Những ngày "ngồi trên đống lửa" của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm "sống còn" rất đơn giản để vượt qua COVID

Lê Liên |
Những ngày "ngồi trên đống lửa" của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm "sống còn" rất đơn giản để vượt qua COVID
Những ngày "ngồi trên đống lửa" của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm "sống còn" rất đơn giản để vượt qua COVID

Bác sĩ Nhi khoa Nguyễn Thanh Tùng (Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM) đã mắc COVID-19 khi tham gia trực chiến cùng đồng đội cứu bệnh nhân. Anh chia sẻ những kinh nghiệm chiến thắng virus của mình.

Nhật ký trở thành F0 của bác sĩ Nhi khoa

Vừa hoàn thành công việc tư vấn online cho những F0 tại nhà, anh Tùng kể về hành trình bản thân mắc COVID-19 khi làm nhiệm vụ tại Khoa Điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Anh chia sẻ, ngày 8/9 anh nhận nhiệm vụ điều trị cho những bệnh nhi mắc COVID-19 có những biến chứng nặng, do có bệnh nền và béo phì.

"Ngày 18/9, sau 10 ngày nhận nhiệm vụ, tôi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tôi nghĩ nguồn lây là từ bệnh nhân vì mọi người làm việc chung không ai dương tính, kể cả các F1 tiếp xúc gần với mình. Dù mặc đồ bảo hộ, đeo faceshield (kính che mặt) và khẩu trang N95, nhưng các thủ thuật như đặt nội khí quản luôn là nguy cơ rất cao đối với nhân viên y tế.

Những ngày ngồi trên đống lửa của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm sống còn rất đơn giản để vượt qua COVID - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng trong một lần khám tình nguyện trước lúc dịch COVID-19 bùng phát.

Khi nhận kết quả, tôi buồn lắm vì mới tham gia trực chiến được ít ngày, đồng đội hiện vẫn đang chiến đấu mà bản thân lại bị nhiễm. Tuy nhiên sau được mọi người động viên, tôi đã bình tĩnh trở lại trấn an bản thân cố gắng điều trị thật tốt để quay trở lại", anh Tùng chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Tùng cũng cho biết, tham gia điều trị cho các bệnh nhi F0 gồm có 1 ekip các bác sĩ và điều dưỡng khoảng 30 người, sẽ điều trị cho 100 bệnh nhi cùng các bố mẹ của F0, tổng cộng sẽ khoảng 200 bệnh nhân COVID-19. Chính vì áp lực từ việc điều trị bệnh nhân lớn, nên khi nhiễm COVID-19, bác sĩ Tùng "không cam tâm", cảm thấy như ngồi trên đống lửa vì mình không chia sẻ được với đồng nghiệp đang bận rộn ngoài kia.

Những ngày sau đó, anh Tùng cho biết bản thân bị "con COVID-19 hành". Ngày đầu tiên anh Tùng không có triệu chứng, chỉ có cảm giác khó ngủ, chập chờn đến gần sáng mới vào giấc được.

Đến ngày hôm sau, anh Tùng bắt đầu có triệu chứng và được chuyển đến bệnh viện dã chiến số 11 để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Mặc dù đã chích đủ 2 mũi vaccine từ tháng 4, tháng 6 nhưng vẫn sốt tới 39-40 độ, họng đau rát không thể nuốt được, ho nhiều có đàm, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng.

"Ngày đó tôi nằm bẹp một chỗ, mê man, SpO2 đo được 95-96%, tôi bắt đầu tự nằm sấp, uống thêm kháng đông dự phòng, vitamin C, kẽm, paracetamol hạ sốt", BS Tùng kể lại.

Đến ngày thứ 3, các triệu chứng vẫn còn, anh Tùng bắt đầu bị mất mùi, cầm lọ dầu đưa lên mũi ngửi chỉ thấy cay cay chứ không thấy mùi gì, ăn cơm nuốt không nổi một phần vì đau họng, một phần vì nhai cơm như nhai giấy do mất vị.

Những ngày ngồi trên đống lửa của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm sống còn rất đơn giản để vượt qua COVID - Ảnh 3.

Trong lúc đồng nghiệp chạy đua với thời gian để cứu sống bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Tùng không may trở thành F0 khiến anh khá hụt hẫng.

