Báo Anh muối mặt sửa tin TT Campuchia có hộ chiếu EU, nhưng khăng khăng 1 điều liên quan ông Hun Sen

PV |

Tờ báo hàng đầu nước Anh The Guardian đã phải đính chính bài báo nói Thủ tướng Campuchia Hun Sen sở hữu hộ chiếu của Cyprus, sau khi chính phủ Campuchia khiếu nại chính thức.

Bài báo của The Guardian được đăng tải hôm 3/10 (giờ địa phương) với tiêu đề Hãng luật do Tổng thống Cyprus sáng lập bị cáo buộc che giấu tài sản của những người Nga đào tẩu, đưa ra những thông tin được cho là phát hiện từ Hồ sơ Pandora, trong đó có đoạn viết: "Bên cạnh những nhà tài phiệt Nga và Saudi Arabia thì lãnh đạo Campuchia, ông Hun Sen, bị phát hiện nằm trong số hàng nghìn người không phải người châu Âu đã nhận được hộ chiếu của Cyprus".

Thông tin trên đã vấp phải phản ứng gay gắt từ chính phủ Campuchia. Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Campuchia đã gửi thư đến những người đồng cấp của Cyprus để đề nghị chính thức hợp tác điều tra làm rõ sự thật về nội dung báo cáo "dối trá và sai sự thật", nhằm bảo vệ danh dự của Campuchia cùng Thủ tướng Hun Sen.

Koy Kuong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, cũng gửi thư đến Tổng Biên tập Katherine Viner của The Guardian yêu cầu đính chính, đồng thời chỉ trích thông tin được đăng tải là "không đúng và không thể chấp nhận".

"Thủ tướng Hun Sen đã gắn kết cuộc đời ông với vận mệnh của nhân dân trong tất cả mọi tình huống và không hề ngờ vực, và lòng yêu nước của ông là sắt đá. Ông cũng là một công dân Campuchia tự hào và có phẩm giá, một nhà lãnh đạo được kính trọng và được ủng hộ rộng rãi trên cả nước. Do đó, thật phi lý khi nghĩ rằng ông phải cần đến quyền công dân hay hộ chiếu của bất kỳ nước nào," lá thư của ông Koy Kuong nêu.

Báo Anh muối mặt sửa tin TT Campuchia có hộ chiếu EU, nhưng khăng khăng 1 điều liên quan ông Hun Sen - Ảnh 1.

Thông tin đính chính trên The Guardian ngày 6/10/2021 sau khi vấp phải phản ứng từ Campuchia

Trước những phản ứng mạnh từ phía Campuchia, The Guardian đã đính chính trong bản tin ngày 3/10 rằng "Một phiên bản không chính xác trước đó nói rằng lãnh đạo Campuchia, ông Hun Sen, nằm trong số những người nhận được hộ chiếu Cyprus".

Thay vào đó, theo báo Khmer Times, đoạn diễn đạt mới đưa ra là "các nhà tài phiệt Nga và Saudi, cũng như một số thành viên trong nhóm thân cận với lãnh đạo Campuchia Hun Sen, được phát hiện nằm trong số hàng nghìn người không phải người châu Âu đã nhận được hộ chiếu của Cyprus".

Trong một động thái liên quan, Thủ tướng Hun Sen ngày 6/10 thông báo đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Koeut Rith nghiên cứu phương án sửa đổi Hiến pháp và các đạo luật liên quan nhằm quy định buộc những người giữ các chức vụ Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội (Hạ viện), Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp "chỉ có duy nhất quốc tịch Campuchia".