5 chỉ số đánh giá mức độ an toàn khi sống chung với dịch COVID-19

Ngọc Minh |
5 chỉ số đánh giá mức độ an toàn khi sống chung với dịch COVID-19
5 chỉ số đánh giá mức độ an toàn khi sống chung với dịch COVID-19
Phun khử khuẩn phòng chống dịch - Ảnh Việt Hùng.

Ngày 25/9, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đưa ra hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn với dịch COVID-19, trong đó có quy định người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được đi lại bình thường.

Theo đó, căn cứ hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, tham khảo kế hoạch, lộ trình mở cửa trở lại của các nước và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xây dựng Hướng dẫn "Thích ứng an toàn với dịch COVID-19" tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cụ thể, mục tiêu: Giảm số ca mắc COVID-19; Giảm số tử vong do COVID-19; Khôi phục và phát triển kinh tế xã hội; Thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh có ca nhiễm tại cộng đồng.

5 chỉ số để đánh giá mức độ thích ứng an toàn

- Các chỉ số đánh giá mức độ thích ứng an toàn bắt buộc theo đó, tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng;

- Đảo đảm tối thiểu 3% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố;

- Ít nhất 95% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19;

- 100% các trạm y tế xã có Oxy y tế và 100% các xã có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động; Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần;

- Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 01 liều vắc xin phòng COVID-19.

Theo hướng dẫn, Ban chỉ đạo phân cấp thành bốn mức độ nguy cơ dịch: cấp độ 4 là nguy cơ rất cao (tương ứng màu đỏ), cấp độ 3 là nguy cơ cao (màu cam), cấp độ 2 là nguy cơ trung bình (màu vàng) và cấp độ 1 là nguy cơ thấp - trạng thái bình thường mới (màu xanh).

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch và áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn được thu hẹp tới cấp xã và có thể ở quy mô nhỏ hơn (tổ/đội, khu dân cư, khóm/ấp, thôn/xóm…).

Cũng theo Ban chỉ đạo, địa phương nào có tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người trên 50 tuổi dưới 95% thì phải nâng cấp độ dịch lên một mức cao hơn.