Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này!

TAMMY |
Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này!
Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này!

"Vật này tôi không muốn nói tới giá, đúng hơn là tôi không được được phép định giá. Bạn có biết vì sao không?"

"Thiên hạ sưu tầm" là một show kiểm định bảo vật quy mô lớn được sản xuất bởi đài truyền hình Bắc Kinh (BTV) với sự dẫn dắt của MC Vương Cương, người từng nổi danh với vai diễn tham quan Hòa Thân.

Trong một tập phát sóng của "Thiên hạ sưu tầm", MC Vương Cương và cả trường quay đã được phen thích thú khi đón tiếp một cô gái trẻ với 2 chiếc hộp tròn vô cùng đẹp mắt trên tay. Cô tự hào giới thiệu đây là 2 chiếc hộp cắm hương gia truyền trong nhà, hộp có màu trắng ngà được trang trí bằng nhiều họa tiết chạm khắc cây đào, con dơi...

Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này! - Ảnh 1.

Hai chiếc hộp đẹp mắt mà cô gái mang tới chương trình kiểm định bảo vật. Ảnh: Haokan

Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này! - Ảnh 2.

Họa tiết chạm khắc và màu sắc của cổ vật đều vô cùng tinh xảo. Ảnh: Haokan

Các vị chuyên gia cũng tiếp nhận món đồ này, quan sát nhanh rồi nói: "Thật ra đây không phải hộp cắm hương đâu, cặp bảo vật của cô được gọi là thủy vu - cái chén đựng nước cho các văn sĩ thời xưa pha mực viết chữ".

Người Trung Quốc có "văn phòng tứ bảo" (bốn vật quý để viết thư pháp, vẽ tranh trong thư phòng) bao gồm giấy, mực, bút và nghiên; thủy vu có thể coi là bảo vật thứ năm. Những đồ dùng này càng tinh tế, cao cấp lại càng cho thấy vị thế và độ sành sỏi của văn sĩ.

Cặp chén thủy vu ngày hôm nay cô gái mang tới rõ ràng không phải cổ vật bình thường. Đôi chén này có lẽ xuất phát từ thời Càn Long cách đây hơn 200 năm, bên trên chén chạm khắc nhiều họa tiết biểu thị sự cát tường, phúc lộc song toàn. Thủy vu phủ màu dày, bền và ổn định, nên được coi là bảo vật rất hiếm.

Cô gái nghe tới đây đã không giấu nổi niềm vui sướng, bèn hỏi các chuyên gia giá trị của cặp thủy vu này ra sao. Chuyên gia nghe tới giá thì lắc đầu: "Vật này tôi không muốn nói tới giá, đúng hơn là tôi không được được phép định giá. Bạn có biết vì sao không?"

Cô gái trẻ mang 2 chiếc hộp lạ đi kiểm định bảo vật, chuyên gia lắc đầu: Cầm về đi, tôi từ chối định giá thứ này! - Ảnh 4.

MC Vương Cương nhắc nhở mọi người không mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ ngà voi, dù là cũ hay mới. Ảnh: Haokan

Thì ra cặp thủy vu đẹp mắt này được chế tác từ chất liệu ngà voi. Theo luật pháp Trung Quốc, buôn bán các sản phẩm ngà voi, sừng tê giác... hoang dã là phạm pháp nên các chuyên gia đã từ chối định giá cổ vật này.

Các chuyên gia khuyên cô gái hãy mang bảo vật về nhà giữ gìn rồi truyền cho các thế hệ sau hoặc tặng lại cho người khác chứ tuyệt đối không được bán.

MC Vương Cương cũng thông qua chương trình nhắc nhở mọi người không mua các sản phẩm từ ngà voi, dù là đồ cổ hay đồ mới cũng không được mua bán để bảo vệ các loài động vật hoang dã và đa dạng sinh học trên Trái Đất.

#KIỂM ĐỊNH BẢO VẬT