Có gì trong khu vườn của "đại gia trái cây trên sân thượng"?

Pha Lê |
Có gì trong khu vườn của "đại gia trái cây trên sân thượng"?
Có gì trong khu vườn của "đại gia trái cây trên sân thượng"?

Với anh Giàu, khu vườn trên sân thượng là nơi thỏa mãn niềm đam mê trồng cây của anh, cũng như là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp cho con trẻ giữa nơi đô thị chật chội.

Người tiên phong trồng cây ăn trái trên sân thượng

Trồng cây trên sân thượng không còn là điều quá lạ lẫm trong thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, không ít gia đình đã tận dụng khoảng không gian này không để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho nhu cầu của gia đình, tạo thoáng mát cho ngôi nhà mà còn là cách họ thể hiện đam mê của chính bản thân mình.

Anh Nguyễn Văn Giàu, ngụ tại quận Tân Bình là một trong những người như thế. "Năm 2016, trong một lần tình cờ đọc được được 1 bài báo viết về đề tài trồng cây trên sân thượng, thấy khá thú vị với việc người ta trồng được các loại cây trong thùng, vừa đẹp mà vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình nên mình cũng mày mò tìm hiểu. Lúc đó, do mới vào nghề nên tôi chỉ trồng được cà chua, dưa leo và các loại rau", anh chia sẻ.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Giàu - chủ nhân của khu vườn trên sân thượng.

Trước khi có vườn cây trên sân thượng như hiện nay, anh Giàu đã từng có 1 khu vườn tương tự trên mái tôn khi còn ở chung với ba mẹ ở Quận 10. "Vấn đề trồng cây trên sân thượng được phổ biến từ khá lâu nhưng chủ yếu là trồng các loại cây nhỏ trong thùng xốp như rau màu, hoa lá…

Riêng 3 năm gần đây thì cây ăn trái trồng sân thượng như nho, táo, ổi, chanh, dưa lưới... đang phổ biến hơn cả và tôi là 1 trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trồng cây trên sân thượng thì mưa gió khá mạnh do trống 4 bề nên chuyện đổ ngã hay chết cây là bình thường", anh "nông dân" này tâm sự.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 3.

Hiện anh Giàu đang quản lý một quán ăn của gia đình. Công việc hàng ngày của anh thường bắt đầu từ 6h sáng đến 2h chiều, sau đó nghỉ trưa, 17h lại tiếp tục công việc cho đến khi dọn xong xuôi khoảng 12h đêm.

"Chính vì thế nên tôi chủ yếu chăm sóc cây trồng sau khoảng thời gian này. Gia đình cũng không có phản đối gì về việc này, vì nó cũng không tốn quá nhiều thời gian hay tiền bạc và cũng không gây ảnh hưởng đến công việc của tôi và gia đình", anh nói.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 4.

Khu vườn trên sân thượng của anh Giàu có diện tích khoảng 65m2, tuy nhiên, do để 2 bồn và dàn năng lượng mặt trời nên mặt sàn còn hơn 50m2. Anh Giàu dành 2 tháng để vác đất từ dưới nhà lên sân thượng để làm vườn và đầu tư khoảng 20 triệu đồng để mua thùng nhựa. Trên phần diện tích đó, anh Giàu trồng khá nhiều loại cây khác nhau, mùa nàu thức nấy, từ cà chua, ổi, mía cho đến nho, sung Mỹ, dưa lưới…

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 6.

Về thùng trồng cây, anh Giàu sử dụng hai loại thùng là thùng nhựa đặc 200l và thùng HS019 70l để trồng các loại cây ăn trái dài ngày, các loại chậu nhựa dung tích khoảng 15l để trồng các loại dưa lưới, dưa lê và cà chua.

Anh Giàu sử dụng đất sạch giàu dinh dưỡng, phối trộn với các loại tro trấu, xơ dừa và vỏ đậu phộng cho tơi xốp, sau đó trộn thêm một ít phân trùn quế, vôi bột và nấm đối kháng Tricodema để trồng các loại cây. Bên cạnh đó, anh cũng dùng thêm các loại bón có nguồn gốc hữu cơ để giúp đất màu mỡ và cây trồng luôn đủ dinh dưỡng để phát triển khoẻ mạnh, cho năng suất cao.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 7.

