"Chĩa ngược mũi kiếm" về Trung Quốc, Nga thốt câu điếng người: Kết thúc ở đây được rồi!

Mạnh Kiên |
"Chĩa ngược mũi kiếm" về Trung Quốc, Nga thốt câu điếng người: Kết thúc ở đây được rồi!
"Chĩa ngược mũi kiếm" về Trung Quốc, Nga thốt câu điếng người: Kết thúc ở đây được rồi!

Ác mộng đáng sợ nhất đối với Trung Quốc là bị một đối tác "nguy hiểm' như Nga quay lưng trên chiến trường. Nhưng điều Bắc Kinh làm được chỉ là tự trách mình.

Nga phải cảnh giác với Trung Quốc

Viện Zoryan gần đây đã tổ chức các cuộc thảo luận về sự cạnh tranh địa chính trị giữa Nga và Trung Quốc.

Cuộc thảo luận tập trung vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI), tác động của liên minh Trung-Thổ Nhĩ Kỳ với cục diện địa chính trị và câu hỏi liệu lợi ích của Nga và Mỹ có đồng nhất nhờ chất xúc tác Ấn Độ hay không?

Các chuyên gia lưu ý rằng Trung Quốc sử dụng BRI để áp đảo các nước đối tác bằng cách nhấn chìm họ trong nợ nần và sau đó lấy về tài sản thế chấp có giá trị chiến lược như cảng, bến container và tài nguyên thiên nhiên, điều khiến phương Tây lo lắng.

Mặc dù Trung Quốc và Nga được cho là đang liên kết với nhau để hướng tới mục đích làm suy yếu ảnh hưởng của phương Tây trong các khu vực tương ứng của cả hai, nhưng một chuyên gia nhấn mạnh rằng Moscow nên xem xét lại điều này.

"Nga nên cảnh giác với sự bành trướng tiềm tàng của Trung Quốc, đặc biệt là đối với những vùng lãnh thổ mà Nga nhận được từ Trung Quốc trong những năm 1860 thông qua Hiệp ước Bắc Kinh.

Vùng đất được Nga sáp nhập theo hiệp ước chiếm hơn 75% diện tích nước Nga hiện tại và có diện tích gấp ba lần châu Âu", một chuyên gia nêu ý kiến.

Từ lâu, Trung Quốc đã xem những hiệp ước này là không công bằng và đã nổ ra nhiều mâu thuẫn giữa hai nước trong quá khứ.

Nga không chỉ nên cảnh giác trước nguy cơ bành trướng về phía Tây của Trung Quốc, mà còn phải nhận thức được tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là mở rộng ảnh hưởng về phía Đông, sang khu vực Trung Á. Điều này ngẫu nhiên lại là sự bổ sung cho chính sách BRI của Trung Quốc.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào hỗ trợ tài chính của Trung Quốc sẽ đảm bảo sự phụ thuộc của Trung Á vào Trung Quốc và một Trung Á thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của BRI.

Chĩa ngược mũi kiếm về Trung Quốc, Nga thốt câu điếng người: Kết thúc ở đây được rồi! - Ảnh 2.

Nga có nên bắt tay Mỹ để chống lại "rủi ro" từ Trung Quốc?

Mỹ-Nga cần nhau để chống lại Trung Quốc?

Theo nhận định của giới chuyên gia, các lợi ích chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đã thúc đẩy Tổng thống Erdogan tăng cường phô diễn sức mạnh, đặc biệt là ở Síp, cũng như xung đột Azerbaijan và Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang can thiệp ở mọi hướng, không chỉ với Trung Á, mà còn ở những nơi như Síp và Địa Trung Hải, với các cuộc đụng độ tiềm tàng với Hy Lạp, Pháp và Nga. Ngay cả Iran cũng phải lo lắng trước vành đai mà Ankara xây dựng.

Với những diễn biến trên, liên minh Trung-Thổ nên là một yếu tố cân nhắc đáng kể khi đánh giá mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, Mỹ và NATO. Đáng chú ý hơn, đang có ý kiến kêu gọi phương Tây nên xem xét lại mối quan hệ với Nga.

Không ai coi Nga là đồng minh hoàn hảo của phương Tây, sau những tranh cãi không thể hàn gắn liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, Nga và phương Tây vẫn có những lợi ích chung trong việc ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của Trung Quốc.

Gần đây, biên giới Trung Quốc nảy ra đụng độ với một cường quốc khu vực khác, Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đối với chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Giới quan sát lưu ý rằng hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn đã đạt đến tầm cao mới trong cuộc xung đột.

Như Ngoại trưởng Mỹ Antony J Blinken từng nói: "Mỹ và Ấn Độ đang cùng nhau giải quyết rất nhiều thách thức nổi bật. Quan hệ đối tác giữa hai nước là rất quan trọng, bền chặt và ngày càng hiệu quả".

Ấn Độ và Nga cũng có "quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và mang tính chất đặc quyền". Mối quan hệ này đã được tái khẳng định sau những cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khi Nga đồng ý xúc tiến chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho New Delhi.

Mối quan hệ gây tranh cãi giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng như quan hệ mạnh mẽ mà Ấn Độ đang có với cả Nga và Mỹ có thể đặt nước này vào vị trí độc tôn để môi giới cái bắt tay giữa Mỹ và Nga. Tất cả sẽ giúp kiềm chế sự trỗi dậy được coi là khó lường của Bắc Kinh trong thời đại ngày nay.