Tìm thấy di hài được chôn cất bí ẩn, các chuyên gia chưa kịp vui mừng đã phải ‘vò đầu bứt tai’ vì thứ tìm thấy bên trong hộp sọ

Thuy Anh |

Bộ hài cốt hiện đại này có rất nhiều 'uẩn khúc' khiến các chuyên gia phải cúi đầu 'chịu thua'.

Trong lúc giở tung các thùng cũ chứa các hiện vật từ các dự án nghiên cứu cũ, Tiến sĩ Małgorzata Kot tại Đại học Warsaw, Ba Lan đã vô tình tìm thấy một bộ hài cốt bất thường. Bộ xương này được cho là của một đứa trẻ, đã được tìm thấy cách đây hơn 50 năm. Điều kỳ lạ là họ cũng tìm thấy một hộp sọ chim mai hoa trong miệng của đứa trẻ.

HỘP SỌ CHIM Ở TRONG MIỆNG CỦA HÀI CỐT

Quay lại hơn 50 năm trước, khi họ tìm thấy ngôi mộ của đứa trẻ, đây là một ngôi mộ được chôn nông đặt tại một hang động có tên là Tunel Wielki ở Ba Lan. Việc chôn cất mộ nông trong các hang động như này được cho là một nghi lễ có khởi điểm từ ít nhất 4000 năm trước. 

Qua xác định đồng vị cácbon của xương, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đứa trẻ này bị suy dinh dưỡng, qua đời trong khoảng từ năm 1750 đến năm 1850. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khảo cổ học ở Warsaw cũng đã tiến hành phân tích ADN và thấy rằng đây là hài cốt của một cô bé khoảng 10 - 12 tuổi. 

Nghiên cứu của nhóm cũng tiết lộ rằng đứa trẻ này không phải là người Slav. Tiến sĩ Michał Wojenka từ Viện Khảo cổ học của Đại học Jagiellonian ở Krakow, cho biết cô bé có thể là người Fennoscandian hoặc Baltic.

Tìm thấy di hài được chôn cất bí ẩn, các chuyên gia chưa kịp vui mừng đã phải ‘vò đầu bứt tai’ vì thứ tìm thấy bên trong hộp sọ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Malgorzata Kot bắt gặp những hài cốt bí ẩn trong khi xem xét các hiện vật từ các dự án nghiên cứu cũ trong phòng lưu trữ của Đại học Warsaw (Ảnh: Małgorzata Kot / Đại học Warsaw)

Về xuất thân và lai lịch của đứa trẻ, các nhà khoa học cho biết cần nghiên cứu thêm về lịch sử. Tuy nhiên, điểm khiến mọi người chú ý nhất chính là hộp sọ của chim mai hoa trong miệng của bộ hài cốt.

BÍ MẬT NÀO ẨN SAU HIỆN TRẠNG LẠ KỲ NÀY?

Lý giải về điều bất thường này, nhóm nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết như sau:

Đầu tiên là manh mối đến từ thần thoại của người Slav. Theo quan niệm của người Slav, chim được cho là một biểu tượng linh thiêng. Loài chim có thể mang dòng nước của sự sống (hoặc cả cái chết), và khiến cho linh hồn của người đã khuất sống lại trong cơ thể của họ. Có huyền thoại kể rằng chim là linh hồn của những con người đã khuất hoặc có thể giúp đầu thai. Dựa trên quan niệm này, có thể suy đoán việc xuất hiện hộp sọ chim là do người thân của cô bé hy vọng đứa trẻ này có thể hồi sinh.

Tìm thấy di hài được chôn cất bí ẩn, các chuyên gia chưa kịp vui mừng đã phải ‘vò đầu bứt tai’ vì thứ tìm thấy bên trong hộp sọ - Ảnh 2.

Bức họa một bé gái vuốt ve một con chim đã chết của Jean-Baptiste Gruze vẽ năm 1759. Ảnh: Public Domain

Thứ hai là nhiều nền văn hóa coi chim là biểu tượng của tự do. Ngược lại lịch sử của Ba Lan, thời điểm cô bé qua đời xảy ra nhiều biến cố có liên quan đến các cuộc chinh phạt tại đất nước này. Chính những biến động xã hội này đã khiến cho cuộc sống thời đó trở nên khốn khó. Điều này rất có thể đã dẫn tới cái chết do thiếu ăn của cô bé. Với những người thân, có lẽ vì muốn cô bé có thể siêu thoát và đầu thai tới một kiếp tốt đẹp hơn, họ sử dụng con chim kia như ước nguyện giải thoát cho cô bé khỏi cuộc sống tù túng, khốn khổ.

Thế nhưng, cả hai giả thuyết trên đều gặp phải những điều phản lại: Như đã nói ở trên, cô bé không phải là người Slav nên manh mối thứ nhất chưa thể chính xác; còn với giả thuyết thứ 2 thì lại liên quan tới văn hóa của người dân thời đó - người quá cố thường được chôn cất trong các nghĩa trang theo tôn giáo, không chôn ở các nơi bên ngoài như hang động tìm thấy thi hài cô bé.

BÍ MẬT VẪN CHƯA THỂ ĐƯỢC BẬT MÍ!

Các nhà nghiên cứu đã phải đối mặt với một trở ngại khác trong hành trình tìm kiếm câu trả lời: Hộp sọ của đứa trẻ bị mất tích. Ngay sau khi các nhà nghiên cứu khai quật hang động này, họ đã gửi hộp sọ đến các nhà nhân chủng học ở Wroclaw để phân tích thêm. Tuy nhiên theo thời gian, hộp sọ đã bị thất lạc.

Xoay quanh lai lịch và tục lễ chôn cất cô bé, các nhà khoa học vẫn còn thiếu rất nhiều manh mối để có thể đi đến kết luận cuối cùng. Nhóm chuyên gia cho biết bí ẩn về bộ hài cốt kỳ lạ này có thể phải chờ đến những tiến bộ trong khoa học trong tương lai.

Bài viết tham khảo nguồn: Acient Origins