Lũ trẻ đang chơi đùa thì kinh hãi phát hiện chiếc đầu nhỏ, chuyên gia tức tốc đến hiện trường

Thuy Anh |
Lũ trẻ đang chơi đùa thì kinh hãi phát hiện chiếc đầu nhỏ, chuyên gia tức tốc đến hiện trường
Lũ trẻ đang chơi đùa thì kinh hãi phát hiện chiếc đầu nhỏ, chuyên gia tức tốc đến hiện trường
các nhà khảo cổ làm việc tại lăng mộ ở Giang Tô, Trung Quốc. Hình ảnh: Kknews

Khám phá trong ngôi mộ cổ khiến giới chuyên môn sửng sốt vì quy mô cũng như những di vật được chôn cất tại đây.

Trong lịch sử ngành khảo cổ học Trung Quốc, khám phá vào năm 1995 được các chuyên gia nhớ rõ nhất. Nhưng để nói về nguồn gốc, nó bắt nguồn từ năm 1984, đó là thời điểm mà mọi người lần đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại của ngôi mộ cổ này.

Khi đó, một nhóm học sinh tiểu học đang trong kỳ nghỉ đang chơi gần đồi Sư Tử, Giang Tô, Trung Quốc thì vô tình giẫm phải vật gì đó. Lũ trẻ tò mò muốn xem đó là vật gì và kinh hãi khi thấy rằng đó là một cái đầu nhỏ.

Ngay lập tức, cán bộ trong thôn đã biết chuyện và tức tốc tới điều tra. Cho rằng đây là một công trình không hề tầm thường nên họ đã trực tiếp báo cáo với bảo tàng thành phố. Không lâu sau, các chuyên gia khảo cổ đã đến đồi Sư Tử để tiến hành khai quật.

Sau này, họ phát hiện ra đó là một ngôi mộ cổ thời Tây Hán. Các chuyên gia đào được rất nhiều tượng binh mã bằng đất nung. Không chỉ vậy, họ còn tìm thấy 5 cái hố bí ẩn không rõ mục đích. Hơn hết, chủ nhân của ngôi mộ cổ vẫn còn là một ẩn số.

Lũ trẻ đang chơi đùa thì kinh hãi phát hiện chiếc đầu nhỏ, chuyên gia tức tốc đến hiện trường - Ảnh 1.

Tượng binh mã bằng đất nung. Hình ảnh: Kknews

Nhiều chuyên gia mở rộng tìm kiếm ở những khu vực khu vực lân cận, không ngờ sau nhiều năm vẫn không tìm ra manh mối. Một thời gian sau, họ dần lãng quên ngôi mộ tại đồi Sư Tử.

Nhiều năm sau, một chuyên gia trong đoàn tình cờ quay lại đồi Sư Tử. Trong chuyến đi này, ông vô tình được người dân địa phương kể cho việc một lão nông đào được hầm chứa nông sản khổng lồ. Chính câu nói này đã khiến nhà khảo cổ nghi ngờ bởi vì đồi Sư Từ toàn là đá, đào hầm ở đâu ra?

Ngay ngày hôm sau, ông đã đến hầm của lão nông và cuối cùng đã tìm thấy ngôi mộ chính. Thế là phải đợi đến năm 1995, các nhà khảo cổ mới tìm được hầm mộ chính trong lăng mộ năm 1984.

Sau khi tiến vào bên trong, các chuyên gia ngỡ ngàng vì không ngờ ngôi mộ có diện tích gần 900 mét vuông. Con số này cho thấy chủ nhân của ngôi mộ chắc chắn phải là một người có quyền thế và giàu có. Sau đó, nhóm khảo cổ còn phát hiện có 8 viên dạ minh châu.

Lũ trẻ đang chơi đùa thì kinh hãi phát hiện chiếc đầu nhỏ, chuyên gia tức tốc đến hiện trường - Ảnh 2.

Viên dạ minh châu. Hình ảnh: Kknews

Điều đáng nói là trước đây chưa từng có ai tìm thấy những di vật văn hóa như vậy trong các ngôi mộ cổ ở khu vực Giang Tô nên mọi người đều suy đoán rằng chúng được 'nhập khẩu' từ nước khác. Những viên dạ minh châu này được bảo tàng cất giữ và phong là bảo vật quốc gia

Do nằm ở vị trí kín đáo nên ngôi mộ chưa bị đánh cắp. Vì vậy ở đây còn rất nhiều di vật là đồ đồng, đồ trang sức và ngọc bích. Quan trọng nhất, nhóm khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của chủ nhân ngôi mộ cổ.

Sau khi nghiên cứu các di vật văn hóa, các chuyên gia đã xác định đây chính là lăng mộ của vua Tây Hán Lưu Mậu. Vị hoàng đế này không được nhiều người biết đến. Đó cũng là lý do chính khiến lăng của ông được bảo tồn nguyên vẹn.

Nhờ công nghệ hiện đại, các chuyên gia đã khôi phục lại diện mạo của Lưu Mậu. Theo đánh giá của các nhà khoa học, khuôn mặt của vua Tây Hán nhìn có phần nham hiểm và ông qua đời khi chỉ mới 30 tuổi.