"Tôi tự kiểm tra họng thấy đỏ và có lớp màng nhầy bao bọc vùng hầu họng. Tôi tiến hành xúc miệng bằng nước muối, ngậm kẹo gừng như một cách dịu bớt cơn đau họng. Ngày thứ 4, các triệu chứng nặng nề hơn, mà khó chịu nhất là không ngủ được mặc dù rất mệt. Người đặc biệt nhức mỏi, và tiêu chảy nên phải uống nước thật nhiều. SpO2 đo được 95%, tích cực nằm sấp, cứ 30 phút đổi tư thế sang nằm nghiêng.

Đến ngày thứ 5, dần dần các triệu chứng giảm dần, tôi đã bớt sốt và bắt đầu ngồi dậy được, SpO2 đo được 96-97%. Mấy ngày bị COVID, tôi bị mất ngủ liên tục, thường đến gần sáng mới ngủ, kéo dài liên tục cho đến ngày thứ 7 mới ngủ đủ giấc được", anh Tùng kể lại hành trình 7 ngày chiến đấu với COVID-19.

Những ngày 6-7 anh Tùng bắt đầu ngửi được, ăn uống cũng có vị một chút. Vẫn ho có đàm nhưng loãng hơn, lúc này đã hết sốt hoàn toàn nhưng vẫn uống vitamin C, kẽm, chống đông. Người bớt nhức mỏi, anh Tùng vận động bằng một số động tác nhẹ nhàng để tăng sức đề kháng.

Mặc dù họng vẫn còn đau rát nhưng bớt nghẹt, sổ mũi, họng bớt đỏ, anh Tùng tiếp tục xúc miệng, khò họng bằng nước muối, ngậm kẹo gừng để làm dịu cơn đau họng. Qua ngày 8-9 thì các triệu chứng bớt hẳn, ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn, anh Tùng làm test nhanh thì kết quả trả về âm tính nên được xuất viện và tiếp tục cách ly ở nhà.

Kinh nghiệm sống còn với COVID-19 từ bác sĩ F0

Theo anh Tùng chia sẻ, để vượt qua COVID, điều quan trọng bản thân anh tự nhận thấy đầu tiên là dinh dưỡng phải đầy đủ (cố gắng ăn uống dù không có vị và họng đau rát), thứ hai là uống nhiều nước (để tăng cường đề kháng và bù lại nước mất do tiêu chảy), và thứ ba là giữ cho mình một tinh thần lạc quan, bình tĩnh.

"Đối với tôi dù triệu chứng có khiến mình mệt mỏi nhưng qua khá nhanh, có lẽ là do mình đã được chích ngừa đủ 2 mũi vaccine từ hồi tháng 6. Ngoài ra cần tự chuẩn bị thuốc trong gia đình, đặc biệt là máy đo SpO2, chống đông dạng uống, kháng viêm (sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ), vitamin C, D và kẽm.

Những ngày ngồi trên đống lửa của bác sĩ Nhi khoa trở thành F0 và kinh nghiệm sống còn rất đơn giản để vượt qua COVID - Ảnh 5.

Cầm tờ giấy xuất viện, anh Tùng hy vọng được nhanh chóng quay trở lại với công việc cùng đồng nghiệp.

Còn vấn đề xét nghiệm kháng thể hay không, thì theo quan điểm của mình là không. Thứ nhất WHO chưa đưa ra mức kháng thể bao nhiêu là có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm COVID-19. Thứ hai là sinh ra tâm lý so sánh vaccine này không tạo nhiều kháng thể như vaccine kia, thực tế việc tiêm vaccine vào người ngoài việc tạo kháng thể, còn kích thích miễn dịch qua trung gian tế bào (tế bào lympho B và T), vì vậy có kháng thể thấp không thể khẳng định vaccine này có hiệu quả hay không", BS Tùng cho hay.

Ngoài ra, anh Tùng chia sẻ, những ngày mắc COVID-19, anh cũng tham gia tư vấn online cho những bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, và công việc ấy đến hiện tại vẫn tiếp tục diễn ra. Chỉ còn 6 ngày nữa, nếu test âm tính anh sẽ được quay trở lại làm việc, điều này khiến bản thân anh vô cùng háo hức vì được cùng đồng nghiệp tiếp tục điều trị cho các bệnh nhi mắc COVID-19.