kế sao chép từ Su-30 của Nga.

Sự xuất hiện của J-16D thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông trong và ngoài Trung Quốc. Với J-16D Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Mỹ có tiêm kích tác chiến điện tử chuyên dụng.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ? - Ảnh 1.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc

NHIỀU ẨN SỐ CHƯA THỂ GIẢI MÃ

Tập đoàn truyền thông Trung Quốc (CGM) gọi sự xuất hiện của J-16D là "một bất ngờ tốt đẹp", đồng thời ca ngợi nó là máy bay tác chiến điện tử "tiên tiến và bí mật nhất" trong lực lượng không quân Trung Quốc.

Trong đoạn clip về J-16D do CGM phát hành trên kênh truyền hình quốc gia, người ta có thể nhận thấy phù hiệu của không quân Trung Quốc trên J-16D. Điều này cho thấy tiêm kích này đã được đưa vào sử dụng.

Chiếc tiêm kích tác chiến điện tử J-16D trưng bày tại triển lãm được trang bị khá nhiều pod gây nhiễu gắn ngoài, với 2 ở dưới ống dẫn không khí cho động cơ, 2 ở giữa cánh và 2 ở đầu mút cánh. Bên hông ống dẫn không khí cho động cơ được gắn 2 tên lửa không đối không tầm trung PL-15 cho nhiệm vụ tự vệ.

Thông tin về các loại pod gây nhiễu trên J-16D vẫn chưa được công bố chính thức. Theo Chinese Military Aviation, J-16D được trang bị loại pod gây nhiễu thế hệ mới RKZ-930. Pod gây nhiễu này được cho là tương đương với hệ thống tác chiến điện tử AN/ALQ-99 của Mỹ.

Việc J-16D được trang bị nhiều pod gây nhiễu cho thấy nó có thể tác chiến điện tử chống lại nhiều dải tần radar khác nhau. Về mặt lý thuyết, những pod này có thể làm tê liệt các loại radar, liên lạc vô tuyến của đối phương trong vùng phủ sóng của nó. Tuy vậy, phạm vi phủ sóng và công suất gây nhiễu của J-16D vẫn là một ẩn số.

J-16D được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) chưa rõ định danh. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng radar AESA này có sức mạnh tương đương với radar ASEA AN/APG-79 lắp trên tiêm kích EA-18G của Mỹ.

J-16D cho phép không quân Trung Quốc thiết lập chiếc ô điện tử, bảo vệ đội hình chiến đấu khỏi hỏa lực phòng không của đối phương. Tuy nhiên, chiếc ô điện tử cũng giống như con dao hai lưỡi, nếu nó không thực sự hiệu quả, phi đội chiến đấu có thể trở thành mồi ngon cho tên lửa phòng không.

Để tác chiến điện tử hiệu quả, đòi hỏi phải thu thập thật nhiều tín hiệu vô tuyến, tín hiệu radar của đối phương để làm cơ sở dữ liệu cho việc gây nhiễu. Điều đó lý giải tại sao thời gian gần đây không quân Trung Quốc liên tục cho máy bay tiếp cận vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan và một số khu vực khác.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ? - Ảnh 3.

Tiêm kích EA-18G của Mỹ.

J-16D TRUNG QUỐC NON TƠ SO VỚI EA-18G MỸ?

So với EA-18G của Mỹ, J-16D giống như một tân binh mới vào nghề và cần thêm rất nhiều thời gian để chứng minh thực lực của nó. Trong khi đó, EA-18G bắt đầu được sản xuất từ năm 2007 và đưa vào hoạt động trong Hải quân Mỹ từ năm 2009.

EA-18G được phát triển từ tiêm kích trên hạm F/A-18EF Super Hornet. Nó chia sẻ 90% điểm chung với Super Hornet. Pháo 20 mm được tháo bỏ để lắp các thiết bị điện tử cho nhiệm vụ tác chiến điện tử. Thiết bị trong thân máy bay được hỗ trợ bởi các pod gây nhiễu gắn ngoài.

Cấu hình tác chiến điện tử tiêu chuẩn của EA-18G gồm 2 pod gây nhiễu AN/ALQ-218 ở đầu mút cánh. 5 pod gây nhiễu chiến thuật băng tần cao và thấp AN/ALQ-99 gắn dưới cánh và bụng máy bay.

ALQ-218 kết hợp với ALQ-99 tạo thành bộ tác chiến điện tử toàn phổ có khả năng phát hiện và gây nhiễu chống lại các mối đe dọa trên không đã được biết trên thế giới. Ngoài ra, EA-18G còn được trang bị hệ thống liên lạc bằng giọng nói trong khi đang gây nhiễu liên lạc của đối phương - một tính năng mà máy bay tác chiến điện tử trước đó là EA-6B không có.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc ở đâu khi so với EA-18G của Mỹ? - Ảnh 4.

Tiêm kích tác chiến điện tử J-16D mới của Trung Quốc

Trong các nhiệm vụ, EA-18G thường mang theo 2 tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 hoặc 2 tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm để tự vệ.

Khả năng tác chiến điện tử của EA-18G đã được chứng minh trong chiến dịch Odyssey Dawn thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya năm 2011. Nó cũng được sử dụng trong nhiều chiến dịch tác chiến bí mật của Hải quân Mỹ.

EA-18G cũng được Mỹ xuất khẩu cho Không quân Hoàng gia Australia, đưa họ trở thành quốc gia thứ 2 sau Mỹ sở hữu tiêm kích tác chiến điện tử chuyên dụng.

EA-18G đã được chứng minh sức mạnh của nó trong chiến trường thực tế, trong khi đó, những gì mà truyền thông Trung Quốc giới thiệu về J-16D vẫn chỉ ở trên lý thuyết.

Giới phân tích cho rằng, tiêm kích tác chiến điện tử J-16D là bước đệm quan trọng để Trung Quốc phát triển phiên bản tiêm kích tác chiến điện tử trên hạm.

Tác chiến và chống tác chiến điện tử giống như một cuộc đua marathon không có hồi kết. Bên sở hữu thiết bị tác chiến điện tử có thể áp đảo hệ thống phòng không đối phương, dọn đường cho các tiêm kích tiêu diệt các trạm radar, bệ phóng tên lửa.

Nhưng nếu việc gây nhiễu không hiểu quả, hoặc bị đối phương bắt được điểm yếu, đội hình tiêm kích vốn ỷ lại vào chiếc ô điện tử có thể phải trả giá đắt. Những năm Chiến tranh Việt Nam là một điển hình về cuộc chiến giữa tác chiến và chống tác chiến điện tử, khi Không quân Mỹ phải trả giá đắt vì quá tự tin vào hệ thống tác chiến điện tử hùng mạnh của họ.