Ông Zelenskyy ngạo mạn "xỉ vả" TT Putin, kêu gọi Mỹ-NATO đánh Nga: Càng gào thét, càng vô vọng!

Tú Anh |

Ông Zelenskyy đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về những thiệt hại đối với an ninh quốc tế và buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào Ukraine.

MƯỢN DIỄN ĐÀN LHQ ĐỂ CHỈ TRÍCH TỔNG THỐNG PUTIN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã sử dụng bài phát biểu ngày 22/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để chỉ trích cộng đồng quốc tế phản ứng thiếu hiệu quả đối với “sự xâm lược” của Nga ở Ukraine, đồng thời lớn tiếng kêu gọi cần phải cải tổ thể chế quốc tế lớn nhất thế giới này mà theo như lời của ông thì LHQ chỉ là “siêu anh hùng đã nghỉ hưu”.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về những thiệt hại đối với an ninh quốc tế do không tuân thủ luật pháp quốc tế và buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào Ukraine.

“Không còn ai trên thế giới này cảm thấy an toàn nữa. Tôi nhấn mạnh: không ai cảm thấy an toàn. Và không ai có thể trốn sau luật pháp quốc tế như thể nấp sau một bức tường đá ”, Zelenskyy tuyên bố.

Ông Zelenskyy cho rằng, việc quốc tế tiếp tục không có hành động gì trước sự “xâm lược” của Nga ở Ukraine sẽ thúc đẩy gia tăng bất ổn và chủ nghĩa độc tài trên khắp thế giới.

Ông Zelenskyy ngạo mạn xỉ vả TT Putin, kêu gọi Mỹ-NATO đánh Nga: Càng gào thét, càng vô vọng! - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước Đại hội đồng LHQ tại New York ngày 22 tháng 9 năm 2021. Anhr: Reuters

“Điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc của các mối quan hệ quốc tế... Nó sẽ khiến thế giới ngày càng có nhiều chế độ độc tài, ít bình đẳng hơn, ít dân chủ và tự do hơn”.

Việc LHQ quyết định không tham gia hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Crimea khai mạc tại Kiev vào ngày 23/8 là một mục tiêu bị ông Zelenskyy đem ra chỉ trích.

Sáng kiến “​​Nền tảng Crimea” nhằm tìm cách đưa việc Nga chiếm đóng Bán đảo Crimea trở lại tầm ngắm của quốc tế. Tổng cộng có 46 quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham gia hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng trước nhưng LHQ không nằm trong số đó.

Ông Zelenskyy cáo buộc LHQ “bỏ qua một nền tảng được thiết kế để giải quyết các vấn đề của luật pháp quốc tế và sự chiếm đóng,” và ám chỉ điều này là do những lo ngại sai lầm về việc nếu hành động như vậy sẽ xúc phạm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Nga.

Đặt câu hỏi về tính hiệu quả của LHQ ở định dạng hiện tại, ông Zelenskyy chỉ ra rằng tổ chức này rõ ràng không có khả năng chống lại các chính sách “chủ nghĩa đế quốc” về hộ chiếu của Nga ở miền Đông Ukraine khi Điện Kremlin đã cấp hơn 600.000 hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine kể từ mùa xuân năm 2019.

Ông Zelenskyy ngạo mạn xỉ vả TT Putin, kêu gọi Mỹ-NATO đánh Nga: Càng gào thét, càng vô vọng! - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Cựu diễn viên hài Zelenskyy kết luận bài phát biểu của mình bằng cách ​​so sánh LHQ với một “siêu anh hùng đã nghỉ hưu”, một tổ chức mà theo ông đã quên mất khả năng của mình trước đây.

CÀNG GÀO THÉT, CÀNG TUYỆT VỌNG

Trong những tháng gần đây, ông Zelenskyy đã liên tục kêu gọi Mỹ và EU đưa ra cho Ukraine một lộ trình rõ ràng về quá trình hội nhập châu Âu - Đại Tây Dương.

Phát biểu với giới truyền thông phương Tây vào mùa Hè năm 2021, nhà lãnh đạo Zelenskyy nói rằng ông muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra câu trả lời rõ ràng “có hoặc không” liên quan đến kế hoạch hành động trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Các thành viên cấp cao trong chính quyền của ông Zelenskyy, chẳng hạn như Ngoại trưởng Dmytro Kuleba đã phản đối việc nhà lãnh đạo Ukraine chuyển sang ngôn ngữ trực tiếp hơn.

Giọng điệu đòi hỏi này đã không tạo ra bất kỳ đột phá lớn nào, dẫn đến cáo buộc ông Zelenskyy có nguy cơ làm suy yếu thiện chí của thế giới mà không đạt được mục đích. Thế nhưng, lời chỉ trích mạnh mẽ của ông đối với sự không hành động và các chính sách xoa dịu của phương Tây lại rất phù hợp với dư luận Ukraine.

Nhiều người Ukraine từ lâu đã cảm thấy cộng đồng quốc tế không đối xử nghiêm túc với “hành động xâm lược” của Nga ở Ukraine và rất vui khi thấy ông Zelenskyy nói lên mối quan ngại của họ trên trường quốc tế.

Điều này sẽ giúp gia tăng sự ủng hộ trong nước đối với Tổng thống Zelenskyy nhưng vẫn còn phải xem liệu nó có ích gì cho sự nghiệp quốc tế của đất nước ông hay không.