TS Nguyễn Sĩ Dũng: Áp đặt mô hình "zero Covid" kéo quá dài, chợ truyền thống bị "khóa cứng", siêu thị nhận khoản lợi rất lớn

Hoàng Đan |
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Áp đặt mô hình "zero Covid" kéo quá dài, chợ truyền thống bị "khóa cứng", siêu thị nhận khoản lợi rất lớn
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Áp đặt mô hình "zero Covid" kéo quá dài, chợ truyền thống bị "khóa cứng", siêu thị nhận khoản lợi rất lớn
TS Nguyễn Sĩ Dũng.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chúng ta đã áp dụng mô hình "zero Covid" kéo quá dài và điều này làm đổ vỡ các chuỗi cung ứng.

Sáng 27/9, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì tọa đàm. Đây là tọa đàm lần đầu tiên được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại tọa đàm, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là mô hình chống dịch như thế nào.

Nhìn lại thời gian qua, ông Dũng đánh giá, mô hình chống dịch của năm 2020 kéo quá dài. Điều này là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội.

"Chúng ta đã áp đặt mô hình "zero Covid" kéo quá dài. Chúng ta phong tỏa cứng đất nước, thực chất phong tỏa như vậy chỉ kéo dài được 7 cùng lắm là 10 ngày, chứ không thể làm tới gần nửa năm được. Làm như vậy thì đổ vỡ các chuỗi cung ứng", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, mới đây, Thủ tướng đã nói về chuyển đổi mô hình chống dịch. Thủ tướng nói là sống chung, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Do vậy, điều quan trọng nhất để phục hồi kinh tế là chuyển đổi mô hình chống dịch. Tuy nhiên, ông Dũng lo ngại quan điểm và hành động của các địa phương hiện đang rất khác nhau do người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để bùng phát dịch bệnh.

"Ở đây, bị một vòng kim-cô rất lớn với lãnh đạo, người đứng đầu các địa phương, tức là, để bùng phát dịch bệnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Như vậy, địa phương nào mà có một vài ca nhiễm thì họ sẽ "khóa cứng" địa phương và dẫn đến đổ vỡ hoạt động kinh tế...", ông Dũng nêu.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đánh giá một loạt chính sách vừa qua đã tạo ra những khoản tô khổng lồ. Cụ thể như, TPHCM "khóa cứng" hết chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ đầu mối, chỉ cho siêu thị hoạt động. Như vậy, siêu thị nhận được những khoản lợi nhuận rất lớn.

"Đó là những khoản tô "ăn theo" chính sách chúng ta đề ra. Những khoản tô này không chỉ ở Hà Nội, TPHCM mà ở rất nhiều tỉnh thành. Tất cả những cái đó đánh vào người dân nghèo", ông Nguyễn Sĩ Dũng nói thêm.

Ông Dũng dẫn chứng, theo thông tin, khoảng 29,3 triệu người không có việc làm, thu nhập không có hoặc giảm rất sâu nhưng chợ truyền thống giá rẻ không tiếp cận được mà phải mua hàng qua siêu thị với chi phí cao hơn.

"Chợ truyền thống đóng cửa thì những người sản xuất nhỏ, lẻ xung quanh các đô thị lớn cũng không thể tiếp cận siêu thị được. Những chính sách này gây tác động rất lớn", ông Dũng nêu.

Nếu chuyển đổi mô hình chống dịch, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cần mở cửa chợ truyền thống, chợ đầu mối trước vì hàng triệu người phụ thuộc vào hoạt động của các chợ này.

Bên cạnh đó, khi chuyển đổi mô hình chống dịch, điều quan trọng nhất theo ông Dũng là phải mạch lạc trong chính sách và thực thi chính sách. Phân cấp, phân quyền là quan trọng nhưng ở thời điểm này mệnh lệnh phải từ Trung ương mới bảo đảm tính hệ thống được.

"Nếu vẫn mỗi tỉnh một kiểu, tỉnh đòi loại giấy này, tỉnh đòi loại giấy khác làm sao kinh tế không đổ vỡ được? 

Chúng ta phải rất nghiêm túc xem lại với cách thức như hiện nay, các nhà đầu tư đang muốn chuyển đổi các chuỗi cung ứng có muốn tìm đến chúng ta hay không?", ông Dũng lo ngại.

Một số vấn đề cần được đưa ra các phiên giải trình, theo ông Dũng là chính sách trong phòng chống dịch, sắp tới chuyển đổi thì chuyển đổi thế nào? Tiêm vaccine thế nào, giãn cách thế nào? Các Ủy ban phải phối hợp với các bộ, ngành chuyên môn giải trình chính sách mạch lạc.

Rất nhiều chính sách được ban hành, nhưng không được giải trình, chưa thể giải trình với công chúng thì hãy giải trình với Quốc hội. Quốc hội phải bảo đảm trách nhiệm giải trình, giải trình được mới minh bạch.

Cũng nêu ý kiến tham luận tại đây, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, dịch Covid-19 diễn biến kéo dài khiến nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo bà Minh, việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương chưa đồng bộ để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với hoạt động lưu thông hàng hóa giữa các địa phương.

Một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế như giãn, hoãn thuế, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí… chưa đủ "sức nặng" cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp.