Bất ngờ với tải lượng virus của người nhiễm COVID-19 đã tiêm vaccine

Trà My |
Bất ngờ với tải lượng virus của người nhiễm COVID-19 đã tiêm vaccine
Bất ngờ với tải lượng virus của người nhiễm COVID-19 đã tiêm vaccine
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới cho thấy người đã tiêm vaccine COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có tải lượng virus tương đương người chưa tiêm.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 nên tiếp tục đeo khẩu trang vì họ vẫn có thể mang trong người lượng virus tương đương người chưa tiêm nếu nhiễm bệnh, theo dữ liệu từ một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu vừa được đăng trên medRxiv – nền tảng đăng tải các nghiên cứu về khoa học sức khỏe chưa được xuất bản chính thức trên các tạp chí khoa học - hôm 5/10.

Nghiên cứu cho thấy những người đã tiêm vaccine có tải lượng virus tương tự những người chưa tiêm vaccine nếu nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tải lượng virus khi chẩn đoán ở 869 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 632 người không có triệu chứng. Hầu hết các trường hợp này đều nhiễm biến thể Delta rất dễ lây lan. [Đọc thêm: Phát hiện thêm bằng chứng cho thấy sự nguy hiểm của biến thể Delta]

Các nhà khoa học không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tải lượng virus trung bình ở những người đã tiêm và những người chưa tiêm vaccine, hoặc giữa những người có hoặc không có triệu chứng, hoặc giữa các nhóm tuổi, giới tính hoặc các loại vaccine khác nhau. 

Giáo sư, Tiến sĩ Richard Michelmore, Giám đốc Trung tâm Bộ gen của Đại học California ở thành phố Davis, Mỹ, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi không cung cấp thông tin về khả năng lây lan virus". Tuy nhiên, giáo sư lưu ý rằng khả năng lây lan virus cho người khác bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, không chỉ tình trạng tiêm chủng và tải lượng virus.

Giáo sư Michelmore nói: "Không nên cho rằng vì bạn đã được tiêm vaccine nên bạn không thể bị nhiễm bệnh và không thể lây cho người khác, ngay cả khi bạn không có triệu chứng".

Điều quan trọng cần nhớ là vaccine COVID-19 vẫn làm giảm nguy cơ nhiễm virus và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, những người được tiêm vaccine COVID-19 vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng vì họ có thể lây nhiễm cho người khác nếu bản thân bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu khuyến cáo.

Giữa tháng 9, các nhà khoa học tại Đại học East Anglia ở Norwich, Anh, cho biết có bốn yếu tố khi xem xét một người đã tiêm vaccine có thể nhiễm COVID-19 hay không, đó là loại vaccine, thời gian kể từ khi tiêm vaccine, các biến thể và hệ miễn dịch của người tiêm.

Các chuyên gia từ Đại học East Anglia cho rằng nhu cầu tiêm liều vaccine tăng cường không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực.

"Các quốc gia khác, bao gồm Pháp và Đức, đã lên kế hoạch cung cấp liều tăng cường cho các nhóm được cho là có nguy cơ cao hơn từ COIVD-19", các chuyên gia giải thích.

"Nhưng ngay cả khi liều tăng cường được sử dụng, điều này không có nghĩa là vaccine không hiệu quả. Và trong thời gian đó, điều cần thiết là phải tăng cường tiêm chủng cho tất cả những người đủ điều kiện mà chưa được tiêm chủng".

(Nguồn: Reuters)