Khí đốt đã đổ vào đường ống: Nord Stream 2 liệu có chấp nhận cú "trói tay" cực chặt từ EU?

Thúy |
Khí đốt đã đổ vào đường ống: Nord Stream 2 liệu có chấp nhận cú "trói tay" cực chặt từ EU?
Khí đốt đã đổ vào đường ống: Nord Stream 2 liệu có chấp nhận cú "trói tay" cực chặt từ EU?

Dự án Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi có khả năng xoa dịu cuộc khủng hoảng khí đốt của châu Âu và Nga cho biết, dự án đang đi đúng hướng.

Hãng tin Bloomberg có bài viết cho rằng, trước những tuyên bố đầy tích cực của Nga về dự án Nord Stream 2, những trở ngại cho dự án này vẫn còn và có thể mất đến vài tháng để giải quyết. 

Đường ống dài 750 dặm dưới biển Baltic từ Nga tới Đức đã được hoàn thành và bắt đầu bơm dòng khí đốt đầu tiên để thử nghiệm. Nhà xuất khẩu Gazprom PJSC trong tuần này đã nhận được sự chấp thuận của Đan Mạch để một trong những mắt xích của dây chuyền này được hoạt động, nhưng công ty cũng cần cái gật đầu quan trọng từ Đức trước khi nhiên liệu có thể đi sang Tây Âu.

SỰ CHẤP THUẬN CỦA ĐỨC

Cơ quan quản lý của Đức (Bundesnetzagentur) cần phải đồng ý việc nhà điều hành Nord Stream 2 AG đáp ứng các quy định của Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu tách biệt vận chuyển khí đốt khỏi sản xuất và bán hàng hay còn được gọi là tách nhóm.

Đức có thời hạn cho đến đầu tháng 1 để đưa ra bản quyết định dự thảo về chứng nhận, và quyết định này phải được gửi cho Ủy ban châu Âu để xem xét. Ủy ban châu Âu sau đó sẽ có 2 tháng để hành động, khung thời gian này cũng có thể kéo dài thêm 2 tháng, khiến tiến trình có thể kéo dài tới tháng 5/2022.

Khí đốt đã đổ vào đường ống: Nord Stream 2 liệu có chấp nhận cú trói tay cực chặt từ EU? - Ảnh 1.

Ảnh: The Guardian

CHÍNH TRỊ

Cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu đã khiến các nước ở khu vực này phải phụ thuộc vào Nga - nhà cung cấp lớn nhất của họ. Công ty khí đốt Gazprom (Nga) đã giới hạn dòng chảy khí đốt tới các khu vực khác để bổ sung cho kho dự trữ cho mùa đông của mình, làm dấy lên những chỉ trích rằng họ giữ lại nguồn cung để đẩy nhanh quá trình phê duyệt Nord Stream 2. Công ty cho biết, họ đang đáp ứng tất cả các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Hôm 6/10, Tổng thống Vladimir Putin đã giảm căng thẳng trước việc giá khí đốt tăng cao với tuyên bố rằng Nga có thể giúp ổn định tình hình và có khả năng xuất khẩu khối lượng khí đốt kỉ lục sang châu Âu trong năm nay. Việc nhanh chóng công nhận Nord Stream 2 sẽ là cách để đạt được điều này trong thời gian ngắn hơn, Phó Thủ tướng Alexander Novak nói.

Giá khí đốt vẫn cao ngất ngưởng, châu Âu đang phải đối mặt với mùa đông lạnh giá trong khi lượng khí đốt đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nghị viện châu Âu lo ngại rằng Nord Stream 2 có thể cho dự án vận hành mà không có sự chấp thuận cần thiết. Các nhà lập pháp cấp cao hôm 5/10 kêu gọi Ủy ban châu Âu thực hiện tất cả các quyền hạn của mình để đảm bảo dự án tuân thủ luật pháp EU.

Họ cho biết, dự án chưa đáp ứng được các tiêu chí tách nhóm, đồng thời thúc giục "ý kiến rõ ràng và mạnh mẽ của Ủy ban trong thủ tục làm giấy chứng nhận".

Khí đốt đã đổ vào đường ống: Nord Stream 2 liệu có chấp nhận cú trói tay cực chặt từ EU? - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

NORD STREAM 2 CÓ MẠO HIỂM BỊ TRÓI?

Trong lá thư gửi Cao ủy Năng lượng châu Âu Kadri Simson, các nhà lập pháp cho rằng, cơ quan điều hành của EU nên chuẩn bị để sử dụng "các biện pháp tạm thời" nếu như Nord Stream 2 bắt đầu vận chuyển khí đốt sang châu Âu trước khi nhận được sự đồng thuận.

Sau khi nhà điều hành dự án thông báo rằng khí đốt đã bắt đầu được bơm vào trong đường ống, cơ quan quản lý của Đức cũng tìm kiếm sự đảm bảo rằng đường ống sẽ không bắt đầu vận hành trước khi nhận được sự đồng ý cần thiết.

"Theo thông tin Bundesnetzagentur được biết, không loại trừ việc Nord Stream 2 sẽ đưa các thiết bị kết nối vào đường ống trong tương lai gần," lá thư cho biết hôm 4/10. Khi đó, bất kỳ dòng chảy nào vào đường ống cũng sẽ bị phát hiện, và tất cả các bên liên quan phải chịu trách nhiệm. Vẫn chưa rõ rằng liệu nhà điều hành có sẵn sàng mạo hiểm việc có thể bị nộp phạt hay không, trong khi châu Âu đang rất cần nhiên liệu. Nord Stream 2 đã nhiều lần nhắc lại rằng họ sẽ làm theo tất cả các thủ tục cần thiết trước khi bắt đầu hoạt động.

2021

Một số nhà theo dõi cho biết, Nord Stream 2 vẫn có thể sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu khiến khu vực đẩy nhanh việc phê duyệt. Tuy nhiên phần lớn các nhà quan sát cho rằng công ty sẽ bắt đầu vận hành vào năm sau, và ngay cả khi đường ống được khởi động, vẫn chưa rõ liệu Nga có đủ công suất đầu ra để tăng nhanh xuất khẩu sang châu Âu không, đặc biệt là khi nhu cầu trong nước Nga cũng tăng cao.

Do đó, Nord Stream 2 có thể sẽ chỉ giúp giảm bớt chứ không phải là loại bỏ tình trạng thâm hụt khí đốt trầm trọng của khu vực. Như vậy, việc vận hành dự án có thể tác động lên giá của khí đốt trong khu vực sẽ được hạn chế, phụ thuộc vào một số yếu tố cung và cầu để xoa dịu cuộc khủng hoảng.