Nga "gạt phắt" lời hỏi mua S-400: Dấu chấm hết cho Thổ Nhĩ Kỳ - TT Putin răn đe thẳng mặt!

Mạnh Kiên |
Nga "gạt phắt" lời hỏi mua S-400: Dấu chấm hết cho Thổ Nhĩ Kỳ - TT Putin răn đe thẳng mặt!
Nga "gạt phắt" lời hỏi mua S-400: Dấu chấm hết cho Thổ Nhĩ Kỳ - TT Putin răn đe thẳng mặt!

Việc Tổng thống Erdogan thể hiện sự quan tâm đến lô S-400 mới là một động thái xoa dịu nỗi tức giận của Nga. Nhưng Moscow sẵn sàng trừng phạt thay vì mủi lòng.

Nga cân bằng tinh tế

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới thành phố Sochi của Nga để có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi dịch bệnh bùng nổ vào năm ngoái.

Trong cuộc hội đàm kín kéo dài gần ba tiếng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hợp tác song phương, bao gồm cả thương mại và quốc phòng, cũng như các vấn đề khu vực như Syria - nơi mà một lệnh ngừng bắn mong manh do hai nước làm trung gian vào tháng 3/2020 đang có dấu hiệu rạn vỡ thời gian gần đây.

Giới phân tích nhận định, cuộc gặp Putin-Erdogan ở Sochi đã không giải quyết được bất đồng giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria, nhưng động thái này đã ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Đối với Tổng thống Putin, quan hệ với người đồng cấp Erdogan từ lâu đã trở thành một hành động cân bằng giữa một bên là ứng phó với các động thái đối nghịch của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa lợi ích của Nga ở Syria, Libya, Nagorno-Karabakh và Ukraine, còn một bên là tăng thêm sự chia rẽ giữa Ankara và các đồng minh.

Cuộc gặp lần này khiến ông Putin nhận thấy quá trình "làm xấu đi" mối quan hệ giữa Ankara và phương Tây đã tiến triển tốt đến mức Moscow không còn cần phải đưa thêm bất kỳ nhượng bộ đáng kể nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hoặc ở những nơi khác.

Trên thực tế, quyết tâm mua thêm S-400 của Nga - và có lẽ cả các hệ thống vũ khí khác của Nga bất chấp việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt - đã làm giảm sự cần thiết của Nga trong việc phải đáp ứng các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Tuy nhiên, chuyên gia Mark Katz từ Hội đồng Đại Tây Dương nhận định, sẽ là điều rủi ro đối với Tổng thống Putin khi ông quá tự tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ cần Nga hơn là Nga cần Thổ Nhĩ Kỳ. Trên thực tế, Ankara vẫn có khả năng làm tổn hại đến lợi ích của Nga bất chấp quan hệ băng giá với phương Tây.

Nga gạt phắt lời hỏi mua S-400: Dấu chấm hết cho Thổ Nhĩ Kỳ - TT Putin răn đe thẳng mặt! - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý mua S-400 để xoa dịu Nga.

Hai minh chứng cho điều này có thể kể đến việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho chính phủ hợp pháp ở Libya chống lại lực lượng của tướng Khalifa Haftar và sự hậu thuẫn dành cho Azerbaijan trong cuộc chiến chống lại Armenia.

Kể từ năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong nhiều cuộc xung đột ủy nhiệm chống lại Nga. Từ Azerbaijan đến Libya, Ukraine và Ba Lan, Ankara đã đẩy mạnh cuộc chơi chống lại Moscow và đạt được một số chiến thắng chiến lược.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nhân rộng mô hình kiềm chế Nga ở khắp nơi mà không cần sự trợ giúp của Mỹ. Moscow dường như đã thất vọng và ra hiệu bằng các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, mọi cảnh báo đã không hoạt động và Nga dường như đã phải dùng đến biện pháp mạnh tay hơn.

Ngón đòn phản tác dụng

Đối với Nga, Idlib là một đấu trường ưa thích để bày tỏ sự bất bình với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ rất lo sợ khủng hoảng tị nạn và bằng cách leo thang tình hình ở Idlib, Nga có thể khiến cho Ankara dễ chùn bước hơn.

Hơn nữa, bằng các cuộc tấn công ở Afrin, Nga đang cố gắng khai thác khoảng trống của Mỹ và sự yếu kém ngoại giao trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nga gạt phắt lời hỏi mua S-400: Dấu chấm hết cho Thổ Nhĩ Kỳ - TT Putin răn đe thẳng mặt! - Ảnh 6.

Idlib đang có nguy cơ xung đột.

Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đơn độc và họ có sức mạnh quân sự để buộc Ankara rút khỏi Syria. Bằng cách phát tín hiệu đó, Moscow muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt việc hình thành liên minh và chính sách đối ngoại tiêu cực đối với mình.

Việc Tổng thống Erdogan thể hiện sự quan tâm đến lô S-400 mới có thể là một động lực xoa dịu nỗi tức giận của Nga. Bằng cách mua thêm S-400 hoặc tiến hành một số thỏa thuận khác, cả hai quốc gia có thể tạo cho mối quan hệ của mình một vùng đệm an toàn.

Emre Peker, chuyên gia tại công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết có nhiều động cơ tiềm năng khiến nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải đến gặp Tổng thống Putin.

"Mục tiêu chính của ông Erdogan khi tăng cường hợp tác quốc phòng với Nga là đảm bảo duy trì một thỏa thuận ngừng bắn đang lung lay ở Syria, đặc biệt là khi Moscow nhắm vào các phiến quân do Ankara hậu thuẫn, điều này làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tị nạn khác", ông nói.

"Một mục tiêu khác nữa là để chứng minh cho Tổng thống Mỹ Joe Biden thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều đối tác khác ngoài Mỹ. Nhưng ván bài của Ankara có thể phản tác dụng, dẫn đến các lệnh trừng phạt mới của Washington sẽ tàn phá nền kinh tế mỏng manh của nước này.