Hà Nội: Dỡ phong toả "ổ dịch" Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở

Hoàng Hải |

Sau khi dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung sau hơn 1 tháng cách ly y tế vì phát hiện gần 600 ca mắc Covid-19, nhiều nhân viên y tế làm việc tại đây đã bật khóc vì vui mừng.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 1.

Đúng 00h ngày 29/9, kết thúc cách ly y tế tại ngõ 328 -330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, vào ngày 23/8, quận Thanh Xuân thành lập khu vực cách ly y tế tại con ngõ trên ngay sau khi có thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 2.

Vào sáng 23/8, 2 mẹ con ở ngõ 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) đi xét nghiệm tại bệnh viện có kết quả dương tính SARS-CoV-2 đến nay đã có gần 600 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này. Các bệnh nhân chủ yếu tập trung tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi và khu vực lân cận. (Ảnh: Các nhân viên y tế, tình nguyện vui mừng trước giờ dỡ bỏ phong toả).

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 3.

Dự kiến sau khi dỡ bỏ phong tỏa, UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức đón công dân tại khu cách ly về nhà, đồng thời theo dõi sức khỏe và thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. (Ảnh: Các nhân viên y tế chụp ảnh lưu niệm trước giờ dỡ bỏ phong toả).

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 4.

Dù kết thúc cách ly y tế nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; Sở Chỉ huy Phòng chống dịch phường Thanh Xuân Trung đã thông báo tới toàn thể người dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi phải theo dõi sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 5.

Đúng 00h ngày 29/9, hàng rào phong toả tại ngõ 328-330 được dỡ bỏ trước sự vui mừng của hàng chục nhân viên y tế, tình nguyện viên, công an và lãnh đạo địa phương....

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 6.

Trong khoảng 15 phút các nhân viên y tế, tình nguyện viên hoàn thành việc dỡ phong toả ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 7.

Vui mừng chia sẻ với PV sau khi hàng rào phong toả được dỡ bỏ, Phùng Công Nguyên (21 tuổi, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Dược Hà Nội) nói, kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi nam sinh này đã vào đây giúp đỡ bà con phòng, chống dịch. Công việc hàng ngày của Nguyên là hỗ trợ người dân test Covid-19, tiêm phòng, nhận lương thực, thực phẩm giúp người dân.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 8.

Nguyên chia sẻ, khi mới vào tâm dịch là vùng đỏ cũng cảm thấy lo lắng vì có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng sau 1 thời gian vào sinh hoạt tập thể và giữ gìn bản thân thì Nguyên giữ được sức khoẻ để phụ vụ mọi người. Sau khi dỡ phong toả Nguyên sẽ tiếp tục ở tại ngõ 328-330 để giúp đỡ người già và trẻ nhỏ về với gia đình. Khi dân về sinh sống ổn định, nam sinh này tiếp tục ở lại hỗ trợ mọi người thêm 10 ngày sau đó sẽ đi cách ly rồi về nhà. (Ảnh: Lực lượng tình nguyện viên cắm cờ tổ quốc trên đường Nguyễn Trãi sau khi dỡ bỏ phong toả).

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 9.

"Hồi mới đầu thông báo với bố mẹ vào khu cách ly y tế mọi người cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được động viên thì bố mẹ cũng yên tâm hơn và thường xuyên gọi điện hỏi thăm. Đã 5 tháng rồi chưa được về, em cảm thấy rất nhớ nhà và thèm 1 bữa cơm gia đình...", Phùng Công Nguyên xúc động nói (Ảnh: Các nhân viên y tế ôm nhau hạnh phúc sau khi dỡ bỏ phong toả).

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 10.

Nhân viên y tế bật khóc nức nở vì vui mừng sau khi dỡ phong toả.

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 11.

Đối với người dân tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi khi hết thời gian cách ly tập trung trở về nhà, cần thực hiện cách ly tại nơi lưu trú thêm 14 ngày (đối với những trường hợp F0) hoặc 7 ngày (đối với những trường hợp F1).

Hà Nội: Dỡ phong toả ổ dịch Thanh Xuân Trung, nhân viên y tế vui mừng bật khóc nức nở - Ảnh 12.

Một nữ nhân viên y tế gạt ngang nước mắt nói: "Nhìn hàng rào được dỡ bỏ vui mừng quá, từ mai người dân có thể yên tâm về nhà rồi, may mắn mọi người đều an toàn". (Ảnh: Nhân viên y tế gạt nước mắt sau khi bật khóc)