Việc trồng cây sẽ gây sức ép với nền sân thượng nhưng theo anh Giàu, nếu phân bổ chậu trồng hợp lí, theo tải trọng của sàn thì không đáng kể. Chẳng hạn như an toàn trên 1m2 là 150kg thì chỉ để khoảng 70 – 80kg.

"Khi xây nhà, tôi cũng đã tính kỹ việc chống thấm. Khi trồng cây, tôi cũng kê cao chậu để sàn thông thoáng tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc và rong rêu phát sinh làm tuổi thọ bị giảm hoặc trơn trượt", anh cho biết.

Khu vườn mơ ước – nơi lưu giữ kỷ niệm cho con trẻ

Chi phí cho việc mua phân bón và vật tư hàng tháng hết khoảng 400.000 – 500.00 đồng. Riêng dưa lưới, anh sử dụng các loại hạt giống nhập khẩu nên có phần bị đội giá. Với 50 gốc cây, riêng tiền hạt anh Giàu tốn khoảng 600.000 đồng.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 10.

Thời điểm hiện tại, khu vườn đang cho thu hoạch chủ yếu là cà chua, bí xanh, sung mỹ, táo và ổi. Dưa lưới khoảng 20 ngày nữa sẽ vào vụ. Về năng suất, cây ổi mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 3kg, sung Mỹ chín lai rai ngày vài trái, giàn bí cho thu hoạch 3 đợt liên tiếp hơn 30 trái tương đương 1 tạ. Táo dự kiến thu hoạch 2 cây.

"Tuy là thu hoạch được nhiều nhưng tôi cũng chỉ giữ đủ cho gia đình sử dụng, phần còn lại sẽ mang biếu người thân, bạn bè có cùng sở thích, hàng xóm gần nhà…. Nó chỉ là sở thích cá nhân của tôi, chứ không phải là làm kinh tế. Lợi nhuận mang về thì không tính toán được bằng tiền mà chủ yếu về mặt tinh thần khi thu được thành quả do chính tay mình tự làm ra", anh vui vẻ chia sẻ.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 12.

Trên các diễn đàn, các bài chia sẻ của anh Giàu, nhiều người gọi anh với nickname khá "sang chảnh" là "đại gia trái cây trên sân thượng". Tuy nhiên, anh cho biết, đó chỉ là cách mọi người gọi cho vui thôi, chứ anh không phải là "đại gia" gì hết. Mục đích chính của việc tạo ra khu vườn trên sân thượng của anh Giàu là nơi cung cấp các loại trái cây cho gia đình và cũng là nơi để các thành viên trong gia đình thư giãn, giải tỏa áp lực cuộc sống.

"Khu vườn đối với tôi có ý nghĩa quan trọng, không chỉ thỏa mãn đam mê riêng của bản thân, giải tỏa áp lực trong công việc và cuộc sống hằng ngày mà còn là nơi để các con trải nghiệm, khám phá thế giới tự nhiên. Các con tôi 9 tuổi và 6 tuổi, thỉnh thoảng phụ ba tưới cây, thu hoạch trái, khám phá thế giới tự nhiên. Tôi muốn các con có kỷ niệm thơ ấu đáng nhớ giữa nơi thành thị", anh nói.

Có gì trong khu vườn của đại gia trái cây trên sân thượng? - Ảnh 16.

Cùng với đó, anh Giàu cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm với những người có cùng sở thích. Anh Giàu cho biết: "Tôi muốn giao lưu đam mê với những người có cùng sở thích nên đã lập ra group Hội trồng cây sân thượng Tp.HCM.

Trong nhóm này, tôi sẽ viết các bài viết để hướng dẫn chi tiết mọi người cách trồng các loại cây và giao lưu kinh nghiệm với những người trồng khác. Cũng nhờ có group mà nhiều người từ không biết gì đã sở hữu được 1 khu vườn nhỏ của riêng mình, điều đó làm tôi thấy vui và hạnh phúc".