NSƯT Ngọc Huyền: Một khán giả tới xem, xúc động quá tặng chúng tôi 10 ngàn đô

Tùng Ninh |
NSƯT Ngọc Huyền: Một khán giả tới xem, xúc động quá tặng chúng tôi 10 ngàn đô
NSƯT Ngọc Huyền: Một khán giả tới xem, xúc động quá tặng chúng tôi 10 ngàn đô

"Thường thì bầu show nhận tiền đó rồi giữ lại để trang trải, nhưng chị Phương Hồng Thủy là người đứng đầu show hôm đó đã không nhận tiền mà tặng lại hết cho anh chị em nghệ sĩ" – nghệ sĩ Ngọc Huyền nói.

Mới đây, trong một buổi giao lưu với nghệ sĩ cải lương Hồng Loan, NSƯT Ngọc Huyền đã tâm sự về những kỷ niệm của cô về lễ giỗ Tổ tại Mỹ vừa qua.

Lúc ba Bảo Quốc hát rồi nói chuyện, tôi nổi tóc gáy, bật khóc

Trong mùa giỗ Tổ vừa qua, tôi đi được 3 lễ giỗ Tổ. Trong đó, lễ giỗ Tổ đầu tiên tôi tham gia là ở trung tâm Thúy Nga.

Tại lễ giỗ Tổ này, tôi được làm chân chạy việc, còn Hoài Tâm thì ở trong ban tổ chức. Hoài Tâm sai gì tôi làm nấy. Cái này người ta gọi là yêu nghề quá, ham hát rồi thành ra ham hố.

NSƯT Ngọc Huyền: Một khán giả tới xem, xúc động quá tặng chúng tôi 10 ngàn đô - Ảnh 2.

Tới tận bây giờ tôi vẫn ấn tượng với lễ giỗ Tổ đó vì đông đủ khán giả cũng như anh chị em nghệ sĩ.

Ba Bảo Quốc hát mở màn, tôi ngồi xem bên dưới mà bật khóc vì xúc động. Lúc ba Bảo Quốc hát rồi nói chuyện, tôi nổi tóc gáy. Khoảnh khắc đó giống như ngọn lửa trong ngành sân khấu được các cây cổ thụ truyền lại cho thế hệ sau như tôi.

Nói thật, khi tôi và Hoài Tâm mời được ba Bảo Quốc tới diễn, tôi ngồi khóc luôn trong văn phòng Thúy Nga vì không ngờ ba lại nhận lời.

Ba Bảo Quốc năm nay đã cao tuổi, sức khỏe cũng yếu, thời gian tổ chức giỗ Tổ lại gấp gáp. Tôi không nghĩ ba sẽ nhận lời rồi đến diễn.

Tiết mục tôi tham gia cùng ba Bảo Quốc hôm đó được khen khá nhiều, tôi cũng mừng. Thực ra, cái đầu tôi nhiều khi cũng kiệt quệ, cạn ý tưởng lắm nhưng được Tổ nghề thương nên vẫn còn lửa nghề để làm.

Bên cạnh đó, sư phụ tôi là cô Bạch Mai cũng truyền hết lửa nghề cho tôi. Mỗi lần nhắc tới sư phụ Bạch Mai vừa qua đời, tôi lại rơi nước mắt.

Mỗi lần giỗ Tổ hay đi hát ở đâu, người đầu tiên tôi vái là bà bầu Thơ (bầu đoàn Thanh Minh – Thanh Nga), cô Thanh Nga cùng chồng cô.

Tiếp đó, tôi vái những đại thụ trong nghề như ông Năm Châu, bà Phùng Há… Tôi không bao giờ khấn thiếu tên ai vì họ là tiền nhân đi trước. Bây giờ, tôi còn khấn thêm cả sư phụ Bạch Mai nên cảm xúc luôn dâng trào.

Một khán giả tới xem, xúc động quá nên tặng chúng tôi 10 ngàn đô

Sau lễ giỗ Tổ ở trung tâm Thúy Nga, tôi và các anh chị nghệ sĩ cải lương tại hải ngoại tiếp tục tổ chức lễ cúng Tổ trong show Cải lương tôi yêu ở Virgina.

Trong lần đó, chúng tôi phải cúng Tổ ngay cùng ngày diễn, nên cực lắm. Chúng tôi phải chuẩn bị bàn thờ Tổ ngay sân khấu rồi diễn, nhưng thực sự không có khách tới nhiều.

NSƯT Ngọc Huyền: Một khán giả tới xem, xúc động quá tặng chúng tôi 10 ngàn đô - Ảnh 5.

Tới khi cúng Tổ xong, chắc Tổ thương nên khán giả tới đầy ắp khán phòng. Tổ còn cho lộc, là những cái tôi không bao giờ nghĩ tới.

Một khán giả tới xem, thấy chúng tôi diễn xúc động, yêu nghề quá nên tặng chúng tôi 10 ngàn đô. Nhận được số tiền này, chúng tôi xúc động vô cùng vì nghệ thuật cải lương giờ đã mai một nhiều.

Nghệ sĩ cải lương chúng tôi muốn có một sân khấu để diễn cũng rất khó. Khán giả cũng không dễ gì có được một nơi xem cải lương đích thực.

Thường thì bầu show nhận tiền đó rồi giữ lại để trang trải, nhưng chị Phương Hồng Thủy là người đứng đầu show hôm đó đã không nhận tiền mà tặng lại hết cho anh chị em nghệ sĩ.